วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไฟไหม้บ่อน้ำมันอินโดฯ เสาเพลิงพุ่งขึ้นฟ้า ตายแล้ว 18 ศพ (คลิป)

ไฟไหม้บ่อน้ำมันอินโดฯ เสาเพลิงพุ่งขึ้นฟ้า ตายแล้ว 18 ศพ (คลิป)

  • Share:

จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุไฟไหม้บ่อน้ำมันผิดกฎหมายในอินโดนีเซีย จนเกิดเสาเพลิงพุ่งขึ้นฟ้าสูงนับสิบเมตร เพิ่มขึ้นเป็น 18 รายแล้ว และมีผู้บาดเจ็บอีกหลายสิบคน...

เมื่อวันพุธที่ 25 เม.ย. สำนักงานจัดการภัยพิบัติแห่งชาติของอินโดนีเซียระบุว่า เกิดไฟไหม้ที่บ่อน้ำมันผิดกฎหมายที่หมู่บ้าน ปาเซียร์ ปูตีห์ ในจังหวัดอาเจะห์ บนเกาะสุมาตราของประเทศอินโดนีเซีย เมื่อเวลาประมาณ 1:30น. วันเดียวกันนี้ จนเกิดเป็นเสาเพลิงพวยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้าสูงอย่างน้อย 30 ฟุต (ราว 9 เมตร)

ชาวบ้านมุงดูเสาเพลิงที่พุ่งขึ้นมาจากบ่อน้ำมัน

เหตุเกิดหลังจากชาวบ้านจำนวนมากไปรวมตัวกันที่บ่อน้ำมันในช่วงเที่ยงคืน เพื่อตักน้ำมัน หลังจากได้ข่าวว่าเกิดน้ำมันรั่วจำนวนมาก ทำให้ล่าสุดตอนนี้มีผู้เสียชีวิตแล้วถึง 18 รายและบาดเจ็บอีกกว่า 40 คน นอกจากนี้ไฟที่พวยพุ่งยังสร้างความเสียหายให้บ้านเรือนอย่างน้อย 5 หลังด้วย ขณะที่หน่วยฉุกเฉินกับชาวบ้านพยายามดับไฟแต่จนถึงช่วงเย็นวันพุธก็ยังไม่สำเร็จ

ด้านกระทรวงพลังงานและทรัพยากรธรรมชาติ กับบริษัท เปอตามินา ผู้ดำเนินกิจการน้ำมันของรัฐบาลอินโดนีเซีย ส่งเจ้าหน้าที่ไปยังจังหวัดอาเจะห์แล้ว โดยนาย อากุง ปริบาดี โฆษกกระทรวงพลังงานฯ ยืนยันว่า บ่อน้ำมันนี้ถูกขุดอย่างผิดกฎหมาย และผู้รับผิดชอบต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

เจ้าหน้าที่พาผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาล

ทั้งนี้ สำนักงานจัดการภัยพิบัติแห่งชาติของอินโดนีเซียกำลังพยายามสืบหาว่า อะไรเป็นสาเหตุที่เกิดเพลิงใหม่ โดยสื่อท้องถิ่นรายงานว่า มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดจากไฟของบุหรี่ เพราะก่อนเกิดเหตุมีคนสูบบุหรี่อยู่หลายคน ในขณะที่ชาวบ้านเบียดเสียดแย่งกันเข้าไปตักน้ำมัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้