ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "กรณ์"เชื่อปลายปี54คนไทยได้ใช้3จีแน่นอน

  ไทยรัฐออนไลน์12 พ.ย. 2553 18:20 น.
  SHARE

  รมว.คลัง วุฒิสภาจะผ่านร่าง กสทช. คาด กทม.-ปริมณฑลใช้ 3 จี ก.ย.54 พร้อมเผยต้องใช้เม็ดเงินกว่า 4 หมื่นล้านฟื้นฟูหลังน้ำลด...

  เมื่อวันที่ 12 พ.ย. นายกรณ์ จาติกวณิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงกรณีที่สภาผู้แทนราษฎรได้ผ่านร่าง พ.ร.บ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่และกำกับการประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม (กสทช.) แล้วว่า ในวันที่ 15 พ.ย.นี้ จะเป็นการนำร่างกฎหมายดังกล่าวเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมวุฒิสภา ซึ่งเชื่อว่าไม่น่าจะมีปัญหา และจากนั้นจะมีการตั้งคณะกรรมการ กสทช.ตามกฎหมาย คาดว่าต้องใช้เวลาประมาณ 180 วัน และมีขั้นตอนปฏิบัติตามกฎหมาย ซึ่งน่าจะแล้วเสร็จในกลางปี 54 หลังจากนั้นจะมีการปรับแนววิธีการบริหารคลื่นความถี่ในระบบ 3จี, 4จี หรือความถี่อื่นในช่วงเวลานั้น อย่างไรก็ตาม เพื่อไม่ให้ประชาชนต้องรอการใช้เครือข่าย 3จี ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ล่าสุดได้มีมติอนุมัติในหลักการนโยบายบรอดแบนด์แห่งชาติ โดยได้อนุมัติให้ บมจ.ทีโอที ขยายโครงข่าย 3จี ผ่านบริษัทเอกชน ซึ่งขณะนี้อยู่ในช่วงการทำทีโออาร์ เพื่อเข้าสู่กระบวนการประมูลต่อไป ซึ่งคาดการณ์ว่าจะสามารถให้บริการประชาชนในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล ในเดือน ก.ย.54 และจากนั้นอีก 1 ปีจะให้บริการได้ครอบคลุมทั่วประเทศ

  นายกรณ์ กล่าวถึงการใช้งบประมาณกลางปี 54 เพื่อใช้เยียวยาผู้ประสบอุทกภัยว่า วงเงินส่วนเหลือจากโครงการไทยเข้มแข็งปัจจุบันนี้ได้เข้าสู่วาระ สุดท้ายซึ่งได้จัดสรรงบประมาณไปแล้วเกือบทั้งหมด โดยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ได้มีคำสั่งให้กลับไปทบทวนรายละเอียดของวงเงินที่เหลืออยู่ว่าสามารถที่จะ จัดสรรนำมาช่วยเหลือในเรื่องของการฟื้นฟูความเสียหายที่เกิดขึ้นจากอุทกภัย และวาตภัยได้อย่างไรบ้าง ทั้งนี้จากการศึกษาพบว่า เม็ดเงินส่วนใหญ่นั้นสามารถที่จะจัดสรรให้โครงการที่เป็นโครงการฟื้นฟู เกี่ยวกับอุทกภัยได้ขณะที่ในส่วนของงบประมาณส่วนสุดท้ายที่ยังไม่ได้มีการจัดสรรก็ได้มติอย่างชัดเจนว่าจะมีการจัดสรรให้กับโครงการที่ตอบโจทย์เรื่อง ของการฟื้นฟูอุทกภัยกับวาตภัยเท่านั้น โดยมีวงเงินประมาณ 2.5 พันล้านบาท นอกจากนี้ในส่วนของงบประมาณประจำงบปี 54 ก็ต้องมีการปรับรายการเพื่อนำมารองรับค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการฟื้นฟูระบบ สาธารณูปโภคและอื่นๆ หลังน้ำลดด้วย เบื้องต้นคาดว่าการฟื้นฟูและช่วยเหลือประชาชนและภาคเอกชนจะมีเม็ดเงินประมาณ 4 หมื่นล้านบาท

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 15:55 น.