วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' ยันโรดแม็ปไม่เคลื่อน ปัด รบ.เร่งลงพื้นที่หวังดูด ส.ส.

"วิษณุ" ย้ำยังไม่มีอะไรทำโรดแม็ปเคลื่อน ยัน รบ.ลงพื้นที่ไม่ได้ไปดูดใคร ไม่ตอบปมช่วย "ค่ายมือถือ–ทีวีดิจิตอล" สัปดาห์หน้าหรือไม่

เมื่อวันที่ 22 เม.ย. 61 ที่อาคารหนังสือพิมพ์ข่าวสด นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวก่อนการเสวนา บุพเพฯ เสวนา "ปรากฏการณ์ออเจ้า กับเรื่องเล่าประวัติศาสตร์" ถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญให้พรรคประชาธิปัตย์ และพรรคเพื่อไทย ส่งความเห็นประกอบการพิจารณา หลังผู้ตรวจการแผ่นดินยื่นให้ตีความคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 53/2560 ว่า ตนไม่ทราบว่ามีการแจ้งให้รัฐบาล หรือ คสช.ส่งคำชี้แจงหรือไม่ ถ้าส่งมาคงเป็นในส่วนของ คสช. และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีอะไรที่ไปกระทบกับโรดแม็ป ส่วนการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และการได้มาซึ่ง ส.ว.เรื่องนี้ยังไม่มีการสอบถามความเห็นมายังรัฐบาล หากจะสอบถามน่าจะสอบถามไปยัง สนช. และคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) มากกว่า

เมื่อถามถึงเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า รัฐบาลลงพื้นที่ไหนจะดึงนักการเมืองเจ้าของพื้นที่นั้นมาเข้าร่วม นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่มีความเห็นเรื่องนี้ แต่ไม่น่าจะเป็นเช่นที่เขาวิจารณ์ และไม่ใช่ว่าจะสุ่มสี่สุ่มห้าไปที่ไหน แต่ไปในพื้นที่ที่มีการกำหนดวาระไว้ล่วงหน้า วันนี้มีการมองไปถึงช่วงเดือน พ.ค. และ มิ.ย.ว่า จะไปพื้นที่ใด เพื่อดูปัญหาอะไร ไม่เกี่ยวกับการไปดึงไปดูดใคร ที่นักการเมืองตั้งข้อสังเกตก็ตั้งกันทุกวัน และที่กล่าวหาว่าเอาเปรียบนั้น จะให้รัฐบาลนั่งนิ่งเฉยๆ ปิดประตูอยู่ในทำเนียบรัฐบาล ไม่ต้องทำอะไร ไม่ต้องบริหารราชการหรืออย่างไร การลงพื้นที่คือการบริหารราชการแผ่นดิน ถ้าไม่ทำนั่นจะถือว่าผิด

นอกจากนี้ นายวิษณุ ยังกล่าวถึงความคืบหน้าในการหาแนวทางแก้ปัญหาผู้ประกอบการกิจการโทรคมนาคมและทีวีดิจิตอล ภายหลังมีการหารือกันเมื่อวันที่ 20 เม.ย.ว่า เป็นการรวบรวมความเห็นเป็นคร่าวๆ ไป ได้ข้อมูลแค่ไหนก็ส่งให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ซึ่งส่งไปแล้ว แต่ยังไม่หมดยังต้องรวบรวมข้อมูลและส่งไปให้อีกครั้ง ส่วนสัปดาห์หน้าจะมีความชัดเจนเรื่องจะช่วยหรือไม่ช่วยผู้ประกอบการโทรคมนาคม และทีวีดิจิตอลหรือไม่นั้น ตนขอไม่ตอบ

"วิษณุ" ย้ำยังไม่มีอะไรทำโรดแม็ปเคลื่อน ยัน รบ.ลงพื้นที่ไม่ได้ไปดูดใคร ไม่ตอบปมช่วย "ค่ายมือถือ–ทีวีดิจิตอล" สัปดาห์หน้าหรือไม่ 22 เม.ย. 2561 15:40 22 เม.ย. 2561 16:23 ไทยรัฐ