วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อัยการไม่ฟ้อง!! สาวร้อง ขอคืนเพชร 11 ล้าน ถูกกองปราบอายัดปี 56

อัยการไม่ฟ้อง!! สาวร้อง ขอคืนเพชร 11 ล้าน ถูกกองปราบอายัดปี 56

  • Share:

สาวเจ้าของธุรกิจร้องกระทรวงยุติธรรม ขอความเป็นธรรมติดตามเพชรของกลาง มูลค่า 11 ล้าน คืนจากตำรวจกองปราบ หลังถูกอายัดไว้ตั้งแต่ปี 56 ซึ่งอัยการมีคำสั่งไม่ฟ้อง

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 25 เม.ย.61 ที่ศูนย์บริการร่วม กระทรวงยุติธรรม น.ส.จีระพันธ์ จุลพันธ์ อายุ 57 ปี เจ้าของธุรกิจค้าขายเพชร เขตภาษีเจริญ กรุงเทพฯ เดินทางยื่นเรื่องต่อ นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม เพื่อขอความเป็นธรรม ให้ตรวจสอบและดำเนินการกรณีพนักงานสอบสวนไม่คืนของกลางเพชรตามคำสั่งพนักงานอัยการ

น.ส.จีระพันธ์ กล่าวว่า เมื่อปี 2556 ตนเองถูกกล่าวหาในคดีอาญาที่ 21/2557 ของกองบังคับการปราบปราม มีร.ต.ท.สมโชค ปานพิมพ์ พงส.กก. 1 กองบังคับการปราบปราม ซึ่งดำรงตำแหน่งในขณะนั้น โดย น.ส.ผาติรัตน์ ใจเย็น เป็นผู้กล่าวหาว่าตนยักยอกเพชร มูลค่าประมาณ 11 ล้านบาท ต่อมา มีการแต่งตั้ง พล.ต.ต.ชวลิต แสวงพืชน์ รอง ผบช.บช.ก. เป็นหัวหน้าคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน ทั้งนี้ตนได้ยื่นเรื่องร้องทุกข์ผ่านศูนย์บริการประชาชน สำนักงานปลัดนายกรัฐมนตรี และต่อสู้คดีจนพ้นข้อกล่าวหา โดยคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนมีความเห็นทางคดีเห็นควรสั่งไม่ฟ้อง ตนเองกับนายวรดิษฐ์ จุลพันธ์ ลูกชาย อัยการพิเศษฝ่ายคดีศาลแขวง 7 มีคำสั่งเด็ดขาดไม่ฟ้องตามหนังสือสำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีศาลแขวง 7ที่ อส 0013.7/0435 ลงวันที่ 8 ก.พ. 2561

พร้อมทั้งมีคำสั่งให้คืนของกลาง ตนเองจึงได้ไปติดตามของกลางที่กองบังคับการปราบปราม เมื่อวันที่ 13 และ 26 กพ.61 แต่ไม่ได้รับคืนของกลางแต่อย่างใด ขณะที่ตำรวจที่เกี่ยวข้องจำนวน 5 นาย ได้ต่อสู้คดีโดยคดีอยู่ชั้นศาลฎีกา ขณะนี้ตนเองถูกคุกคามข่มขู่ ดังนั้นจึงต้องการให้กระทรวงยุติธรรมช่วยคุ้มครองความปลอดภัยและส่งเรื่องให้รับไว้เป็นคดีพิเศษ เนื่องจากมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเกี่ยวข้องเกรงว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรม

นายธวัชชัย เปิดเผยว่า เบื้องต้นระเบียบการตำรวจ เรื่องของกลาง ต้องมีการบันทึกในการเก็บรักษาของกลาง โดยมีตำรวจระดับสารวัตรหรือผู้ได้รับมอบหมายเป็นผู้ดูแล หากพบว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจมีความประมาทเลินเล่อหรือเอาไปใช้เองก็อาจต้องถูกดำเนินการทางวินัยและต้องชดใช้ทรัพย์สินคืน ทั้งนี้ได้สั่งการให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงประมาณ 37 วัน ซึ่งเตรียมส่งเรื่องให้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ดำเนินการภายในสัปดาห์นี้ทันที

ส่วนการรับเป็นคดีพิเศษต้องเป็นเรื่องที่ยุ่งยากซับซ้อน แต่จะรายงานให้ อธิบดีดีเอสไอ รับทราบก่อน นอกจากนี้ หากผู้เสียหายถูกคุกคามต้องมายื่นเรื่องร้องเรียนการคุ้มครองพยาน กระทรวงยุติธรรม เพื่อพิจารณาตามขั้นตอนต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้