วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เดอะฟาร์ม ความสุข..ออกแบบได้

เดอะฟาร์ม ความสุข..ออกแบบได้

  • Share:

รับอากาศดีที่เขาพะเนินทุ่ง. - สระว่ายน้ำใกล้ชิดธรรมชาติ.

ความฝันในวัยเกษียณของคนหลายๆคน คือ อยากไปใช้ชีวิตพอเพียงในชนบท ปลูกผัก ปลูกหญ้า แต่จะมีสักกี่คนที่สามารถทำตามความฝันนั้นได้จริงๆ

อดีตนักการเมืองดาวสภา อลงกรณ์ พลบุตร ที่ผันตัวเองมาเป็นเกษตรกรควบคู่ไปกับการทำรีสอร์ตแอนด์ฟาร์มในจังหวัดบ้านเกิดอย่างเพชรบุรี คือ ตัวอย่างของคนที่ทำความฝันให้เป็นจริงได้ในวัยเกษียณของตัวเอง

อลงกรณ์ พลบุตร.

คุณอลงกรณ์ หรือ พี่จ้อน เล่าให้ฟังถึงจุดเริ่มของการทำ อลงกรณ์ฟาร์ม แอนด์ รีสอร์ท ในพื้นที่ 90 ไร่ ที่แก่งกระจาน ว่า เริ่มต้นจากแรงบันดาลใจเล็กๆจากในหลวงรัชกาลที่ 9 และความรู้ที่เรียกว่าศาสตร์พระราชา ที่เขาต้องการทำให้พื้นที่ตรงนี้ เป็นที่พักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติ ขณะเดียวกันก็เลี้ยงตัวเองได้ ด้วยหลักการพัฒนาแบบยั่งยืน

นั่นคือจุดเริ่มต้นของ อลงกรณ์ฟาร์ม แอนด์ รีสอร์ท ที่ พี่จ้อน บอกว่า เป็นเพียงรีสอร์ตเล็กๆที่ใช้แนวคิดแบบกรีน อิโคโนมี่ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ใหม่ในอนาคต ด้วยปรัชญาการพัฒนาอย่างยั่งยืน แบ่งปันและเอื้ออาทร ตามแนวศาสตร์พระราชา

นั่นจึงทำให้ภายในรีสอร์ตของอลงกรณ์ ไม่ได้มีแค่ห้องพัก สระว่ายน้ำ เหมือนรีสอร์ตทั่วไป แต่ยังมีฟาร์มและโรงเรือนที่ปลูกพืชหลายชนิด โดยเฉพาะเมล่อนสายพันธุ์ญี่ปุ่นแท้ อย่าง “ไดยะมอนโดะ” ที่บอกเลยว่า เป็นเมล่อนที่หวานมากๆ นอกจากนี้ยังมีการปลูกมะเขือเทศญี่ปุ่น มีการเลี้ยงกุ้งก้ามแดงคอนโด ซึ่งเป็นการเลี้ยงกุ้งแบบขุนกุ้ง โดยเลี้ยงในกล่องที่ตั้งเป็นชั้นเหมือนคอนโด ซึ่งเจ้าตัวบอกว่า อนาคตคนที่มาพักจะได้เรียนรู้เรื่องเกษตรไปด้วย

โลโก้...อลงกรณ์ฟาร์ม แอนด์ รีสอร์ท.

“ผมอยากให้ทุกคนที่เขามาพักผ่อนได้เรียนรู้ต้นไม้ ดอกไม้ และความงามธรรมชาติ ไม่ใช่แค่เพียงถ่ายรูปและผ่านไป อย่างต้นไม้ที่นี่ จะมีคิวอาร์โค้ดที่สแกนจากมือถือได้ พอสแกนเข้าไปก็จะมีข้อมูลประวัติของต้นไม้แต่ละต้น อย่างในโซนรีสอร์ต มีต้นไม้มากกว่า 250 ต้น มากกว่า 50 สายพันธุ์ ตอนนี้เริ่มทำคิวอาร์โค้ดไปแล้วประมาณ 100 กว่าต้น”

ส่วนคนที่มีความฝันอยากเป็นเจ้าของฟาร์ม ตอนนี้อลงกรณ์ผุดไอเดียเก๋ “เดอะฟาร์ม” ซึ่งได้แนวคิดมาจากญี่ปุ่น ที่ใครก็สามารถเป็นเจ้าของฟาร์มได้ โดยเขาจัดสรรที่แปลงเล็กๆที่ไม่ได้ขายที่ดิน แต่ให้คนที่อยากทำฟาร์มมาลองปลูกผัก ปลูกผลไม้ที่ตัวเองอยากปลูก โดยเสียค่าเช่าพื้นที่เป็นรายเดือน ระหว่างที่ปลูกพืชผลไว้นั้น จะมีคนคอยดูแลให้ รดน้ำ พรวนดิน ใส่ปุ๋ย อยากมาดูแลฟาร์มของตัวเองเมื่อไหร่ก็มาได้ มีชื่อฟาร์มให้แต่ละคน มีระบบน้ำ ระบบการดูแล ปุ๋ยหมัก มีระบบกล้องวงจรปิด ที่เจ้าของฟาร์มสามารถเปิดดูความเคลื่อนไหวต่างๆในฟาร์มของตัวเองผ่าน application ได้ พอได้ผลผลิตก็มาเก็บเกี่ยวผลผลิตของตัวเอง เป็นความสุขเล็กๆที่ไม่ต้องใช้เงินลงทุนมาก

และถ้าตัดสินใจเป็นเจ้าของฟาร์มเล็กๆในอลงกรณ์ฟาร์ม ยังได้รับสิทธิเป็นสมาชิกวีไอพีสำหรับการพักในรีสอร์ตด้วย ถือเป็นโมเดลที่น่าสนใจทีเดียว สำหรับคนที่มีฝันอยากทำเกษตรในวัยเกษียณ แต่ยังไม่มีเงินที่จะลงทุนซื้อที่ดินมากๆ หรือบางทีอาจมีความฝันแต่ในความเป็นจริงก็ยังไม่แน่ใจว่าจะทำได้จริงหรือเปล่า ก็มาลองๆทำฟาร์มเล็กๆแบบเช่าพื้นที่แบบนี้ทำดูก่อน

ขี่จักรยานชมฟาร์ม กิจกรรมน่ารักๆ ของครอบครัว.

ตกเย็นที่อลงกรณ์ฟาร์ม เราออกขี่จักรยานชมพื้นที่ปลูกผักออแกนิก โรงเรือนที่ใช้ปลูกเมล่อน เดินเล่นบนสะพานเชือก พายเรือเล่นในสระน้ำที่ยาวเท่ากับ 3 สนามฟุตบอล และจบลงที่สระว่ายน้ำ ขนาด 26 เมตร ที่แบ่งเป็นส่วนของเด็กและผู้อาวุโส แถมยังมีสไลเดอร์เก๋ๆติดกับสวนดอกไม้

ถือเป็นการพักผ่อนแบบชิลๆในช่วงวันสุดสัปดาห์ที่ดีทีเดียว...

อลงกรณ์ บอกว่า ฟาร์มแอนด์รีสอร์ตของเขา เพิ่งเปิดมาได้ไม่ถึงปี แต่ก็เริ่มมีคนรู้จักมากขึ้นเรื่อยๆ มีห้องพักอยู่ประมาณ 50 ห้อง รับคนได้ 150 คน แบบบ้านมีทั้งบ้านต้นไม้ ห้องพักแบบลอฟต์ บ้านกังหัน บ้านฮอบบิท ให้เลือกพักตามความพอใจ

อนาคตที่วางไว้เขาบอกว่าคอนเซปต์เดอะ ฟาร์มนอกจากให้คนสามารถออกแบบความสุขของตัวเองได้แล้ว เขายังต้องการทำให้เป็นโฮมเมด รีสอร์ต คือ ทั้งผัก ผลไม้ อาหารที่รับประทานในรีสอร์ตไม่มีการปนเปื้อน ทุกวันนี้ผลผลิตของฟาร์มขายแค่แขกที่มาพักก็หมดแล้ว แต่อนาคตเราจะแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ ทั้งน้ำปั่นเมล่อน สบู่เมล่อน มีกิจกรรม DIY ทั้งในเรื่องเกษตร ให้ปลูกผักเองในกรีนเฮาส์ อีก 40 วัน ถ้ากลับมาใหม่ ก็มาเก็บผักที่ตัวเองปลูก จะทานเป็นสลัดที่ฟาร์มหรือนำกลับบ้านก็ได้

บ้านต้นไม้.

รุ่งเช้า ผักสลัดในฟาร์มถูกนำมาขึ้นโต๊ะเป็นอาหารเช้าของผู้ที่มาพัก ขณะที่พวกเราส่วนหนึ่งขึ้นไปชมวิวทะเลหมอกกันที่เขาพะเนินทุ่ง ซึ่งมีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี มีนกเงือกและผีเสื้อที่ยังเป็นธรรมชาติอยู่มากๆ

2 วันที่แก่งกระจาน นอกจากความสบายที่ได้พักผ่อนแล้ว ยังทำให้เรารู้ว่า นอกจากความสุขจะอยู่ไม่ไกลแล้ว เรายังออกแบบความสุขได้เองอีกด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้