ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "เจ้าสัวเจริญ"ซื้อเป๊ปซี่ หวังจุดแข็งระบบขนส่งเสริมเขี้ยวเล็บ

  ไทยรัฐออนไลน์16 พ.ย. 2553 06:00 น.
  SHARE

  การเข้าซื้อหุ้นของเสริมสุข ครั้งนี้ ถือเป็นการต่อยอดการทำธุรกิจนอนแอลกอฮอล์ ที่ขณะนี้กลุ่มบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) กำลังเร่งรุกทำตลาดอย่างหนัก

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากเป็นที่กังขาในวงการตลาดหุ้นและวงการตลาดเครื่องดื่มเมืองไทย ว่าใครคือผู้อยู่เบื้องหลัง บริษัท เอสเอส เนชั่นแนล โลจิสติกส์ จำกัด ที่หาญกล้าประกาศคำเสนอ ซื้อ (เทนเดอร์ ออฟเฟอร์) หรือตั้งโต๊ะรับซื้อหุ้นบริษัท เสริมสุข จำกัด (มหาชน) (SSC) ผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องดื่มน้ำอัดลมยี่ห้อเป๊ปซี่

  จากนักลงทุนรายย่อยจำนวน 265.90 ล้านหุ้น ในราคาหุ้นละ 42 บาท ซึ่งหากมีผู้มาเสนอขายหุ้นให้ตามจำนวนที่ประกาศรับซื้อดังกล่าว จะต้องใช้เงิน ในการซื้อทั้งหมดสูงถึง 11,167.8 ล้านบาทนั้น โดยล่าสุดมีกระแสข่าวว่า ผู้ที่ อยู่เบื้องหลังการตั้งโต๊ะรับซื้อหุ้นของบริษัทเสริมสุข ที่แท้จริงคือ นายเจริญ สิริวัฒนภักดี "เจ้าพ่อวงการน้ำเมา" ของไทยนั่นเอง เพราะถือเป็นกลุ่มทุนที่มีทุน หนาที่สุดในขณะนี้ ที่จะต่อกรต่อสู้กับทุนต่างชาติได้ ซึ่งการเข้าซื้อหุ้นของเสริมสุข ครั้งนี้ ถือเป็นการต่อยอดการทำธุรกิจนอนแอลกอฮอล์ (เครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์) ที่ขณะนี้กลุ่มบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) กำลังเร่งรุกทำตลาดอย่างหนัก ทั้งน้ำดื่มช้าง, เครื่องดื่มชาเขียวยี่ห้อโออิชิ, เพาเวอร์พลัส เป็นต้น

  ขณะที่เสริมสุขมีจุดแข็งในธุรกิจโลจิสติกส์ การขนส่งและการกระจายสินค้า รวมถึงตู้แช่ในร้านค้าปลีกที่มีจำนวนมากกระจายอยู่ทั่วประเทศ ซึ่งจะปูทางให้เครื่องดื่มในเครือของไทยเบฟฯสามารถเข้าไปวางอยู่ในตู้แช่ของเป๊ปซี่ ซึ่งเป็นการเข้าถึงลูกค้าได้มากที่สุด และจะส่งผลให้ยอดขายสินค้าในกลุ่มนอน แอลกอฮอล์เติบโตได้อย่างมาก หลังจากที่สูญเสียรายได้และส่วนแบ่งตลาดในธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์โดยเฉพาะเบียร์ช้างให้กับคู่แข่งไปจำนวนมาก

  โดยรายการดังกล่าวเกิดขึ้นภายหลังจากที่ก่อนหน้านี้ กลุ่มบริษัทเป๊ปซี่ โค ได้เข้ามาประกาศตั้งโต๊ะรับซื้อหุ้นเสริมสุขจากนักลงทุนรายย่อย แต่ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะไม่มีผู้มาเสนอขายหุ้น เนื่องจากให้ราคารับซื้อต่ำเพียงหุ้นละ 29 บาทเท่านั้น ขณะที่ ที่ปรึกษาการเงินอิสระได้ให้ความเห็นกับผู้ถือหุ้นให้ปฏิเสธการขายหุ้น เพราะจากการประเมินมูลค่าที่ เหมาะสมตามปัจจัยพื้นฐานของบริษัท ควรจะอยู่ที่หุ้นละประมาณ 39-42 บาท ส่งผลให้เป๊ปซี่ โค ต้องประกาศล้มเลิกรายการเสนอซื้อหุ้นดังกล่าวในที่สุดประกอบกับการดำเนินการในครั้งนั้น ได้รับการต่อต้านหรือไม่ได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มนายสมชาย บุลสุข ผู้ก่อตั้งและผู้ถือหุ้นใหญ่ของบริษัทเสริมสุข โดยได้ออกมาประกาศทันทีว่า ทางกลุ่ม จะไม่ขายหุ้นให้กับเป๊ปซี่ โคอย่างแน่นอน เพราะยังมั่นใจในศักยภาพของบริษัท และไม่เคยคิดขายหุ้นบริษัทเสริมสุขให้กับนักลงทุนกลุ่มใด เพราะตั้งใจที่จะบริหารจัดการบริษัทเอง

  อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากที่เป๊ปซี่ โคประกาศ ยกเลิกการตั้งโต๊ะซื้อหุ้น ปรากฏว่ามีรายการซื้อขาย หุ้นรายการใหญ่ (บิ๊กลอต) โดยเป็นการขายหุ้นของกลุ่มตระกูลโอสถานุเคราะห์ ให้กับนายสมชาย บุลสุข เป็นเงินรวมประมาณ 1,370 ล้านบาท นอกจากนี้ ยังพบว่ามีการเข้ามาไล่ราคาหุ้นเสริมสุขในตลาดหุ้น อย่างคึกคัก จนทำให้ราคาหุ้นปรับตัวขึ้นจากระดับ 20 บาทต้นๆ ทะยานขึ้นมาสูงถึงกว่า 40 บาท ว่ากันว่าเป็นการเข้ามาไล่กันแย่งซื้อหุ้นของกลุ่มทุนต่างๆรวมทั้งการเข้ามาไล่ซื้อหุ้นของนายสมชายเองด้วย

  ผู้บริหารระดับสูงในวงการเครื่องดื่ม เปิดเผยว่า อย่ามองการเข้าไปซื้อหุ้นเสริมสุขของกลุ่มไทยเบฟฯว่าเป็นการเข้าฮุบกิจการหรือเทกโอเวอร์ แต่น่าจะ เป็นการเข้าไปให้ความร่วมมือหรือช่วยเหลือ "กลุ่มบุลสุข" มากกว่าที่จะต้องแบกรับภาระดอกเบี้ยจากการทุ่มเงินเข้าไปทำบิ๊กลอตและไล่ซื้อหุ้นเสริมสุขในตลาดหุ้นจำนวนมาก เพื่อสู้กับกลุ่มทุนต่างชาติ โดยเฉพาะกลุ่มเป๊ปซี่ โคที่ต้องการเข้ามาซื้อหุ้นของ เสริมสุขหวังเพิ่มสัดส่วนการถือหุ้น เพื่อต้องการเข้ามามีอำนาจบริหารบริษัทได้มากขึ้น รวมทั้งต้องการ เข้ามาทำตลาดเป๊ปซี่เองหลังเป๊ปซี่ต้องสูญเสียส่วนแบ่งตลาดให้กับเครื่องดื่ม "บิ๊กโคล่า" น้ำดำน้องใหม่ สัญชาติเปรู ที่เข้ามาตีตลาดเครื่องดื่มน้ำดำในต่างจังหวัด จนมีส่วนแบ่งตลาดสูงถึง 20%.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 11:57 น.