ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  คาดสิ้นปีได้เห็นบริษัทลูกรฟท.ดูแลแอร์พอร์ตเรลลิงก์

  ไทยรัฐออนไลน์17 พ.ย. 2553 17:00 น.
  SHARE

  นายสุพจน์ ทรัพย์ล้อม

  ปลัดคมนาคม เผยสิ้นปีนี้ตั้งบริษัทลูก รฟท.ดูแลแอร์พอร์ตเรลลิงก์ได้แน่ แต่ต้องรอ ครม.อนุมัติทุนจดทะเบียนก่อน 2 พันล้านบาท...

  เมื่อวันที่ 17 พ.ย. นายสุพจน์ ทรัพย์ล้อม ปลัดกระทรวงคมนาคม ในฐานะประธานคณะกรรมการ การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการจัดตั้งบริษัท รถไฟฟ้า รฟท. จำกัด เพื่อบริหารโครงการรถไฟฟ้าเชื่อมต่อท่าอากาศยานสุวรรณภูมิและสถานีรับส่งผู้โดยสารในเมือง (แอร์พอร์ตเรลลิงก์) ว่า  ขณะนี้อยู่ระหว่างรอการพิจารณาจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในเรื่องการเพิ่มทุนจดทะเบียนจาก 500 ล้านบาท เป็น 2,000 ล้านบาท เพื่อใช้เป็นทุนหมุนเวียนในการดำเนินงาน คาดว่าภายในสิ้นปี 2553 นี้จะสามารถจดทะเบียนเพื่อจัดตั้งบริษัทดังกล่าวได้

  “เราได้ส่งเรื่องไปยังเลขาธิการ ครม.นานแล้ว แต่ยังไม่ได้ถูกนำเข้าไปบรรจุในวาระ ครม. ทำให้การดำเนินงานในโครงการแอร์พอร์ตเรลลิงก์นั้น ยังคงต้องใช้งบประมาณจาก ร.ฟ.ท. เราคงต้องรอการอนุมัติจาก ครม.ก่อนต้องใช้เวลานานหน่อยไม่เหมือนกับบางบริษัท ที่บอกว่าจำเป็นต้องใช้งบฉุกเฉินมาลงทุน แต่จริงแล้วรถไฟฉุกเฉินกว่า เพราะมีการเดินรถแล้วแต่ยังไม่มีบริษัทบริหาร แต่ก็ยังรอได้ เรื่องนี้น่าถามสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ว่ารถไฟใช้งบฉุกเฉินได้หรือไม่” นายสุพจน์ กล่าว

  สำหรับการให้บริการโครงการแอร์พอร์ตลิงก์ ขณะนี้พบว่ามีจำนวนผู้โดยสารเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉลี่ยประมาณวันละ 40,000 คน คิดเป็นรายได้ประมาณ 600,000 บาทต่อวัน โดยสถานีพญาไทซึ่งเป็นสถานีที่เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าบีทีเอส และสถานีสุวรรณภูมิ พบว่ามีผู้โดยสารมากที่สุดประมาณ 7,000-11,000 คนต่อวัน จำนวนผู้โดยสารมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นนั้นส่งผลให้รถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์มีรายได้ที่เลี้ยงตัวเองได้ คาดว่าภายในปี 2553 จะสามารถหาเอกชนเข้ามาบริหารพื้นที่เชิงพาณิชย์ภายในสถานีได้ โดยคาดว่าจะเป็นเอกชนรายเดียวเข้ามาบริการเพื่อการบริหารจัดการและการกำกับดูแล

  นายสุพจน์ กล่าวว่า เร็วๆ นี้จะทำเรื่องเสนอไปยังสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เพื่อขออนุมัติปรับลดตำแหน่งรองผู้ว่าการ ร.ฟ.ท.ลงจากปัจจุบันที่มีอยู่ 10 ตำแหน่งให้เหลือเพียง 3 ตำแหน่ง คือฝ่ายโครงสร้างพื้นฐาน, ฝ่ายบริหาร และฝ่ายยุทธศาสตร์เพื่อความคล่องตัวในการทำงาน และอีก 3 ตำแหน่งไปดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารของหน่วยธุรกิจ คือ 1. หน่วยเดินรถ 2. หน่วยซ่อมบำรุงและหน่วยบริหาร และ 3. หน่วยการแยกบัญชีการบริหาร.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo