วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ว่าที่สะใภ้เจ้า 'เมแกน มาร์เคิล' พลาดมงกุฎเพชรอันโด่งดังในวันเสกสมรส

ว่ากันว่า...ชุดเครื่องเพชรแต่ละคอลเลกชั่นของควีนเอลิซาเบธที่ 2 ไม่เพียงแต่จะงดงามชวนตะลึงเป็นที่หนึ่งของโลก แต่ยังเป็นสุดยอดเครื่องเพชรชิ้นอมตะที่ประเมินค่ามิได้เพราะถูกส่งต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่นในราชวงศ์

โดยเฉพาะมงกุฎเพชร หรือเทียร่าประดับเพชรน้ำงาม ที่ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ได้พระราชทานให้ว่าที่ "สะใภ้เจ้า" หยิบยืมมาสวมใส่ในวันสำคัญ 

ทั้งนี้ ราชวงศ์วินด์เซอร์ของอังกฤษกำลังจะมีเรื่องที่น่ายินดี นั่นคือพิธีเสกสมรสของ เจ้าชายแฮร์รี่ พระโอรสพระองค์เล็กในเจ้าชายชาร์ลส์แห่งเวลส์ รัชทายาทลำดับที่ 6 แห่งราชวงศ์อังกฤษ กับนักแสดงสาวเชื้อสายอเมริกัน-แอฟริกัน เมแกน มาร์เคิล ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 19 พฤษภาคม 2561 นี้ ทำเอาประชาชนทั่วโลกอยากรู้ว่าเธอจะใส่เทียร่าอะไรในวันสำคัญ?

ย้อนกลับไปยังปี 2011 ในพระราชพิธีเสกสมรสระหว่างเจ้าชายวิลเลียม ดยุคแห่งเคมบริดจ์ กับแคทเธอรีน มิดเดิลตัน หรือดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ในขณะนี้ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ได้พระราชทาน "ฮาโล่ เทียร่า" ให้ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ยืมใส่ในพิธีเสกสมรส

ประวัติของ "ฮาโล่ เทียร่า" ก็ถือว่าไม่ธรรมดา เพราะพระเจ้าจอร์จที่ 6 พระราชบิดาของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงประสงค์ให้แบรนด์คาร์เทียร์ (Cartier) ทำมงกุฎเพชรที่ประดับด้วยเพชรเม็ดงามกว่า 800 เม็ดขึ้นเพื่อเป็นของขวัญวันครบรอบแก่พระมเหสีของพระองค์ (สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธ พระราชชนนี หรือ ควีนมัม) และพระองค์ก็ทรงมอบต่อให้แก่ควีนเอลิซาเบธที่ 2 เมื่อทรงพระชนมายุครบ 18 พรรษา

ที่สำคัญคือเทียร่านี้ เจ้าหญิงมาร์กาเรต เคาน์เตสแห่งสโนว์ดอน พระขนิษฐา และเจ้าหญิงแอนน์ พระราชกุมารี ในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ยังเคยสวมออกงานมาแล้ว และถูกเก็บไว้เป็นเวลาถึง 40 ปี จนกระทั่งพระราชทานให้ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์นำมาสวมในพิธีเสกสมรส

แต่...เมแกน มาร์เคิล จะไม่ได้สวมใส่มงกุฎสำคัญนี้ในวันเสกสมรสอย่างแน่นอน เนื่องจากนิตยสาร Town & Country ระบุอย่างชัดเจนว่า เทียร่าชิ้นสำคัญนี้จะถูกนำไปจัดแสดงนิทรรศการ Cartier: The Exhibition ณ หอศิลป์แห่งชาติ ประเทศออสเตรเลีย ตั้งแต่วันที่ 30 มีนาคม - 22 กรกฎาคม ซึ่งทางหอศิลป์เองก็ออกมายืนยันข่าวนี้แล้ว

อย่างไรก็ตาม เมแกน มาร์เคิล ยังไม่โชคร้ายขนาดนั้น เพราะอย่างที่เราได้เกริ่นมาแต่ต้นว่า คอลเลกชั่นของควีนเอลิซาเบธที่ 2 นั้นมีอยู่ไม่น้อย รวมถึงอีกหนึ่งเทียร่าที่โด่งดังไม่แพ้กัน ได้แก่ "Cambridge Lover’s Knot" หรือก็คือเทียร่าที่เคยอยู่ในครอบครองของเจ้าหญิงไดอานานั่นเอง

ซึ่ง "Cambridge Lover’s Knot" นี้ ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ได้พระราชทานเป็นของขวัญแก่ลูกสะใภ้ของพระองค์ นั่นคือพระมารดาของเจ้าชายแฮร์รี่นั่นเอง แต่ต่อมาเจ้าหญิงไดอานาได้ทูลเกล้าฯ ถวายคืนเทียร่านี้แก่ควีนเอลิซาเบธที่ 2 หลังพระองค์ทรงหย่าขาดจากเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ ซึ่งเราอาจเคยเห็นว่ามงกุฎนี้ คามิลล่า-ดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์ และแคทเธอรีน-ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ ก็เคยนำมาใส่ออกงานเช่นกัน

ส่วนอีกหนึ่งเทียร่าในตำนาน "Spencer Tiara" เทียร่าเก่าแก่ของตระกูลสเปนเซอร์ ที่หญิงสาวตระกูลนี้นำมาใส่ในงานแต่งงานจากรุ่นสู่รุ่น ถึงแม้เทียร่านี้จะไม่ได้เป็นของราชวงศ์ แต่กลับเป็นเทียร่าที่มีชื่อเสียงเนื่องจากเจ้าหญิงไดอาน่าได้เลือกใส่เทียร่านี้ในวันอภิเษกสมรสกับเจ้าชายชาลส์ในปี 1981

ที่จริงแล้ว ผู้ที่มีสิทธิ์จะได้ใส่ "Spencer Tiara" จะต้องเป็นหญิงสาวจากตระกูลสเปนเซอร์หรือหญิงสาวที่จะมาแต่งงานกับคนในตระกูลเท่านั้น แต่ไม่นานมานี้มีแหล่งข่าวออกมาบอกว่า น้องชายของเจ้าหญิงไดอาน่าได้ให้สัมภาษณ์ว่า ถ้าเมแกน มาร์เคิล อยากใส่เทียร่านี้ ก็จะให้ยืม

ยังเดาไม่ถูกว่า ว่าที่สะใภ้คนใหม่จะเลือกเทียร่าไหนใส่ในวันอภิเสก ซึ่งอาจจะทำขึ้นมาใหม่ก็เป็นไปได้ แหม...แต่ถ้าเลือกสวม "Cambridge Lover’s Knot" หรือ "Spencer Tiara" จริง ถือว่าเมแกน มาร์เคิล ว่าที่สะใภ้ของราชวงศ์อังกฤษผู้นี้มีสายตาเฉียบแหลม ไม่ธรรมดาจริงๆ

ที่มา:

TownandcountrymagQueensjewelvault

เพราะอะไร เมแกน มาร์เคิล ถึงจะไม่ได้สวมมงกุฎสำคัญ "ฮาโล่ เทียร่า" ที่ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์เคยสวมในพิธีเสกสมรส... 7 พ.ค. 2561 11:08 8 พ.ค. 2561 16:53 ไทยรัฐ