วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แม่ยกเคยซื้อรถให้ฟรี! แอน บอกสาเหตุ ที่ไม่รวยโคตร!

เหนื่อยหนักแค่ไหนก็พร้อมสู้ๆ ทำในสิ่งที่รักสู้ไหวอยู่แล้ว ลิเกสาวชื่อดัง แอน มิตรชัย ลุยงานล่าสุดที่ทุ่มให้เกินร้อยตั้งใจเกินล้าน กับการเล่นลิเกธรรมะประวัติ สองพุทธกุมารี เดอะมิวสิคัลเรื่อง อัมราปาลี

แอน มิตรชัย ควักหัวใจพูดกับบันเทิงไทยรัฐออนไลน์ "เราเป็นศิลปินดาราเป็นลิเก อยู่ในวงการบันเทิงตรงนี้ บางครั้งทำให้คนรักเรา มาชื่นชมมาทุ่มเทให้เรา แอนกับเอ (ไชยา มิตรชัย) บางทีเลิกเล่นลิเกแล้ว เราได้ของกลับบ้านเต็มคันรถนะ ชมพู่เมืองเพชร มะม่วงสดๆ จากสวน มีทั้งปูปลาอาหารของดีๆ ทั้งนั้นที่คนเอามาฝากเรา คือเราได้ของดีๆ มาตลอด คุณพ่อพี่เอก็แบ่งอาหารไปให้พระที่วัดทุกเช้า เราเอาของให้เด็กที่เราเลี้ยง เลยรู้สึกว่าเราไม่เคยขาด เรายิ่งทำเรายิ่งได้ ยิ่งให้คนยิ่งรักเรา

"อย่างคนหางานให้เรา หามาได้ยังไงแหละตั้ง 30 ปีแล้ว ตั้งแต่แอนยังไม่เล่นลิเก จนถึงทุกวันนี้ก็ยังหามาให้เราอยู่ เขาเป็นเศรษฐีมากๆ ก็ยังรักเรา เมื่อก่อนเรานอนในรถกระบะที่เป็นรถแค๊บ เราก็ใช้ชีวิตเด็กๆ ของเราไป พอเขาเห็นว่าเราลำบาก เขาก็ออกรถให้เราใหม่เลย ออกรถให้คุณพ่อคุณแม่ใหม่ เอารถตู้อย่างดีให้ไปใช้เลย เราเลยรู้สึกว่า อะไรแหละที่เป็นบุญต่อบุญให้เราได้มาจนถึงทุกวันนี้ นั่นคือเรายิ่งทำเรายิ่งได้ ไม่ใช่ว่าเราอยากได้นะ แต่รู้สึกได้เองว่าเมื่อเราได้ให้คนอื่น ก็จะอิ่มเอมในส่ิงที่เราให้

"เด็กๆ ที่เราเลี้ยง ถามว่าเลี้ยงไปแล้วเราได้อะไร จริงๆ ถ้าเราไม่เลี้ยงเด็กๆ โอ๊ย!!! จะรวยโคตร (ลากเสียงยาวมากๆ) ทำไมเราต้องมาแบกรับ ทำไมเราต้องมาเลี้ยงดูพวกเขา หนึ่งเลยคือจิตใต้สำนึกบอกว่าเราจะต้องทำอะไร เรารู้หน้าที่ของเราว่าควรทำอะไร และควรที่จะไปต่ออย่างไร

"ทำลิเกตรงนี้ถามว่าเหนื่อยมั้ย อะไรที่ทำให้เราต้องไปต่อ ก็คิดนะ ตี 4 ต้องตื่นอัตโนมัติ ตี 5 หรือ 6 โมง ทำไมเราตื่น นั่นเพราะเราทำในส่ิงที่รักอยู่ นี่นะถ้าไม่รักเราจะทำไม่ได้เลย เพราะรายละเอียดมันเยอะมาก ใครจะมาทุ่มเทแทนเรา แต่ทำไปเพราะเรารู้ว่ามันมีประโยชน์ เราจะสร้างบุญได้อย่างไร ก็เล่นลิเกนี่แหละค่ะ สร้างบุญให้ครูบาอาจารย์ทั้งหมดที่สร้างเรามานะ ที่ทำให้เรามีกินมีใช้อยู่ได้ในทุกวันนี้"

ใครชื่นชอบลิเก พ่อยกแม่ยกตัวจริงทั่วไทยทั้งหลาย ห้ามพลาดกับ ลิเกธรรมะประวัติ สองพุทธกุมารี เดอะมิวสิคัล เรื่อง อัมราปาลี นำแสดงโดย แอน มิตรชัย ไปปะทะฝีมือกับซุป'ตาร์อินเดียที่เคยเล่นเป็นพระพุทธเจ้า ฮิมานชู โชนิ เริ่มแสดงแล้วที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ตั้งแต่วันนี้ถึง 28 เมษายนนี้เท่านั้น!

ได้บันเทิงอิ่มใจและได้บุญใหญ่ด้วย เพราะรายได้หลังหักค่าใช้จ่าย จะมอบให้มูลนิธิเสถียรธรรมสถาน ในการสร้างธรรมาศรม Mindfulness Hospital ที่เสถียรธรรมสถาน ที่เป็นชุมชนแห่งสติ มีนวัตกรรมฉุดช่วยตั้งแต่เกิดจนตาย เพื่อให้ทุกชีวิตอยู่อย่างมีความหมาย ตายอย่างมีคุณค่า.

เหนื่อยหนักแค่ไหนก็พร้อมสู้ๆ ทำในสิ่งที่รักสู้ไหวอยู่แล้ว ลิเกสาวชื่อดัง แอน มิตรชัย ลุยงานล่าสุดที่ทุ่มให้เกินร้อย ตั้งใจเกินล้าน กับการ 25 เม.ย. 2561 12:25 25 เม.ย. 2561 18:44 ไทยรัฐ