วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ชัชวาลย์' สอบคลิปหลุดนัดแรก 26 เม.ย. มั่นใจ พิสูจน์ได้จริงหรือตัดต่อ

“ชัชวาลย์” นั่งแท่นประธานสอบคลิปหลุดนัดแรก 26 เม.ย. ไล่เค้นข้อมูลหาเสียงต้นตอ หากสงสัยเสียงใครจะเรียกตัวมาให้ข้อมูล มั่นใจพิสูจน์ได้เป็นคลิปจริงหรือตัดต่อ ไม่แน่ใจ ทันกรอบ 30 วันหรือไม่

วันที่ 24 เม.ย. พล.ต.อ.ชัชวาลย์ สุขสมจิตร์ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงกรณีได้รับแต่งตั้งเป็นประธานกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีคลิปหลุดการสนทนาของ สนช. ที่อ้างคำพูดนายกรัฐมนตรีไม่พอใจรายชื่อผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็น กสทช.14 คน ว่า คณะกรรมการชุดดังกล่าวจะประชุมนัดแรกในวันที่ 26 เม.ย.นี้ เวลา 10.00 น. เพื่อกำหนดวางกรอบแนวทางทำงานจะต้องใช้พยานหลักฐานอะไรบ้าง เบื้องต้นจะต้องถอดเนื้อหาบทสนทนาในคลิปเสียงว่าเป็นอย่างไร เพื่อดูว่าเป็นคลิปเสียงจริงหรือไม่ ซึ่งมีเทคโนโลยีที่ช่วยพิสูจน์ได้ว่าเป็นคลิปเสียงจริงหรือคลิปตัดต่อ หากพบว่าเป็นเสียงใครจะเชิญบุคคลผู้นั้นมาให้ข้อมูลว่ามีการพูดจริงหรือไม่ พูดในการประชุมอะไร หรือหากเป็นคลิปตัดต่อก็ต้องดูไป มีต้นตอมาจากที่ใด จะมีอำนาจเอาผิดผู้นำไปเผยแพร่ได้หรือไม่ ดูแล้วไม่น่าหนักใจ มั่นใจว่าข้อเท็จจริงเรื่องนี้พิสูจน์ได้ไม่ยาก จะได้ข้อสรุปออกมา แต่จะได้ข้อสรุปทัน 30 วัน ตามกรอบเวลาหรือไม่นั้น ยังไม่แน่ใจ แต่คณะกรรมการฯ จะเร่งทำให้เร็วที่สุด.

“ชัชวาลย์” นั่งแท่นประธานสอบคลิปหลุดนัดแรก 26 เม.ย. ไล่เค้นข้อมูลหาเสียงต้นตอ หากสงสัยเสียงใครจะเรียกตัวมาให้ข้อมูล มั่นใจพิสูจน์ได้เป็นคลิปจริงหรือตัดต่อ ไม่แน่ใจ ทันกรอบ 30 วันหรือไม่ 24 เม.ย. 2561 12:43 24 เม.ย. 2561 12:57 ไทยรัฐ