วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ผลประกอบการล่าสุดของแอปเปิล

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา “แอปเปิล” ได้เปิดเผยผลประกอบการไตรมาสที่สองของปีนี้ ตามปีปฏิทินบัญชีของบริษัท สิ้นสุด 31 มี.ค.61 มีรายได้รวมที่ 61,137 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 1.86 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้น 16% เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงไตรมาสเดียวกันในปีที่ผ่านมา มีกำไรสุทธิ 13,822 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 4.21 แสนล้านบาท ยอดขายในต่างประเทศมีสัดส่วนเป็น 65%

“ทิม คุก” ซีอีโอของแอปเปิล กล่าวว่า รู้สึกยินดีที่จะรายงานผลประกอบการที่ดีที่สุดอย่างไม่เคยมีมาก่อน ด้วยรายได้ที่เติบโตอย่างแข็งแกร่งจากผลิตภัณฑ์ iPhone การบริการและอุปกรณ์ต่างๆ โดยลูกค้าเลือกซื้อ iPhone X มากกว่า iPhone รุ่นอื่นๆ ในแต่ละสัปดาห์ในช่วงไตรมาส ที่สองที่ผ่านมา

ซึ่งตัวเลขดังกล่าวมีความคล้ายคลึงกับในช่วงการเปิดตัวในไตรมาสก่อนหน้าที่ผ่านมา และยังมีรายได้ที่เติบโต ขึ้นในทุกๆส่วนแบ่งการตลาดภูมิศาสตร์ด้วยการเติบโตมากกว่า 20% ในประเทศจีนและญี่ปุ่น

สำหรับตัวเลขยอดขาย iPhone ในไตรมาสล่าสุด มีจำนวน 52.2 ล้านเครื่อง iPad 9.1 ล้านเครื่อง และ Mac 4.07 ล้านเครื่อง หากจะเทียบกับยอดขายในช่วงเดียวกันปีที่ผ่านมา iPhone 50.7 ล้านเครื่อง iPad 8.9 ล้านเครื่อง และ Mac 4.1 ล้านเครื่อง

“ลูซา เมอสทริ” ซีเอฟโอของแอปเปิล กล่าวว่า ธุรกิจประสบความสำเร็จเป็นอย่างยิ่งในช่วงไตรมาสล่าสุด ด้วยรายได้ต่อหุ้นเพิ่มขึ้น 30% และการสร้างกระแสเงินสดหมุนเวียนกว่า 1.5 หมื่นล้านดอลลาร์ และด้วยความยืดหยุ่นที่มากขึ้น ทำให้แอปเปิลสามารถเข้าถึงเงินสดทั่วโลกและยังสามารถลงทุนในการดำเนินงานของสหรัฐฯได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และคณะกรรมการของแอปเปิลได้อนุมัติการซื้อหุ้นคืนมาใหม่จำนวน 1 แสนล้านดอลลาร์ และเพิ่มวงเงินการจ่ายเงินปันผลประจำไตรมาส 16%

ทางแอปเปิลได้ประเมินผลประกอบการประจำไตรมาสที่สามของปีนี้ ว่าจะมีรายได้อยู่ระหว่าง 5.15 หมื่นล้านดอลลาร์ถึง 5.35 หมื่นล้านดอลลาร์ โดยมีกำไรขั้นต้นอยู่ระหว่าง 38-38.5% และมีค่าใช้จ่ายในการดำเนินการอยู่ระหว่าง 7.7-7.8 พันล้านดอลลาร์

ทางด้านบริษัท Kantar Worldpanel ComTech รายงานว่า ในช่วงไตรมาสที่ผ่านมาในตลาดสหรัฐฯ และตลาดยุโรป 5 ตลาดหลักปรากฏว่า iPhone 8 มียอดขายสูงกว่า iPhone X ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนเรือธงของแอปเปิล แสดงให้เห็นว่าราคาจำหน่ายที่แตกต่างกันระหว่างรุ่นนี้มีบทบาทสำคัญสำหรับการตัดสินใจของผู้บริโภค

ขณะในตลาดประเทศจีน iPhone X ไม่เป็นเพียงสมาร์ทโฟนเรือธงและยังเป็นรุ่นที่ขายดีที่สุดในตลาด มีส่วนให้แอปเปิลมีส่วนแบ่งตลาดในจีนเพิ่มขึ้นเป็น 22.1% ซึ่งเป็นการตอกย้ำถึงตัวเลขที่แอปเปิลแจ้งรายงานผลประกอบการถึงความสำเร็จในตลาดขนาดใหญ่นี้ได้เป็นอย่างดี!!

หนุ่มดิจิทัล
cybernet@thairath.co.th

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา “แอปเปิล” ได้เปิดเผยผลประกอบการไตรมาสที่สองของปีนี้ ตามปีปฏิทินบัญชีของบริษัท สิ้นสุด 31 มี.ค.61 มีรายได้รวมที่ 61,137 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ 5 พ.ค. 2561 13:54 5 พ.ค. 2561 13:54 ไทยรัฐ