วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คนท้องกินช็อกโกแลตได้ไหม กินแล้วลูกจะดำหรือเปล่า

คนท้องกินช็อกโกแลตได้ไหม กินแล้วลูกจะดำหรือเปล่า

โดย theAsianparent Thailand
26 เม.ย. 2561 15:35 น.
  • Share:

คนท้องกินช็อกโกแลตได้ไหม กินแล้วลูกจะดำหรือเปล่า คุณแม่ท้องหลายคนที่สงสัยว่าตอนท้องกินช็อกโกแลตได้ไหม กินแล้วมีประโยชน์หรือมีโทษอย่างไร กินช็อกโกแลตตอนท้องแล้วลูกจะดำหรือเปล่า เรามีคำตอบมาฝาก

คนท้องกินช็อกโกแลตได้ไหม

คนท้องกินช็อกโกแลตได้ไหม อ่านหัวข้อแล้วคุณแม่สายขนมหวานยิ้มร่ากันเลย ถ้ากินได้นี่สบายแน่ แต่เอาเข้าจริงทุกอย่างก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียค่ะ เพราะช็อกโกแลตแสนหวานก็มีน้ำตาลมากมาย หากต้องการทานช็อกโกแลต เราจึงอยากแนะนำให้คุณแม่รับประทานดาร์กช็อกโกแลตที่มีน้ำตาลน้อยจะดีกว่า ที่สำคัญคือมีประโยชน์ในแง่ของสารอาหารมากกว่าอีกด้วย มาดูกันดีกว่าว่า การกินช็อกโกแลตตอนท้องนั้น มีประโยชน์อะไรบ้าง

ประโยชน์ดีๆ ที่มีอยู่ในช็อกโกแลต

1. ดาร์กช็อกโกแลต มี "สารฟลาโวนอยด์" ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยให้หัวใจแข็งแรง ช่วยให้ระบบเลือดไหลเวียนได้ดี ป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้ทั้งคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์

2. จากงานวิจัยในอังกฤษพบว่า ดาร์คช็อกโกแลตนั้น อุดมไปด้วยสาร "ธีโอโบรมีน" ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะครรภ์เป็นพิษ นอกจากนี้ช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย และช่วยขยายหลอดเลือดด้วย

3. กาเฟอีนในดาร์กช็อกโกแลตที่กินตอนท้อง ช่วยลดการไหลตัวของเลือดสู่รก ซึ่งส่งผลให้โอกาสที่จะแท้งลดลงด้วย คุณแม่หลายคนอาจจะเถียงว่า กาเฟอีนอันตรายไม่ใช่หรือ? แต่แท้จริงแล้วการที่ร่างกายได้รับกาเฟอีนไม่เกิน 200 กรัมต่อวันนั้นไม่ส่งผลเสียใดๆ ค่ะ

4. ช็อกโกแลตช่วยกระตุ้นการหลั่งของสารเอ็นโดรฟินในสมองและส่วนอื่นๆ ของร่างกาย โดยสารเอ็นโดรฟินนี้เองจะช่วยให้เกิดความรู้สึกพออกพอใจ และมีความสุข นอกจากนี้ยังช่วยลดทอนความรู้สึกเจ็บปวดด้วย

5. ช็อกโกแลตยังมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของระบบสมองและระบบประสาทของเจ้าตัวเล็ก

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยไอโอวายังพบว่าช็อกโกแลตช่วยลดภาวะความดันสูงในหญิงตั้งครรภ์ด้วย

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่คนสวนใหญ่นึกถึง มักจะเป็นช็อกโกแลตหวานๆ ที่อุดมไปด้วยน้ำตาลเสียมากกว่า เราจึงขอออกตัวก่อนว่าไม่ได้สนับสนุนให้คุณแม่กินของหวานมากนะคะ เพราะคนท้องนั้นเสี่ยงต่อการเป็นเบาหวานช่วงตั้งครรภ์อยู่แล้ว ทุกอย่างกินให้มีประโยชน์ได้ ก็ต้องมีปริมาณที่เหมาะสมด้วยค่ะ

คนท้องกินช็อกโกแลต แล้วลูกจะดำหรือเปล่า

เรื่องราวของสังคมอุดมความเชื่อแบบไทยๆ ไม่ว่าจะผ่านมากี่ยุคกี่สมัยก็ยังมีคนเชื่อว่า กินอาหารที่มีสีคล้ำ ลูกจะออกมาผิวดำอยู่ดี "ช็อกโกแลต" จึงเป็นอีกหนึ่งจำเลยสังคม (รองจากเฉาก๊วย, เปียกปูน ฯลฯ) ทั้งๆ ที่แท้จริงแล้ว อาหารไม่สามารถเปลี่ยนรหัสพันธุกรรมด้านสีผิวได้ ดังนั้น ไม่ต้องกังวลใจไปค่ะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้