วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แชร์อำนาจย่อมๆ ก่อน!

หมอเดา หมอดู ยังงานชุก

แม้จะเดินมาถึงขั้นที่ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคสช. ท่าทีเริ่มชัด ไม่ใช่แค่ยืนยันถี่โรดแม็ปเลือกตั้งเป็นไปตามเดิม เดือน ก.พ.2562 จะขยับไปก็ไม่กี่มากน้อย

อีกทางความเคลื่อนไหวในพรรคการเมืองใหม่ ที่จะตั้งรองรับแผนต่อตั๋ว เป็นรูปเป็นร่าง ทั้งทางเปิด โชว์พลังนำร่อง ดีลนักการเมืองหลายกลุ่ม หลายบ้านใหญ่ ขณะที่ทางลับ ปฏิบัติการดูดสะท้านไปทั้งวงการ

แต่ก็ยังอุตส่าห์มีหมอเดามาวางตาข่ายดักทาง เกม “ยื้ออำนาจ”

ล่าสุดเป็นคิวของคนประชาธิปัตย์ นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรค ออกมายกถึงคิวตีความ 3 ร่างกฎหมายในศาลรัฐธรรมนูญ ทั้งกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.-การได้มาซึ่ง ส.ว. รวมทั้ง พ.ร.บ.พรรคการเมืองที่ ปชป.–เพื่อไทย ยื่นตีความคำสั่ง คสช.53/2560 โยงกฎหมายฉบับนี้

เดาล่วงหน้า ถ้าหากผลวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญออกมาทางลบ ขัดรัฐธรรมนูญ ต้องรื้อแก้กฎหมาย

อาจเกิดปาฏิหาริย์ ยืดเลือกตั้งออกไปอีกต่ำๆ 1 ปี

“หมอเดา” มาแบบนี้ “หมอความ” อย่าง ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ฝ่ายกฎหมายรัฐบาลต้องติดเบรก คิวเอฟเฟกต์จากศาลรัฐธรรมนูญ เดาได้ 3 ทาง คือหนึ่งไม่มีอะไรเกิดขึ้น สองแก้ไขกฎหมายเล็กน้อย หรือต้องแก้ไขกฎหมายดังกล่าวเยอะ โดยรัฐบาลเตรียมการรองรับไว้ทั้ง 3 ทาง

“แต่วันนี้เดาไปในทางที่ 3 ทำไมไม่เดาไปในทางที่ 1 แอบรู้คำตอบมาหรืออย่างไร”

ไม่เต้นตามเกมดักทางของ “หมอเดา”

ในจังหวะเดียวกัน ผู้เชี่ยวชาญการประเมินเกมอำนาจยุค คสช. หมอเดาตำรับ “เดอะแจ็ค” วัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส. ปชป. ถึงเสียงอ่อยไปหลังเปิดการข่าวส่วนตัว ปม “เงินก้อนโต” ค่ายหนุน “ลุงตู่” เตรียมหน้าตักไว้

แต่ก็ยังไว้เชิง ยืนยันข้อมูลที่ไม่มีใบเสร็จ และไม่ได้กล่าวหาผู้นำ หมายถึงฝ่ายเตรียมการให้

ไม่วายให้ไปย้อนดูสิ่งที่ตัวเองพูด ทั้งการตั้งพรรค ชื่อหัวหน้าพรรค ที่ดักทางไว้ก็เริ่มเข้าเค้า

ทั้งหมดทั้งปวง ห้วงการเมืองเรื่องการดัก-การดีล-การดูด กำลังร้อนแรง “ของเก่า” สูตรเดิมที่เคยพูดถึงกันมาก็โฉบเข้ามาแทรกคิวนี้เป็นระดับ “หมอวารินทร์ บัววิรัตน์เลิศ” เจ้าของฉายา “โหร คมช.”

และปัจจุบันถูกเปรียบเป็น “หน่วยล่วงหน้ารัฐบาล คสช.”

จุดพลุสูตร “รัฐบาลแห่งชาติ” อีกแล้ว

โดยรอบนี้ “หมอวารินทร์”มองว่า ทุกฝ่ายเดินเข้าสู่โหมดการเลือกตั้ง เปิดหน้าทางการเมือง ตั้งแต่เดือน มิ.ย.เป็นต้นไป รวมถึงการตัดสินใจของ พล.อ.ประยุทธ์ที่ยังไม่หมดหน้าที่

และการกลับมาเป็นนายกฯ ก็เป็นไปตามรัฐธรรมนูญกำหนดไว้

ชี้ว่า 2 พรรคใหญ่คือพรรคเพื่อไทย-ประชาธิปัตย์คงได้คะแนนเสียงระดับหนึ่ง แต่คงไม่ได้หวนกลับมาเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล น่าจะมาในลักษณะเป็นฝ่ายค้าน หรืออาจเป็นไปได้ที่รวมกัน

คล้ายๆ “รัฐบาลแห่งชาติ”

นั่นก็ดูจะสอดคล้องกับสูตรที่เปิดออกมาต่อเนื่อง ทั้งช่วงปรับ ครม.ปลายปี 2560 ที่ว่าจะดึงฝ่ายการเมืองเข้าร่วมรัฐบาล จนมาชัดที่คิวดึงคนพรรคพลังชลเข้าเสริมทีมรัฐบาล จนจับตาต่อไปถึงกระแสข่าว 2 รมต.เกี่ยวโยงตั้งพรรคใหม่จะลาออก อาจเปิดทางให้คนการเมืองเข้าร่วมวงอีกรอบในคิวปรับ ครม.ครั้งสุดท้าย

นำร่อง “แชร์อำนาจ” ให้ฝ่ายการเมืองแบบย่อมๆ

ส่วนจะแชร์ใหญ่ แบ่งอำนาจไปหลังจากปล่อยมือสู่การเลือกตั้ง และคัมแบ็กอีกรอบหรือไม่

สูตรรัฐบาลแห่งชาติปล่อย “เผื่อทาง” ไว้เหมือนกัน

ในจังหวะที่แม้จะรุกหนัก ทั้งปั่นงาน เปิดเกมดีลเกมดูด แต่สุดท้ายก็มีคนมอง “อำนาจพิเศษ” ไม่ชัวร์

เกมหั่นแต้มเพื่อไทย-บอนไซ ปชป. ปั้นขั้วใหม่ ต้องปั่นกันสุดแรง

ชนิดจะให้พุ่งทะลุแซง 2 ขั้วเก่า ยังเหนื่อย.

ทีมข่าวการเมือง

แม้จะเดินมาถึงขั้นที่ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคสช. ท่าทีเริ่มชัด ไม่ใช่แค่ยืนยันถี่โรดแม็ปเลือกตั้งเป็นไปตามเดิม เดือน ก.พ.2562 จะขยับไปก็ไม่กี่มากน้อย... 26 เม.ย. 2561 23:17 ไทยรัฐ