วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถอดรหัสยีนของสีผม อาจช่วยวิจัยโรคมะเร็ง

เมื่อเร็วๆ นี้นักวิทยาศาสตร์จากวิทยาลัยคิง’ส คอลเลจ ลอนดอน ประเทศอังกฤษ และมหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์อีราสมุส เอ็มซี เมืองรอตเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ ได้รายงานลงในวารสารพันธุศาสตร์ธรรมชาติ (Nature Genetics) เผยถึงการค้นพบยีน (genes) ใหม่ๆมากกว่าร้อยยีน ที่อาจเชื่อมโยงกับสีผม ซึ่งจะทำให้สามารถวิจัยถึงโรคมะเร็งและโรคอื่นๆ

ทีมวิจัยเผยว่าได้ศึกษาทางพันธุกรรมหรือดีเอ็นเอ (DNA) ที่เกี่ยวกับการเกิดสีคล้ำบนผิวหนังและสีของเส้นผม โดยวิเคราะห์ข้อมูลดีเอ็นเอจากประชากรเชื้อสายยุโรปเกือบ 300,000 คน และเมื่อเปรียบเทียบสีผม พวกเขาระบุพบว่ามียีนจำนวน 124 ตัวที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาของสีผม ทีมวิจัยอธิบายว่าการเชื่อมโยงระหว่างเม็ดสีและสุขภาพถือเป็นสิ่งสำคัญมากต่อวิวัฒนาการของเผ่าพันธุ์มนุษย์เรา เพราะไม่เพียงแต่จะนำไปสู่การวิจัยโรคมะเร็ง เช่น มะเร็งผิวหนัง แต่ยังวิจัยถึงโรคอื่นๆ เช่น โรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง โรคเกี่ยวกับเม็ดสีที่เกี่ยวข้องกับอวัยวะอย่างอัณฑะ, ต่อมลูกหมาก รังไข่ ได้เช่นกัน

นอกจากนี้ วิธีดังกล่าวมีแนวโน้มที่จะช่วยให้นักนิติวิทยาศาสตร์ สามารถใช้ตัวอย่างดีเอ็นเอ (DNA) ในการระบุสีผมตามธรรมชาติของอาชญากรนิรนามได้ในอนาคต.

เมื่อเร็วๆ นี้นักวิทยาศาสตร์จากวิทยาลัยคิง’ส คอลเลจ ลอนดอน ประเทศอังกฤษ และมหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์อีราสมุส เอ็มซี เมืองรอตเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ ได้รายงานลงในวารสารพันธุศาสตร์ธรรมชาติ ... 24 เม.ย. 2561 13:28 24 เม.ย. 2561 13:36 ไทยรัฐ