ข่าว
100 year

กล่อมผู้ประกอบการตรึงราคาปุ๋ย-ยาปราบศัตรูพืชถึงสิ้นปี

ไทยรัฐออนไลน์12 พ.ย. 2553 20:22 น.
SHARE

“พาณิชย์” กล่อมผู้ประกอบการปุ๋ย ยาปราบศัตรูพืช และเครื่องจักรกลการเกษตร ตรึงราคาขายสินค้าถึงสิ้นปี พร้อมจัดปุ๋ยธงฟ้าลดราคา 5-10% เข้าเจาะตลาดเกษตรกรรายย่อยที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม

เมื่อวันที่ 12 พ.ย. นายยรรยง พวงราช ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการหารือร่วมกับผู้ประกอบการกลุ่มปุ๋ย ยาปราบศัตรูพืช อุปกรณ์การเกษตร และเครื่องจักรกลการเกษตร ว่า กระทรวงพาณิชย์ได้ขอความร่วมมือให้ผู้ประกอบการตรึงราคาขายสินค้าไปจนถึง สิ้นปีนี้ โดยในกลุ่มปุ๋ยยืนยันว่าราคาปุ๋ยสำหรับช่วงนาปีที่เหลือ หรือที่จะใช้ในการปลูกซ่อมจากนี้ถึงเดือนธ.ค.นี้ จะไม่ขึ้นราคา และขอให้กำชับยี่ปั๊ว ซาปั๊วให้จำหน่ายปุ๋ยในราคาเดิมด้วย ซึ่งผู้ประกอบการยินดีจะให้ความร่วมมือ รวมทั้งจะบริจาคปุ๋ย และผลิตผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับการเกษตร เช่น เมล็ดพันธุ์ เคมีการเกษตรให้แก่กระทรวงพาณิชย์ เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับเกษตรกรผู้ประสบภัยน้ำท่วมต่อไป ขณะเดียวกัน กระทรวงพาณิชย์จะจัดโครงการปุ๋ยธงฟ้า ลดราคาขาย 5-10% ให้เกษตรกรรายย่อยแบบเจาะเป็นพื้นที่ ไม่ใช่ขายเป็นการทั่วประเทศ

สำหรับกลุ่มยากำจัดศัตรูพืช อุปกรณ์การเกษตร และเครื่องจักรกลการเกษตรนั้น ยืนยันที่จะไม่ขึ้นจนถึงสิ้นปี แม้ต้นทุนการผลิตบางชนิดจะเพิ่มขึ้น เช่น เหล็ก แต่ผู้ประกอบการยังคงบริหารจัดการได้อยู่ เนื่องจากยังได้เปรียบในเรื่องอัตราแลกเปลี่ยน อย่างไรก็ตาม ขณะนี้กรมการค้าภายในอยู่ระหว่างตรวจสอบสต๊อกน้ำมันปาล์ม เพื่อให้รู้ปริมาณที่แน่นอน เพราะตอนนี้ผลผลิตปาล์มลดลงอย่างมาก โดยจะตรวจสอบตั้งแต่สวนปาล์ม โรงสกัด โรงกลั่นน้ำมันปาล์ม ว่าน้ำมันไปตกค้างอยู่ตรงจุดไหน คาดจะแล้วเสร็จภายใน 1 สัปดาห์ เพราะขณะราคาน้ำมันปาล์มบรรจุขวดปรับตัวสูงขึ้นกว่าปกติมาก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้