วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับบุหรี่ปลอมลอตใหญ่ 9 ล้านมวน ล่องเรือมาจากจีน เตรียมผ่านไปกรีซ

ศุลกากรจับบุหรี่ปลอมยี่ห้อดัง ลอตใหญ่ 9 ล้านมวน มูลค่า 65 ล้านบาท ล่องเรือมาจากจีน เตรียมผ่านไปกรีซ ...

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 24 เม.ย. 61 นายอวยชัย กุลทิพย์มนตรี รองอธิบดีกรมศุลกากร นายพินิจ แก้วจิตคงทอง นายอำเภอเชียงแสน จ.เชียงราย นายพงษ์ศักดิ์ ธนะวัฒนานนท์ นายด่านศุลกากรเชียงแสน น.อ.วุฒิชัย ภู่เจริญยศ ผบ.นรข.เขตเชียงราย พ.ต.อ.เรวัตร ยืนธรรม ผกก.สภ.บ้านแซว และเจ้าหน้าที่สรรพสามิต ได้ร่วมกันแถลงการณ์จับบุหรี่ยี่ห้อดัง มูลค่า 65 ล้านบาท

นายอวยชัย กุลทิพย์มนตรี รองอธิบดีกรมศุลกากร เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 12 มี.ค.61 เจ้าหน้าที่ศุลกากรประจำท่าเรือพาณิชย์เชียงแสน 2 ได้รับแจ้งมีสินค้าผ่านแดนซึ่งสำแดงเป็นไม้แขวนเสื้อ และบุหรี่ บรรทุกโดยเรือโชคชัยคูณคำ สัญชาติลาว จากประเทศจีน เพื่อส่งออกไปยังประเทศกรีซ ที่ท่าเรือแหลมฉบัง มีบริษัท นอร์ท-เซาท์ โลจิสติกส์ เป็นตัวแทนผู้ขอผ่านแดนในประเทศไทย แต่ด้วยความสงสัยของเจ้าหน้าที่ ว่าบุหรี่ จำนวนมากมีถึง 900 หีบห่อ หรือ 9 ล้านมวน จะเป็นบุหรี่ปลอมเลียนเครื่องหมายการค้า

เนื่องจากหีบห่อสินค้าและเอกสารที่เกี่ยวข้องไม่ระบุเครื่องหมาย เลขหมายและยี่ห้อสินค้า ทางด่านศุลกากรเชียงแสนได้ยึดสินค้าทั้งหมดไว้พร้อมทั้งแจ้งให้ตัวแทนบริษัทฟิลิป มอร์ริส โปรดัคส์ เอส.อาร์. จำกัด ตัวแทนลิขสิทธิ์บุหรี่ยี่ห้อดัง ประจำประเทศไทย เข้ามาร่วมตรวจสอบพบว่า บุหรี่ทั้งหมดปลอมเลียนแบบเครื่องหมายการค้า ซึ่งเป็นของต้องห้ามนำผ่านราชอาณาจักรตามประกาศกระทรวงพาณิชย์

ทั้งนี้ เป็นความผิดฐานนำสินค้าต้องห้ามผ่านราชอาณาจักร อันเป็นความผิดตามมาตรา 105 มาตรา 106 มาตรา 244 และมาตรา 256 พระราชบัญญัติศุลกากร 2560 ศุลกากรจึงทำการยึดไว้ในเบื้องต้นสินค้าที่เป็นสินค้าปลอม ศุลกากรมีอำนาจในการทำลายทิ้งหรือเอาไปใช้ในการปราบศัตรูพืช ซึ่งบุหรี่ลอตนี้ถ้าผ่านไปถึงประเทศกรีซจะมีมูลค่าสูงถึง 65 ล้านบาท

นายอวยชัย กุลทิพย์มนตรี รองอธิบดีกรมศุลกากร กล่าวต่อว่า บุหรี่ลอตนี้ต้องให้ความชื่นชมศุลกากรเชียงแสน ที่มีไหวพริบในการตรวจดูหีบห่อสินค้า ทั้งๆ ที่เป็นสินค้าผ่านแดน จนสามารถตรวจยึดได้ ถือเป็นบุหรี่ลอตใหญ่ในภาคเหนือที่จับกุมมา และที่สำคัญการจับกุมครั้งนี้ เป็นการปราบปรามสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์เลียนแบบเครื่องหมายการค้าที่นำเข้ามาและผ่านประเทศไทย.

ศุลกากรจับบุหรี่ปลอมยี่ห้อดัง ลอตใหญ่ 9 ล้านมวน มูลค่า 65 ล้านบาท ล่องเรือมาจากจีน เตรียมผ่านไปกรีซ ... 24 เม.ย. 2561 16:13 24 เม.ย. 2561 16:21 ไทยรัฐ