วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สตูลเตรียมจัดงานฉลองใหญ่การเป็น อุทยานธรณีโลก ในเดือน ส.ค.61

สตูลเตรียมจัดงานฉลองใหญ่การเป็น อุทยานธรณีโลก ในเดือน ส.ค.61

  • Share:

สตูล เตรียมฉลองการเป็นอุทยานธรณีโลกโดยจะจัดงานใหญ่ ส.ค.61 พร้อมจัดหลักสูตรพิเศษให้ความรู้กฎหมาย พ.ร.บ.คุ้มครองซากดึกดำบรรพ์ แก่จนท.ที่เกี่ยวข้อง...

เมื่อวันที่ 23 เม.ย.2561 ที่จวน ผวจ.สตูล นายภัทรพนธ์ รัตนพิเชฏฐชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล พร้อมด้วยนายพรชัย เพชรพิมพ์พันธุ์ ผอ.สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.สตูล นายรณรงค์ฤทธิ์ ทุ่งปรือ ผอ.สำนักงานอุทยานธรณีสตูล ร่วมกันแถลงข่าว ยูเนสโกได้ประกาศให้จ.สตูลเป็นอุทยานธรณีโลกแห่งแรกของประเทศไทย โดยยูเนสโกได้ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่า จ.สตูลประเทศไทยได้รับการยกระดับเป็นอุทยานธรณีโลก จากยูเนสโกแห่งแรกของประเทศไทย โดยนับว่าเป็นพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวและแหล่งธรณีของจังหวัด และจะเป็นการเริ่มต้นในเวทีโลก จ.สตูลจึงดำเนินการสานต่อในด้านการอนุรักษ์ทรัพยากร การสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับชุมชนอย่างยั่งยืน

ทางยูเนสโก้จะมอบตราสัญลักษณ์ให้กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีในวันที่ 1 พ.ค. 61 หลังจากมีการส่งมอบให้กับ จ.สตูลแล้ว ทางจังหวัดจะมีการฉลองในเดือน ส.ค.61 โดยจะจัดงานฉลองการขึ้นเป็นอุทยานธรณีโลกไปพร้อมๆ กับฉลองครบรอบการก่อตั้ง จ.สตูลไปพร้อมๆกัน ส่วนการเตรียมความพร้อมรับนักท่องเที่ยวระดับไฮเอนด์ที่จะเข้ามานั้นตอนนี้ ก็มีการเตรียมพร้อมในเรื่องของถนนหนทาง และสิ่งสาธารณูปโภคต่างๆ ไว้พร้อมแล้วเช่นกัน

นอกจากนี้ที่ โรงแรมสินเกียรติบุรี กรมทรัพยากรธรณีโดยนายนิวัติ มณีขัติย์ รองอธิบดีกรมทรัพยากรธรณี ได้เปิดโครงการให้ความรู้เกี่ยวกับพระราชบัญญัติคุ้มครองซากดึกดำบรรพ์ พ.ศ.2551 หลักสูตรพิเศษ พื้นที่ภาคใต้ ณ จ.สตูล โดยมีผู้แทนจากสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดในพื้นที่ภาคใต้ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จ.สตูล อุทยานแห่งชาติในภาคใต้ที่มีการค้นพบซากดึกดำบรรพ์และสื่อมวลชนรวม 30 คนเข้าร่วม

การฝึกอบรมในครั้งนี้เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับพระราชบัญญัติคุ้มครองซากดึกดำบรรพ์ พ.ศ2551 ทบทวนและซักซ้อมทำความเข้าใจในการดำเนินการตามพรบ.ดังกล่าว ประเด็นปัญหาเกี่ยวกับการบังคับใช้กฏหมาย การคุ้มครองซากดึกดำบรรพ์ เพื่อให้เกิดการคุ้มครองและอนุรักษ์ บริหารจัดการซากดึกดำบรรพ์ให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ เป็นการรักษามรดกทางธรรมชาติของแผ่นดิน สามารถพัฒนาเป็นแหล่งเรียนรู้และท่องเที่ยวที่สร้างรายได้ให้กับท้องถิ่นในอนาคต.คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้