วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พบสมบัติอายุกว่าพันปี บนเกาะในเยอรมัน

พบสมบัติอายุกว่าพันปี บนเกาะในเยอรมัน

  • Share:

เมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา มีเรื่องฮือฮาเกี่ยวกับการพบสมบัติโบราณ โดยนักโบราณคดีสมัครเล่น 2 คน และหนึ่งในนั้นเป็นเด็กชายอายุเพียง 13 ปี ทั้งคู่ได้ใช้เครื่องตรวจจับโลหะในทุ่งหญ้าใกล้หมู่บ้านแห่งหนึ่งของเมืองชาโพเดอ บนเกาะรือเกน ตั้งอยู่ในทะเลบอลติก ทางตะวันออกของประเทศเยอรมนี จู่ๆก็พบวัตถุชิ้นหนึ่ง ซึ่งตอนแรกพวกเขาคิดว่าเป็นอะลูมิเนียมธรรมดา แต่เมื่อทำความสะอาดจึงรู้ว่าเป็นเหรียญเงินโบราณ

การค้นพบของมือสมัครเล่นทำให้สำนักงานด้านโบราณ คดีรัฐแมคเลนบวร์กเวสต์ โพเมราเนีย ของเยอรมนี ไม่รอช้ารีบส่งผู้เชี่ยวชาญไปค้นหาเพิ่มทันที เพราะเชื่อว่าวัตถุโบราณชนิดดังกล่าวคงไม่ได้มีแค่นั้นแน่ๆ ซึ่งก็เป็นไปตามคาด เพราะล่าสุดมีรายงานจากทีมนักโบราณ คดีว่า ได้ค้นพบเหรียญเงินเก่าแก่อีกประมาณ 100 เหรียญพร้อมกับเครื่องประดับหลายชิ้น ทั้งแหวน ไข่มุก และสร้อยข้อมือ ประเมินอายุมากกว่า 1,000 ปี

ทีมนักโบราณคดี เผยว่า สมบัติโบราณล้ำค่าที่พบในครั้งนี้อาจจะเชื่อมโยงกับยุคสมัยของกษัตริย์ฮารัลด์ กอร์มส์สัน แห่งประเทศเดนมาร์ก หรือที่รู้จักกันในชื่อพระเจ้าฮารัลด์ บลูทูธ ทรงได้รับการยกย่องว่าเป็นกษัตริย์นักรบไวกิ้งผู้ยิ่งใหญ่แห่งดินแดนสแกนดิเนเวีย ซึ่งมีพระชนม์ชีพอยู่ในคริสต์ศตวรรษที่ 10 และเป็นผู้นำศาสนาคริสต์เข้าสู่เดนมาร์กนั่นเอง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้