วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
5 สาวงามสวมชุดผ้าไทย คว้ารางวัล 'กุลสตรีศรีรัตนโกสินทร์ 61'

5 สาวงามสวมชุดผ้าไทย คว้ารางวัล 'กุลสตรีศรีรัตนโกสินทร์ 61'

  • Share:

5 สาวงามคว้ารางวัลจากการประกวด กุลสตรีศรีรัตนโกสินทร์ ประจำปี 2561 ใน 4 ภาค เพื่อประชันความโดดเด่นในการ สวมใส่ชุดผ้าไทยจากท้องถิ่น อันเป็นการเผยแพร่วัฒนธรรมการแต่งกายชุดผ้าไทย...


เมื่อเวลา 19.00 น.วันที่ 22 เม.ย.2561 ที่ ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม จัดการแสดงแฟชั่นโชว์เครื่องแต่งกายชุดไทยในรัชสมัยแนวคิด “งามวิจิตรภูษา ภัสตราภรณ์ อัตลักษณ์ไทย อัตลักษณ์ถิ่น” ภายใต้งาน มหกรรมวัฒนธรรม “ใต้ร่มพระบารมี 236 ปี กรุงรัตนโกสินทร์” จากสาวงาม จำนน 77 คน ซึ่งได้รับการคัดเลือกจากสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดทั่วประเทศ ส่งเข้าร่วมเดินแบบ นอกจากการเดินแฟชั่นโชว์ผ้าไทยในครั้งนี้แล้ว สาวงามทั้ง 77 คน ยังได้ร่วมประกวด กุลสตรีศรีรัตนโกสินทร์ ประจำปี 2561 ซึ่งเป็นการประชันความโดดเด่นของการสวมใส่ชุดผ้าไทยจากท้องถิ่น หรือ จังหวัดของตนเอง เพื่อเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมการแต่งกายจากผ้าไทยท้องถิ่น ที่นำมาตัดเย็บ ออกแบบ และถ่ายทอดแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ ให้มีความร่วมสมัยและสวมใส่ได้จริง โดยเป็นการ พัฒนาเครื่องแต่งกายจากผ้าไทยท้องถิ่น นำมาเสนอให้เกิดความน่าสนใจ และสร้างการรับรู้ของประชาชนในการร่วมส่งเสริมการใช้ผ้าไทยจากท้องถิ่นทั่วประเทศ 

ในการประกวดครั้งนี้ สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย ได้เชิญ นักออกแบบแฟชั่น ที่มีชื่อเสียง อาทิ จิตต์สิงห์ สมบุญ, วิชระวิชญ์ อัครสันติสุข, อยุทธการ จันทโชติ พร้อมด้วยคณะกรรมการและผู้ทรงคุณวุฒิอีกหลายคน มาร่วมเป็นคณะกรรมการพิจารณา ขณะที่ สาวงามแต่ละคนก็พกพาความมั่นใจ ในการพรีเซ้นต์ความงดงามของเครื่องแต่งกายของตนเองให้เป็นที่ประจักษ์ เพื่อเข้ารอบ 12 คนสุดท้าย และสามารถสะกดสายตาจากผู้ชมได้ โดยบรรยากาศการประกวดเป็นไปอย่างคึกคัก เหล่าบรรดากองเชียร์ต่างสร้างสีสันและความคึกคักให้การประกวดได้ลุ้นกันอย่างสนุกสนาน ทั้งการชูป้ายชื่อ ป้ายไฟ แถมส่งเสียงเฮสนั่น เมื่อสาวงามที่เชียร์ปรากฎตัวบนเวที 


จนกระทั่งถึงช่วงเวลาระทึก เมื่อพิธีกร ประกาศผล รางวัลชุดแต่งกายผ้าไทยร่วมสมัยดีเด่น 4 ภาค ผลปรากฎว่า รางวัลชุดแต่งกายผ้าไทยร่วมสมัยดีเด่น ภาคเหนือ เป็นของ น.ส.ณิชาภัทร พนะสัน หมายเลข 59 จาก จ. น่าน จากชุดผ้าไทยเส้นใยข่าและใยฝ้าย รางวัลชุดแต่งกายผ้าไทยร่วมสมัยดีเด่น ภาคกลาง เป็นของ น.ส.ธัชนก กังนิกร หมายเลข 63 จาก จ.สิงห์บุรี มาด้วยชุดผ้าไหมไทยตัดเย็บด้วยเทคนิคสมัยใหม่ รางวัลชุดแต่งกายผ้าไทยร่วมสมัยดีเด่นภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้แก่ น.ส. มณิการ์ ทิพเนตร หมายเลข53 จากจ.หนองบัวลำภู ที่สวมใส่ชุดผ้าฝ้ายย้อมคราม และรางวัลชุดแต่งกายผ้าไทยร่วมสมัยดีเด่น ภาคใต้ ได้แก่ น.ส.พีรชาดา ขุนรักษ์ หมายเลข 11 จาก จ.ยะลา ที่มาด้วยชุดผ้าบาติกชายแดนใต้


จากนั้น ได้มีการประกาศรางวัลป๊อปปูล่าโหวต ซึ่งได้เปิดให้ผู้ใช้โซเชียลมีเดียร่วมโหวตให้คะแนน ผ่าน การไลฟ์สด ผ่านเว็บไซต์กระทรวงวัฒนธรรม www.m-culture.go.th โดย น.ส.กิตติยา ภูมิสูง หมายเลข 75 จ.สุรินทร์ ได้รับรางวัลดังกล่าว ทั้งนี้ น.ส.วิมลลักษณ์ ชูชาติ เป็นประธานมอบรางวัลแก่ สาวงามทุกคนซึ่งจะได้รับเงินรางวัล 20,000 บาท พร้อมสายสะพาย พร้อมปฏิบัติหน้าที่เป็นตัวแทนทูตวัฒนธรรม ของกระทรวงวัฒนธรรม เพื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ งานด้านศิลปวัฒนธรรมของชาติ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้