วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"เดอะ ทอยส์-กอล์ฟ" ขั้วต่างที่ลงตัว 2หนุ่ม2มุมปลอบใจ ให้และรับในส่วนที่ขาด

จับคู่สองขั้วศิลปิน นักร้องนักแต่งเพลงหนุ่มไฟแรง “The Toys” หรือ “ทอย-ธันวา บุญสูงเนิน” กับแร็พเปอร์เบอร์เก๋า “กอล์ฟ ฟักกลิ้ง ฮีโร่” หรือ “กอล์ฟ-ณัฐวุฒิ ศรีหมอก” มาร่วมงานกันครั้งแรกในเพลง “นอนได้แล้ว” ที่ทั้งคู่ถ่ายทอดอารมณ์เดียวกัน จากคนละมุมมอง นอกจากร่วมงานสร้างสรรค์ดนตรีใหม่ๆ มุมน้องพี่ยังได้แลกเปลี่ยนการใช้ชีวิต เลยจับทั้งคู่มาพูดคุยถึงขอบเตียง....อะไรมาดลให้ทำงานร่วมกันได้? กอล์ฟ “เริ่มจากผมไปฟังเพลงทอยแล้วไปดักเจอทอยที่งานบิ๊กเมาน์เท่น แอบไปยืนดูเค้าหลังเวที รู้สึกว่าเจ๋งมาก เจอช็อตเค้าดีดกีตาร์ ร้องเพลงคุณแม่เค้าเข้าไป เลยอยากให้คนคนนี้โปรดิวซ์เพลงให้ พอเค้าลงมาก็บอกเลยว่าทอยทำเพลงให้หน่อย” ทอยตกลง ตั้งแต่วินาทีนั้นเลยมั้ย? ทอย “ตอนแรกผมคิดว่าพี่กอล์ฟพูดเล่น คิดว่าระดับอย่างพี่กอล์ฟเค้าจะให้เรา ทำเพลงทำไม ในเมื่อเค้ามีโปรดิวซ์ระดับดีๆ คุณภาพอยู่แล้ว” กอล์ฟ “จากนั้นผมเลยนัดกับทางค่ายวอท เดอะ ดัก ได้คุยกับทอย ทอยเลยเปิดเพลงนี้ให้ฟัง” ทอย “ผมมีเพลงนี้อยู่แล้วในสต๊อกแต่ยังไม่มีแพลน ว่าจะไปทำอะไร จนพี่กอล์ฟเข้ามาวันนั้น เลยรู้สึกว่าเป็นเพลงของเค้า” กอล์ฟ “เค้าทำมาหมดแล้ว เหลือแค่ ท่อนแร็พ ผมเลยบอกว่า เอางี้พี่ขอ (หัวเราะ) เค้าก็ให้เกียรติเรามากและให้ชื่อเราอยู่ข้างหน้า” เป็นยังไงบ้างสำหรับการทำงานร่วมกันกับนักฟีเจอริ่ง แห่งวงการ? กอล์ฟ “ทอยยังน้อยนะ แต่ผมอะใช่ ร้อยกว่าเพลงแล้ว ทอยยังไม่ค่อยมีเลย ผมเหมือนเป็นโสเภณีวงการเพลง ถามว่าเลือกร่วมงานกับคนอื่นยังไง ก็เพราะไม่เลือกนี่ล่ะ (หัวเราะ) จริงๆมีเกณฑ์ 2 ข้อชอบ เพลง กับค่าจ้าง ตอนนี้ก็น่าจะ 110 เพลง ใน 15 ปีแล้ว”

เพลง “นอนได้แล้ว” เหมือน 2 ชายหนุ่ม ปลอบผู้หญิงคนละมุมมอง? กอล์ฟ “เราตีความคนละแบบ คนละความหมาย ของผมจะคิดถึงลูกสาว” ทอย “ผมมองเป็นผู้หญิงหรือใครก็ได้อาจจะเพื่อนเราที่เรารู้สึกดีด้วย” แล้วถ้าต้องปลอบผู้หญิงคนนึงในชีวิตจริงล่ะ ปลอบยังไง? ทอย “ถ้าเป็นผม คงบอกเหมือนประโยคในเพลงว่า ให้กาลเวลาอธิบายให้เธอฟัง ไม่ใช่อะไรนะ ชั้นอธิบายให้เธอฟังไม่รู้เรื่อง คือถ้ามีคนบอกว่าเราก้าวขาขวา ออกไป ต้องเจอแบบนี้นะ เราไม่เชื่อ จนกระทั่งเราก้าวขาขวาเราเจอเอง” กอล์ฟ “ผมก็คงเหมือน ทอยคือ ให้กาลเวลา อธิบายให้เธอฟัง แต่ผมตีความคำนี้ ว่าจริงๆแล้วมันไม่มีอะไรอยู่กับเราเลย ต่อให้เสียใจทุกข์ใจแค่ไหน เวลามัน เดินหน้าตลอด เวลา ไม่เคยสนว่าใครจะเจ็บ หรือเป็นตาย เวลาพาทุกอย่าง ไปจากเราเสมอ ไม่ว่าจะทุกข์หรือสุข เวลามันจะพาไปเอง”

กอล์ฟเองก็มี ชื่อเสียงตัวตน อะไร ทำให้กล้าเข้ามาหา รุ่นน้องอย่างทอย? กอล์ฟ “ณ ขณะนี้ผมรู้สึกว่าตัวเองติดชนักอะไรเก่าๆ อยู่ ติดชนักรูปแบบ เดิมๆ มานานมาก พอเจอเค้าวันนั้นคือเวลาเค้าอยู่ในดนตรี ตาเค้าเปลี่ยนเป็นอีกคนเลย วิญญาณเค้าลอย ผมอยากได้ ความไม่มีกรอบ ของเค้า ผมเป็นคนมีกรอบมาตรวัดตวงเท่านี้ๆ ผมอยากให้เค้ามาทำลายสิ่งพวกนี้” ทอยพากอล์ฟออกจากกรอบยังไง? ทอย “ไม่นะ จริงๆ มันก็คือไอเดียของพี่กอล์ฟนะในเพลงนี้ แค่เทคนิคบางอย่างต้องบอกว่าโชคดีมากที่พี่กอล์ฟฟังไอเดียผม เค้าไม่ใช่คนไม่ฟังอะไรแบบน้ำเต็มแก้ว บางครั้งผมก็กลัวว่าเค้าจะชอบมั้ย คือผมกับพี่กอล์ฟคนละสายอยู่แล้ว เป็นไปได้ยากสีแดงจะฟังสีฟ้า ผมก็พูดไม่ถูกแต่ข้อดีคือพี่เค้าเปิดใจฟัง” ทอยเป็นแนวเนื้อเพลงพูดลอยๆ ส่วนกอล์ฟเป็นแร็พเปอร์เล่าเรื่องถึงหัวใจคน แล้วเข้ากันได้ยังไง? กอล์ฟ “พี่บอลสครับบอกว่าทอยเป็นสายแอบสแตรกต์ ต้องตีความ ผมก็เป็นสายอิม-เพรสชั่น สายหนักความหมาย” ทอย “เป็นเรื่องดีนะครับ มันตัดกันได้ดี ถ้าผมแอบสแตรกต์ตลอด คนจะมองว่าเอ๊ะทอย นายเป็นอะไร มันต้องมีอะไรมาแย้งกันแบบนี้”

ได้มุมใหม่ๆอะไรบ้างในการใช้ชีวิตจากการร่วมงานด้วยกัน? กอล์ฟ “ทอยเองผมก็ห่วงเค้านะ เค้ายังใหม่กับที่นี่ บางทีเค้าโดนทำร้าย ซึ่งเป็นการทำร้ายจากตัวเค้าเอง บางทีเค้าเศร้ามากๆเสียใจมากๆ เราไม่รู้จะปลอบเค้ายังไง เค้าจะไม่เข้าใจจนกว่าเค้าจะเจอเอง เพราะสำหรับเรารู้สึกว่าการไม่ปล่อยอะไรบางอย่าง เราจะอยู่ที่นี่ยาก พยายามปลอบเค้าห่างๆ ให้กำลังใจเค้า อย่างเพลงนอนได้แล้ว ผมว่ามันก็ใช้กับเค้าได้เพราะเรื่องต่างๆ แล้วมันก็ผ่านไป เวลาจะอธิบายได้เอง” ทอย “ผมได้เรียนรู้หลายอย่าง แนวคิดในการใช้ชีวิตด้วย และได้เรียนรู้ว่าที่ผ่านมาผมเจอคนไม่เยอะนะที่จะฟังความคิดเห็นผู้ร่วมงานที่ฟังไอเดีย ไม่ถือตัว ก็มีบ้างที่ผมเคยเจอที่ไม่ฟังไอเดียเรา เค้าก็มีแนวของเค้า ผมได้รู้ว่าการเป็นศิลปินไม่จำเป็นต้องมีข้อจำกัดมาก ไม่ได้จำกัดของรูปแบบศิลปิน ส่วนในมุมดนตรีผมได้รับความเก๋า คำสัมผัสหรือศัพท์ที่ผมไม่เคยใช้ เป็นเรื่องใหม่สำหรับผม ทั้งที่แร็พเป็นเรื่องยากที่จะฟัง แต่ทำไมผมและหลายคนฟังท่อนแร็พได้เข้าใจง่าย” กอล์ฟได้อะไรจากความ เป็นวัยรุ่นไฟแรงของทอย? “เค้ามีพลังเหมือนพลังงานความร้อนที่มาปลุกใจให้เรากระตือรือร้นกว่านี้ ในขณะที่วัยเรากำลังจะร่วงโรย เค้ากำลังมา ตอนนี้แสงเค้ากำลังเจิดจ้า ถ้าเรากางโซลาร์เซลล์รับพลังงานเค้าซะหน่อย เราก็เอาพลังมาปั่นไฟฟ้าให้เราโลดแล่นไปได้ แล้วในมุมดนตรีผมเพิ่งรู้ว่าเค้าสังเคราะห์เสียงเองได้ เอาเสียงรอบตัวมาทำได้เป็น คนบ้า เค้ามองดนตรีเป็นการทดลองหมดมันเลยสนุก ใหม่ตลอดเวลา”.

จับคู่สองขั้วศิลปิน นักร้องนักแต่งเพลงหนุ่มไฟแรง “The Toys” หรือ “ทอย-ธันวา บุญสูงเนิน” กับแร็พเปอร์เบอร์เก๋า “กอล์ฟ ฟักกลิ้ง ฮีโร่” หรือ “กอล์ฟ-ณัฐวุฒิ ศรีหมอก” มาร่วมงานกันครั้งแรกในเพลง “ 21 เม.ย. 2561 16:18 21 เม.ย. 2561 16:25 ไทยรัฐ