วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บัวแก้วร่วมด้วยจัดทีมเดินสายโรดโชว์กีฬามวยไทยในต่างประเทศ

บัวแก้วร่วมด้วยจัดทีมเดินสายโรดโชว์กีฬามวยไทยในต่างประเทศ

  • Share:

กระทรวงการต่างประเทศ เอาจริง จัดเต็ม จัดทีมเดินสายโรดโชว์กีฬามวยไทยที่ชิลี บราซิล เม็กซิโก เพื่อช่วยผลักดันมวยไทยสู่โอลิมปิก...

น.ส.บุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า กระทรวงการต่างประเทศ ร่วมกับมูลนิธิไทย สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงซันติอาโก ณ กรุงบราซิเลีย และ ณ กรุงเม็กซิโก ดำเนินโครงการเผยแพร่กีฬามวยไทยใน 3 ประเทศ ในภูมิภาคลาตินอเมริกาขึ้น โดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 26-30 เม.ย.นี้ ที่ชิลี วันที่ 1-5 พ.ค.2561 ที่บราซิล และวันที่ 6-12 พ.ค.2561 ที่เม็กซิโก ด้วยการนำคณะนักมวยไทยจากค่ายลานนาไฟท์ติ้งมวยไทยของ นายวิทวัส ค้าสม (ครูดิน) จำนวน 8 คน ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นนักเรียนโรงเรียนเทพบดินทร์วิทยา จ.เชียงใหม่ เข้าร่วมโครงการ

สำหรับโครงการเผยแพร่กีฬามวยไทยในต่างประเทศครั้งนี้ไม่ได้เป็นการจัดการแข่งขันชกมวย แต่เน้นการจัดกิจกรรมเผยแพร่มวยไทยในฐานะวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของประเทศ ประกอบด้วย การสาธิตการไหว้ครู การแสดงมวยโบราณ การป้องกันตัวโดยใช้ทักษะมวยไทย ตลอดจนกิจกรรมเวิร์คชอป เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับมวยไทยที่ถูกต้องตามแบบแผนแก่ชาวต่างชาติในระดับต่างๆ ตั้งแต่ผู้มีทักษะขั้นพื้นฐานไปจนถึงระดับครูมวยไทย ณ สถาบันการศึกษา และค่ายมวยไทยในต่างประเทศ พร้อมเผยแพร่ให้สื่อมวลชนท้องถิ่นช่วยนำไปเผยแพร่อีกด้วย

น.ส.บุษฎี กล่าวต่อว่า โครงการนี้จะมี นางมาฆวดี สุมิตรเหมาะ รองอธิบดีกรมสารนิเทศ เป็นหัวหน้าคณะดำเนินโครงการที่ประเทศชิลีและบราซิล ส่วนตนจะเป็นหัวหน้าคณะดำเนินโครงการที่ประเทศเม็กซิโก โดยวันที่ 11 พ.ค. คณะทั้งหมดจะมารวมกันเพื่อเข้าร่วมแสดงมวยโบราณในพิธีเปิดการแข่งขัน World Muaythai Championship 2018 ซึ่งจัดโดยสหพันธ์มวยไทยสมัครเล่นนานาชาติ
(International Federation of Muaythai Amateur: IFMA) ณ เมืองแคนคูน เม็กซิโก ที่เป็นการบูรณาการความร่วมมือระหว่างกระทรวงการต่างประเทศกับหน่วยงานด้านกีฬามวยไทยด้วย

นอกจากนี้ กระทรวงการต่างประเทศจะใช้โอกาสดังกล่าวเข้าพบผู้แทนคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติของแต่ละประเทศ เพื่อหารือถึงแนวทางการสนับสนุนกีฬามวยไทยในชิลี บราซิล และเม็กซิโก
รวมถึงการช่วยเป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันกีฬามวยไทยสู่โอลิมปิกของรัฐบาลอีกด้วย ที่สำคัญโครงการนี้ยังถือเป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินงานการทูตวัฒนธรรมของกระทรวงการต่างประเทศในการเผยแพร่เอกลักษณ์ไทยและกระชับความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับต่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระดับประชาชน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้