วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฟังอีกมุม! เจ้าของ โต้กระแสฉวยขึ้นค่าส่วนกลาง ชี้หอพักดีๆ ยังมีอยู่

ฟังอีกมุม! เจ้าของหอพัก ระบายความในใจ หลังโซเชียลแห่แชร์เล่ห์กลหอพักบางแห่งฉวยโอกาสเพิ่มค่าส่วนกลาง ค่าบริการจิปาถะ หลัง สคบ. ประกาศใช้กฎหมายควบคุมห้องพักฉบับใหม่ เร่ิม 1 พ.ค. 61


จากกรณีสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เตรียมประกาศใช้กฎหมายควบคุมห้องพักฉบับใหม่ โดยหนึ่งในข้อบังคับคือ การห้ามเรียกเก็บค่าไฟฟ้า และน้ำประปา เกินกว่าที่ผู้ให้บริการเก็บ 20% ซึ่งจะมีผลบังใช้วันที่ 1 พ.ค. 61

เกี่ยวกับเรื่องนี้ แฟนเพจ ข่าวสารเมืองปราการ ได้เผยประกาศจากหอพักแห่งหนึ่งที่ระบุไว้ว่า "ค่าไฟไฟ้าหน่วยละ 8 บาทเหมือนเดิม แต่ใบเสร็จจะคิด 5 บาท อีก 3 บาทแยกจ่ายต่างหากเป็นค่าส่วนกลาง" เช่นเดียวกับค่าประปาที่เก็บจริง 28 บาท แต่ออกใบเสร็จให้ 23 บาท นอกจากนี้ ยังเก็บค่าไฟส่วนกลาง 3 บาท ค่าประปาส่วนกลาง 5 บาท

ในเวลาต่อมาได้มีคำเข้ามาแชร์ประสบการณ์ในลักษณะเดียวกันคือ หอพักต่างๆ ได้เก็บค่าส่วนกลางเพิ่ม รวมทั้งค่าจิปาถะอีกหลายรายการ เช่น ค่าบริการแสงสว่างภายในอาคาร ค่าบริการปั๊มน้ำขึ้นใส่ถังบนดาดฟ้า จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมาก

ขณะเดียวกัน ด้านเจ้าของหอพักแห่งหนึ่ง ก็ได้ออกมาขอความเห็นใจว่า เจ้าของหอพักก็มีรายจ่ายหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเงินที่กู้มาสร้างหอพัก ค่าภาษีที่จอดรถ ค่าขยะรายเดือน อินเทอร์เน็ตฟรี จานดาวเทียมฟรี ทั้งที่ค่าห้องเก็บแสนถูก บางครั้งผู้เช่าค้างค่าหอ 3 เดือนก็รู้สึกเห็นใจ แต่พอตกกลางคืนกลับแอบขนข้าวของหนี.

ภาพและข้อมูลจาก แฟนเพจ ข่าวสารเมืองปราการ

ฟังอีกมุม! เจ้าของหอพัก ระบายความในใจ หลังโซเชียลแห่แชร์เล่ห์กลหอพักบางแห่งฉวยโอกาสเพิ่มค่าส่วนกลาง ค่าบริการจิปาถะ หลัง สคบ. ประกาศใช้กฎหมายควบคุมห้องพักฉบับใหม่ เร่ิม 1 พ.ค. 61 27 เม.ย. 2561 13:52 27 เม.ย. 2561 14:39 ไทยรัฐ