วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ICT Movement 06/05/61

งุบงิบ จุ๊บจิ๊บ กันอยู่เป็นนานสองนาน ในที่สุด พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการการกีฬาแห่งประเทศไทย ก็สามารถปิดดีลอ้อร้อ 9 เอกชนลูกเทพอันเป็นที่รัก ให้มาร่วมลงขันซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกระหว่างวันที่ 14 มิ.ย.-15 ก.ค. 2561 ได้สำเร็จ

โดย คุณบิ๊กป้อม เปิดบ้านเกษะโกมล แถลงร่วมกับลูกเทพ 9 ราย ได้แก่ ซีพี คิงเพาเวอร์ บีทีเอส ไทยเบฟ กัลฟ์ กสิกรไทย ลงขันรายละ 200 ล้านบาท พีทีทีจีซี 100 ล้านบาท และ บางจาก กับ คาราบาวแดง รายละ 50 ล้านบาท รวมเป็น 1,400 ล้านบาท ครบถ้วน

ส่วนผู้ที่ได้รับมอบหมายให้เป็นตัวแทนในการเจรจาและลงนามในสัญญา ได้แก่ ทรูวิชั่นส์ ในฐานะเป็นผู้ประกอบการช่องโทรทัศน์ (แบบบอกรับสมาชิกหรือเพย์ทีวี) ซึ่งตรงกับสเปกที่ทาง ฟีฟ่า กำหนดไว้ และนั่นทำให้สิทธิ์ในการถ่ายทอดสดบนเพย์ทีวีและออนไลน์ ตกเป็นของ ค่ายทรู ไปโดยปริยายแบบใสๆสวยๆ

ส่วนการถ่ายทอดสดผ่านฟรีทีวีนั้นเจรจาต้าอ่วยกันเรียบร้อย สปอนเซอร์ที่เป็นเจ้าของช่องทีวีดิจิทัล ได้สิทธิ์นั้นในทันที อันได้แก่ ทรูโฟร์ยู (ซีพี) และ อมรินทร์ (ไทยเบฟ) ส่วน ช่อง 5 ไม่ได้เป็นสปอนเซอร์ แต่ถ่ายทอดได้ ไม่มีใครหืออือ

เปิดแถลงข่าวปั๊บ นายกรัฐมนตรี และ คุณบิ๊กป้อม ก็ได้สั่งการให้ สำนักงาน กสทช. และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ออกตรวจร้านขาย Internet TV Box และ Android Box ที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ล่าสุดลงพื้นที่ศูนย์การค้าพันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วาน หลังจากที่เคยไปกวาดล้างแถวบ้านหม้อ ฟอร์จูนทาวน์ พันธุ์ทิพย์พลาซ่า ประตูน้ำ มาแล้ว

และเพราะการสนับสนุน “ผี” เป็นเรื่องที่ผิด จึงขอประกาศแจ้งให้ทราบ สำหรับประชาชนทั่วไปที่ต้องการซื้อ Android Box หรือกล่องรับสัญญาณต่างๆ สามารถตรวจสอบยี่ห้อ ที่ได้รับใบอนุญาตจากสำนักงาน กสทช. ผ่านเว็บไซต์ https://broadcast.nbtc.go.th/home/ เลือกแถบ “กิจการโทรทัศน์” จากนั้นเลือกแถบ “เครื่องวิทยุคมนาคมและอุปกรณ์ในกิจการโทรทัศน์” และเลือก “กล่องรับสัญญาณโทรทัศน์ผ่านระบบอินเตอร์เน็ต (Internet Tv Box)” เพื่อสนับสนุนผู้ค้าที่ปฏิบัติตนตามกฎหมาย

ส่วนแผนการดำเนินงานต่อไป จะมีการทำความเข้าใจแก่ร้านค้าออนไลน์ เช่น lazada, pantip market, shopee และ Kaidee ให้มีการตรวจสอบข้อมูลของผู้ขายสินค้า และหากจะจำหน่ายอุปกรณ์หรือกล่องรับสัญญาณฯ จะต้องได้รับอนุญาตจาก กสทช. เท่านั้น

ลาล่ามูฟ จับมือ ครัวคุณต๋อย เปิดตัวแอปพลิเคชัน “ครัวคุณต๋อย” รวบรวมเมนูเด็ด ร้านอาหารดัง ที่เคยได้ออกอากาศในรายการ ส่งตรงความอร่อยถึงบ้านคุณลูกค้า ณ บัดนาว

เข้ารับตำแหน่งปั๊บ อนันต์ แก้วร่วมวงศ์ ซีอีโอ ไทยคม ก็มีเรื่องราวดีๆ ด้วยการปิดจ๊อบ จูงมือลูกค้าเข้าค่ายไอพีสตาร์ได้สำเร็จ โดยบรรลุข้อตกลงกับ วี อาร์ ไอที ฟิลิปปินส์ (ดับเบิลยูไอที) ผู้นำการให้บริการบรอดแบนด์ในฟิลิปปินส์ ซึ่งจะใช้สัญญาณดาวเทียมบรอดแบนด์ศักยภาพสูงของไอพีสตาร์ทั้งหมดที่มีอยู่ ทั้งในรูปแบบ Spot beam และ Broadcast beam

ของเขาดีจริง หลัง คสช. ออก ม.44 ให้ระงับการสรรหาคณะกรรมการ กสทช.ชุดใหม่ ที่ประชุม ครม.เมื่อวันที่ 1 พ.ค. ที่ผ่านมา ยังมีมติมอบหมายให้สำนักงาน กสทช.ไปดำเนินการ แก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.กสทช. เรื่องกระบวนการสรรหาคณะกรรมการเพื่อเปิดโอกาสให้คนดีๆได้เข้ามาปฏิบัติหน้าที่ได้สะดวกโยธินขึ้น

งุบงิบ จุ๊บจิ๊บ กันอยู่เป็นนานสองนาน ในที่สุด พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการการกีฬาแห่งประเทศไทย 5 พ.ค. 2561 13:57 5 พ.ค. 2561 14:50 ไทยรัฐ