วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น่ารัก! ลูกเต่าเกาะเมียงชุดแรกปี 61 ฟักออกจากไข่ตะกายมาดูโลกแล้ว

สุดตื่นเต้น จนท.ของ อช.หมู่เกาะสิมิลันช่วยลุ้นสุดตัว ลูกเต่าฟักตัวออกจากไข่ 77 ตัว จากไข่ 108 ฟองชุดแรกที่แม่เต่ามาวางบนเกาะเมียง ตะกายออกจากหลุมเพื่อดูโลก...

เมื่อวันที่ 24 เม.ย. 61 ผู้สื่อข่าวรายงาน นายรวมศิลป์ มานะจงประเสริฐ นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการพิเศษ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน อ.คุระบุรี จ.พังงา ได้รับรายงานจาก นายศุภเชษฐ์ ชะตาแก้ว นักดำน้ำระดับกู้ภัย ว่าขณะที่ตนกำลังกวาดใบไม้ใกล้จุดฟักไข่เต่าทะเลได้สังเกตเห็นว่าหลุมเพาะฟักไข่เต่าทะเลได้เกิดยุบตัว เลยเดินเข้าไปสังเกตดูใกล้ๆพบว่าลูกเต่าบางส่วนกำลังคลานขึ้นจากหลุม จึงได้นำคณะเจ้าหน้าที่ไปเก็บลูกเต่าทะเลขึ้นจากหลุม โดยนับจำนวนลูกเต่าตนุที่ฟักได้ทั้งสิ้น 77 ตัว โดยใช้เวลาในการฟักตัวทั้งสิ้น 55 วัน พบว่ามีอัตราการฟักตัว 71.29% จากไข่ทั้งสิ้น 108 ฟอง

ลูกเต่าชุดนี้เป็นลูกเต่าที่ เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ที่ สล.1(เกาะเมียง) อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน พบร่องรอยการขึ้นมาวางไข่บริเวณชายหาดเล็ก เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2561 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่สามารถเก็บไข่เต่าได้จำนวน 108 ฟอง ณ เวลานั้น เจ้าหน้าที่ไม่พบแม่เต่าจึงยังไม่ทราบว่าเป็นเต่าชนิดใดขึ้นมาวางไข่ โดยการขึ้นมาวางไข่บริเวณหาดเล็กของเกาะเมียง หมู่เกาะสิมิลันในครั้งนั้นเป็นครั้งแรกของปีงบประมาณ 2561 โดยนักวิชาการได้แนะนำว่าให้นำลูกเต่าอย่างน้อย 50% ปล่อยคืนสู่ทะเล ซึ่งลูกเต่าจะได้เรียนรู้การใช้ชีวิตตามธรรมชาติ และเก็บบางส่วนอนุบาลเอาไว้จนกว่าจะมีอายุครบ 8 เดือน ซึ่งจะมีอัตราการเป็นผู้ถูกล่าต่ำกว่า

อย่างไรก็ดี นักวิชาการยังแนะนำให้เจ้าหน้าที่ใช้ช่วงเวลาน้ำนิ่ง ตอนรุ่งเช้าเป็นช่วงเวลาในการปล่อยลูกเต่า ซึ่งจะปลอดจากการล่าของฉลาม และให้วางลูกเต่าลงบนพื้นทราย ซึ่งลูกเต่าจะหมุนตัวเพื่อจดจำพิกัดของจุดที่ตัวเองเกิด ก่อนจะเดินลงน้ำและกลับมาวางไข่ ณ จุดเดิม เมื่อร่างกายพร้อมขยายพันธุ์.

สุดตื่นเต้น จนท.ของ อช.หมู่เกาะสิมิลันช่วยลุ้นสุดตัว ลูกเต่าฟักตัวออกจากไข่ 77 ตัว จากไข่ 108 ฟองชุดแรกที่แม่เต่ามาวางบนเกาะเมียง ตะกายออกจากหลุมเพื่อดูโลก... 25 เม.ย. 2561 02:15 25 เม.ย. 2561 02:17 ไทยรัฐ