วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วิษณุ' ยันโรดแม็ปไม่เคลื่อน ปัด รบ.เร่งลงพื้นที่หวังดูด ส.ส.

'วิษณุ' ยันโรดแม็ปไม่เคลื่อน ปัด รบ.เร่งลงพื้นที่หวังดูด ส.ส.

  • Share:

"วิษณุ" ย้ำยังไม่มีอะไรทำโรดแม็ปเคลื่อน ยัน รบ.ลงพื้นที่ไม่ได้ไปดูดใคร ไม่ตอบปมช่วย "ค่ายมือถือ–ทีวีดิจิตอล" สัปดาห์หน้าหรือไม่

เมื่อวันที่ 22 เม.ย. 61 ที่อาคารหนังสือพิมพ์ข่าวสด นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวก่อนการเสวนา บุพเพฯ เสวนา "ปรากฏการณ์ออเจ้า กับเรื่องเล่าประวัติศาสตร์" ถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญให้พรรคประชาธิปัตย์ และพรรคเพื่อไทย ส่งความเห็นประกอบการพิจารณา หลังผู้ตรวจการแผ่นดินยื่นให้ตีความคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 53/2560 ว่า ตนไม่ทราบว่ามีการแจ้งให้รัฐบาล หรือ คสช.ส่งคำชี้แจงหรือไม่ ถ้าส่งมาคงเป็นในส่วนของ คสช. และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีอะไรที่ไปกระทบกับโรดแม็ป ส่วนการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และการได้มาซึ่ง ส.ว.เรื่องนี้ยังไม่มีการสอบถามความเห็นมายังรัฐบาล หากจะสอบถามน่าจะสอบถามไปยัง สนช. และคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) มากกว่า

เมื่อถามถึงเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า รัฐบาลลงพื้นที่ไหนจะดึงนักการเมืองเจ้าของพื้นที่นั้นมาเข้าร่วม นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่มีความเห็นเรื่องนี้ แต่ไม่น่าจะเป็นเช่นที่เขาวิจารณ์ และไม่ใช่ว่าจะสุ่มสี่สุ่มห้าไปที่ไหน แต่ไปในพื้นที่ที่มีการกำหนดวาระไว้ล่วงหน้า วันนี้มีการมองไปถึงช่วงเดือน พ.ค. และ มิ.ย.ว่า จะไปพื้นที่ใด เพื่อดูปัญหาอะไร ไม่เกี่ยวกับการไปดึงไปดูดใคร ที่นักการเมืองตั้งข้อสังเกตก็ตั้งกันทุกวัน และที่กล่าวหาว่าเอาเปรียบนั้น จะให้รัฐบาลนั่งนิ่งเฉยๆ ปิดประตูอยู่ในทำเนียบรัฐบาล ไม่ต้องทำอะไร ไม่ต้องบริหารราชการหรืออย่างไร การลงพื้นที่คือการบริหารราชการแผ่นดิน ถ้าไม่ทำนั่นจะถือว่าผิด

นอกจากนี้ นายวิษณุ ยังกล่าวถึงความคืบหน้าในการหาแนวทางแก้ปัญหาผู้ประกอบการกิจการโทรคมนาคมและทีวีดิจิตอล ภายหลังมีการหารือกันเมื่อวันที่ 20 เม.ย.ว่า เป็นการรวบรวมความเห็นเป็นคร่าวๆ ไป ได้ข้อมูลแค่ไหนก็ส่งให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ซึ่งส่งไปแล้ว แต่ยังไม่หมดยังต้องรวบรวมข้อมูลและส่งไปให้อีกครั้ง ส่วนสัปดาห์หน้าจะมีความชัดเจนเรื่องจะช่วยหรือไม่ช่วยผู้ประกอบการโทรคมนาคม และทีวีดิจิตอลหรือไม่นั้น ตนขอไม่ตอบ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้