ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  หุ้นอสังหาร่วงผวาถูกคุมสินเชื่อ

  ไทยรัฐออนไลน์12 พ.ย. 2553 05:45 น.
  SHARE

  โสภณ พรโชคชัย

  หุ้นอสังหาฯ ร่วงผวา ธปท. คุมสินเชื่อ ป้องกันภาวะฟองสบู่ บทเรียนต่างชาติให้ไทยหาทางหนีทีไล่ ...

  ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวราคาหุ้นกลุ่มอสังหาริมทรัพย์พบว่า ส่วนใหญ่ปรับตัวลดลง เนื่องจากวิตกกังวลกรณีธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ส่งสัญญาณควบคุมสินเชื่อที่อยู่อาศัย เพื่อป้องกันการเกิดภาวะฟองสบู่ในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ที่อาจเกิดขึ้นในระยะยาว

  ขณะที่บทวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส จำกัด ประเมินว่า จุดยืนของ ธปท.ทำให้ผู้ ประกอบการต้องปรับตัวอย่างมากโดยเฉพาะการขายสินค้าที่อาจต้องเพิ่มเงินดาวน์ให้สูงขึ้น และอีกปัญหาที่ใหญ่กว่า คือรายการขายที่เกิดขึ้นไปแล้ว และรอขอสินเชื่อกับธนาคารในส่วนของบริษัทในตลาดหุ้น 14 แห่ง มีมูลค่าสูงกว่า 100,000 ล้านบาท หากมีการกำหนดเกณฑ์วงเงินสินเชื่อที่ให้ได้สูงสุดต่อราคาประเมินหลักทรัพย์ค้ำประกัน (LTV) ที่ต่ำลงจากปัจจุบัน อาจทำให้ผู้ซื้อบางส่วนไม่สามารถโอนกรรมสิทธิ์ได้ กระทบไปถึงฐานะการเงินของผู้ประกอบการ และจะส่งผลกระทบต่อเนื่องไปถึงสถาบันการเงินที่ปล่อยสินเชื่อโครงการ

  นายโสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหารศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บริษัท เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส จำกัด หรือ AREA เปิดเผยว่า ได้รวบ รวมมาตรการต่างๆ ของจีนและบทเรียนจากสหรัฐฯ เพื่อนำเสนอธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และผู้ประกอบการต่างๆนำไปศึกษาเพื่อหาทางหนีทีไล่ เพื่อป้องกันผลกระทบที่อาจจะตามมา

  โดยกรณีสหรัฐฯ ก่อนเกิดวิกฤติเศรษฐกิจเมื่อปี 2551 จำนวนที่อยู่อาศัยเกิดเพิ่มขึ้นปีละ 1.5-2.0 ล้านหน่วย แต่หลังจากเกิดวิกฤติ มีบ้านสร้าง ใหม่ปีละไม่เกิน 500,000 หน่วย หรือประมาณหนึ่งในสาม เท่ากับว่าจำนวนบ้านเกิดขึ้นเกินความ ต้องการจริงถึงสองเท่าตัว ในแต่ละปีราคาที่อยู่อาศัยเพิ่มขึ้นปีละ 10% มานับแต่ปี 2535-2550 ทำให้มีการรีไฟแนนซ์หรือนำบ้านไปเพิ่มวงเงินกู้เพื่อนำเงินมาใช้สอยกันอย่างแพร่หลาย อัตราส่วนเงินกู้ต่อมูลค่าทรัพย์สิน หรือ LTV ก็สูงขึ้นจากอัตราปกติที่ 70-80% ของมูลค่าเป็น 90%, 100% และ 120% ตามลำดับ ด้วยความคาดหวังว่าราคาบ้านก็จะยังเพิ่มขึ้นอย่างไม่หยุดยั้ง จนเมื่อเศรษฐกิจตกต่ำ ราคาบ้านจึงกลับต่ำลงจนถึงปัจจุบัน เป็นเวลาเกินกว่า 3 ปีแล้วที่ราคาบ้านยังตกต่ำต่อเนื่อง

  สำหรับมาตรการแก้ไขปัญหาอสังหาริม-ทรัพย์ร้อนแรงเกินไปในจีน มีมาตรการที่ไทยสมควรศึกษา เช่น ในปี 2552 มีการประกาศว่าผู้ที่จะซื้อบ้านเป็นหลังที่สองต้องมีเงินดาวน์ไม่น้อยกว่า 40% ของราคาบ้าน ขณะที่สถาบันการเงินต้องควบคุมการอำนวยสินเชื่อแก่ผู้ซื้อบ้านหลังที่สอง ไม่ใช่ปล่อยกู้กันตามใช้ชอบโดยขาดหลักทรัพย์ค้ำประกัน

  รวมทั้งการกำหนดให้ผู้ขายบ้านที่ถือครองต่ำกว่า 5 ปีต้องเสียภาษีธุรกิจ ส่วนผู้ที่ถือครองต่ำกว่านั้นก็ยังเสียภาษีธุรกิจเฉพาะในส่วนที่เพิ่มขึ้นของราคา จากนั้นในปี 2553 มีข้อกำหนดให้ผู้ซื้อบ้านหลังที่สองต้องวางเงินดาวน์ 50% และผู้ซื้อบ้านหลังที่สามอาจไม่ได้รับสินเชื่อใดๆ และรัฐบาลหยุดให้ต่างชาติซื้อห้องชุดเพื่อหยุดการเก็งกำไรจนถึงการออกนโยบาย "1 ครัวเรือน 1 บ้าน" เพื่อลดความร้อนแรงของตลาดอสังหาริมทรัพย์ โดยไม่หวั่นเกรงจะกระทบกับอุตสาหกรรมที่อยู่อาศัย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 12:48 น.