ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผวาตลาดหุ้นไทยหลุด 1,000 จุด

  ไทยรัฐออนไลน์17 พ.ย. 2553 06:15 น.
  SHARE

  นักลงทุนเทขายหวั่นจีนขึ้นดอก-วิกฤติหนี้ไอร์แลนด์ยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจนในการชำระหนี้ ซึ่งถือเป็นปัจจัยกดดันตลาดโดยรวมทั่วทั้งเอเชีย

  ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการลงทุนในตลาดหุ้นไทยวันที่ 16 พ.ย.53 ทรุดตัวลงอย่างหนักจากแรงเทขายหุ้นขนาดใหญ่ หลังนักลงทุนกังวลกับข่าวจีนจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย และปัญหา วิกฤติหนี้ของไอร์แลนด์ รวมถึงความกดดันกรณีหลายประเทศใน เอเชียเตรียมออกมาตรการสกัดเงินทุนไหลเข้า รวมถึงประเทศไทย ส่งผลให้ดัชนีหุ้นไทยปรับตัวลงรุนแรง กดดัชนีหุ้นมาปิดทำการที่ระดับต่ำสุดของวันที่ 1,000.73 จุด เกือบหลุดระดับพันจุด ลดลง 28.41 จุด ทำจุดต่ำสุดใหม่ (นิวโลว์) ในรอบกว่า 2 สัปดาห์ โดยระหว่าง วัน ดัชนีปรับขึ้นไปได้ถึง 1,031.16 จุด ขณะที่มีมูลค่าการซื้อขายหนาแน่น 46,143.25 ล้านบาท ต่างชาติขายสุทธิ 701.78 ล้านบาท

  นายก้องเกียรติ เดโช นักกลยุทธ์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ซีไอเอ็มบี กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยปรับตัวลงแรง ส่วนหนึ่งเป็นผลกระทบจากทางการจีนจะออกมาตรการดูแลเงินเฟ้อ รวมถึงการที่ให้ธนาคารพาณิชย์ตั้งสำรองมากขึ้น รวมถึงตลาดหุ้นไทยปรับตัวขึ้นมามากแล้ว พอมีปัจจัยลบด้านจิตวิทยาเข้ามากระทบ จึงกระตุ้นให้เกิดแรงเทขายออกมาอย่างรวดเร็วและรุนแรง

  ขณะที่นางสาวธีรดา ชาญยิ่งยงค์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.ฟิลลิป กล่าวในทางเดียวกันว่า แรงเทขายหุ้น น่าจะเป็นแรงขายเพื่อทำกำไรและลดความเสี่ยง เพราะนักลงทุนส่วนใหญ่กังวลถึงกรณีที่จีนเริ่มใช้มาตรการเพิ่มเพดานกันสำรอง 0.5% ของภาคธนาคารในจีนที่เริ่มมีผลบังคับใช้ในวันที่ 16 พ.ย. เพื่อควบคุมการปล่อยสินเชื่อภาคอสังหาริมทรัพย์ที่มีการขยายตัวอย่างรวดเร็ว รวมถึงความกังวลการที่ประเทศไอร์แลนด์ ยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจนในการชำระหนี้ ซึ่งถือเป็นปัจจัยกดดันตลาดโดยรวมทั่วทั้งเอเชีย

  ขณะเดียวกัน นางอัจนา ไวความดี รองผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ธปท.ยังคงพิจารณามาตรการควบคุมเงินทุน ที่เข้มงวดขึ้น แต่ก็กำลังพิจารณาผลกระทบอย่างรอบคอบ และมีความกังวลว่ามาตรการดังกล่าวจะมีผลกระทบต่อประเทศอย่างไรในระยะยาว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 12:02 น.