ข่าว
100 year

ธนารักษ์เปิดจองเหรียญ'60ปีราชาภิเษก'พรุ่งนี้วันแรก

ไทยรัฐออนไลน์17 พ.ย. 2553 13:47 น.
SHARE

กรมธนารักษ์ เปิดรับจองเหรียญที่ระลึก 60 ปี ราชาภิเษกสมรสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ พรุ่งนี้ (18 พ.ย.) เป็นวันแรก โดยกรมธนารักษ์จะผลิตหรียญที่ระลึกตามจำนวนสั่งจองเท่านั้น...

เมื่อวันที่ 17 พ.ย. นายมั่น พัธโนทัย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ในวันที่ 18 พ.ย.นี้ กรมธนารักษ์ จะเปิดให้ประชาชนที่สนใจสั่งจองเหรียญที่ระลึก ๖๐ ปี ราชาภิเษกสมรส เนื่องในโอกาสมหามงคล ๖๐ ปี ราชาภิเษกสมรส ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ โดยกรมธนารักษ์ ได้จัดทำเหรียญที่ระลึก ๖๐ ปี ราชาภิเษกสมรส เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของทั้งสองพระองค์ ที่ทรงประกอบพระราชกรณียกิจน้อยใหญ่นานัปการ และเสด็จพระราชดำเนินเคียงคู่กันไปทั่วภูมิภาคในท้องถิ่นทุรกันดาร เพื่อขจัดทุกข์ผดุงสุขให้แก่อาณาประชา ราษฎร์ โดยมิได้ทรงย่อท้อต่อความลำบากตรากตรำพระวรกาย อีกทั้งทรงเป็นแบบอย่างการครองชีวิตคู่ และทรงเป็นร่มโพธิ์ทองแผ่ความร่มเย็นเป็นสุขแก่พสกนิกรตลอดมา

สำหรับการจัดทำเหรียญที่ระลึกในครั้งนี้ มี 4 ชนิดคือ ทองคำพ่นทราย ราคาจำหน่ายเหรียญละ 25,000 บาท เงินรมดำพ่นทรายพิเศษ ราคาจำหน่ายเหรียญละ 1,000 บาท ทองแดงรมดำพ่นทรายพิเศษ ราคาจำหน่ายเหรียญละ 1,200 บาท และทองแดงรมดำพ่นทราย ราคาจำหน่ายเหรียญละ 100 บาท ทั้งนี้เหรียญที่ระลึกดังกล่าวจะผลิตตามจำนวนสั่งจอง โดยรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายจะนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายเพื่อทรงใช้สอยตามพระราชอัธยาศัย

ลวดลายของเหรียญที่ระลึกดังกล่าว ด้านหน้า กลางเหรียญมีพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงผินพระพักตร์ทางเบื้องซ้าย ทรงฉลองพระองค์เครื่องแบบเต็มยศจอมทัพไทย ทรงสายสะพาย และสายสร้อยแห่งเครื่องขัตติยราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติคุณรุ่งเรืองยิ่งมหาจักรีบรมราชวงศ์ ทรงประดับดาราจักรี และพระรูปสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงผินพระพักตร์ทางเบื้องซ้าย ทรงฉลองพระองค์ชุดราตรี ทรงราชศิราภรณ์เพชร พระกุณฑลเพชร ทรงสร้อยพระศอเพชร ทรงสายสะพายแห่งเครื่องขัตติยราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติคุณรุ่งเรืองยิ่งมหาจักรีบรมราชวงศ์ ที่พระอังสาเบื้องซ้ายประดับเหรียญรัตนาภรณ์ รัชกาลที่ ๙ ชั้นที่ ๑ ด้านหลัง กลางเหรียญมีรูปกรอบซุ้ม ภายในซุ้มมีอักษรพระปรมาภิไธย “ภ.ปร.” เหนืออักษรพระปรมาภิไธยมีอุณาโลม อยู่ภายใต้พระมหาพิชัยมงกุฎ และอักษรพระนามาภิไธย “ส.ก.” ภายใต้พระมหามงกุฎ เบื้องขวาและเบื้องซ้ายประดับด้วยฉัตร ๗ ชั้น เบื้องล่างอักษรพระปรมาภิไธยและอักษรพระนามาภิไธยมีรูปลายพุ่มข้าวบิณฑ์และลายกระหนกก้านขด โดยมีรูปแพรแถบจารึกข้อความว่า “๒๘ เมษายน ๒๕๕๓” อยู่เบื้องล่างตามลำดับ ภายในวงขอบเหรียญเบื้องบนมีข้อความว่า “๖๐ ปี ราชาภิเษกสมรส”

โดยกรมธนารักษ์ได้กำหนดเปิดรับจองตั้งแต่วันที่ 18 พ.ย.ถึง 20 ธ.ค. ที่หน่วยงานของกรมธนารักษ์สำนักงานธนารักษ์พื้นที่ และธนาคาร 5 แห่ง ประกอบด้วย ธนาคารออมสิน ธนาคารกรุงไทย ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารกรุงเทพ และธนาคารกสิกรไทย ทั่วประเทศ

ด้าน นายวินัย วิทวัสการเวช อธิบดีกรมธนารักษ์ กล่าวว่า ในเบื้องต้น คาดว่า จะมีประชาชนให้ความสนใจสั่งจองเหรียญทองคำพ่นทรายประมาณ 2,000 เหรียญ เหรียญเงิน 10,000 เหรียญ เหรียญทองแดง 60,000 เหรียญ และเหรียญทองแดงพ่นทราย พิเศษ อีกประมาณ 6,000 เหรียญ แต่ในการจัดทำเหรียญทุกครั้งจะมียอดจองเข้ามาสูงกว่าที่กรมธนารักษ์ประมาณ การไว้มาก เพราะเหรียญของกรมธนารักษ์ จะเป็นที่นิยมของสะสม หรือนำไปมอบเป็นของขวัญของที่ระลึกในช่วงเทศกาลต่างๆ โดยผู้ที่สั่งจองจะสามารถรับเหรียญได้ ณ ที่สั่งจอง เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.54 เป็นต้นไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้