ข่าว
100 year

"กสท"ประเคน 3 จีให้"ทรูมูฟ"เร่งอัพเกรดแซงทีโอทีดับฝันเอไอเอส-ดีแทค

ไทยรัฐออนไลน์11 พ.ย. 2553 05:00 น.
SHARE

ทั้งนี้ ก็เพื่อจะหันไปปรับปรุง หรืออัพเกรดอุปกรณ์ สถานีฐาน และโครงข่ายที่ยังมีอยู่เดิมบนคลื่น 850 เมกะเฮิรตซ์ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ กสท มีอยู่เดิม 15 เมกะเฮิรตซ์ ภายใต้เทคโนโลยีที่สูงกว่า

การเจรจาเพื่อซื้อคืนหุ้นและสัมปทานโครงข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบซีดีเอ็มเอบนคลื่นความถี่ 800 เมกะเฮิรตซ์ ระหว่างผู้บริหารของ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) กับ บริษัท ฮัทชิสัน จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทแม่ในฮ่องกง ในฐานะถือหุ้นใหญ่ของบริษัทร่วมทุนฮัทชิสัน ซีเอที ไวร์เลส มัลติมีเดีย กับ กสท และบริษัท บีเอฟเคที (ประเทศไทย) ซึ่งเป็นผู้ลงทุนสร้างโครงข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบซีดีเอ็มเอให้กับ กสท ปรากฏว่าคว้าน้ำเหลว

ทั้งนี้ ผู้บริหารของฮัทชิสัน ปฏิเสธที่จะปรับลดราคาลง จากเดิมที่ได้ตกลงกันไว้ที่ 7,500 ล้านบาท เหลือ 4,000 ล้านบาท ตามที่คณะรัฐมนตรีไทยมีมติ โดยผู้บริหารของฮัทชิสันให้เหตุผลว่า ได้ลง ทุนสร้างโครงข่ายและสถานีฐานด้วยวงเงินลงทุนที่สูงถึง 12,000 ล้านบาท แต่การให้บริการนับแต่ปี 2538 เป็นต้นมา เกิดอุปสรรคมากมาย ทั้งจากการยื่นมือเข้ามาก้าวก่ายของนักการเมืองไทย และการบริหารจัดการที่เต็มไปด้วยอุปสรรคจากกฎเกณฑ์การเป็นรัฐวิสาหกิจของไทย

ที่สำคัญนับแต่ปี 2547 เป็นต้นมา กสท ได้สร้างโครงข่ายเดียวกันนี้ขึ้นอีก โดยเปิดประมูลให้ "หัวเว่ย" บริษัทโทรคมนาคมจากจีน เข้ามาเป็นผู้ ชนะประมูลเพื่อสร้างสถานีฐานซีดีเอ็มเอเพิ่มอีก 1,600 สถานี จากเดิมที่ฮัทชิสัน ซีเอที ได้ลงทุนแล้ว 1,400 สถานี รวมเป็น 3,000 สถานี ในวงเงินลงทุน 7,200 ล้านบาท ซึ่งการลงทุนครั้งหลังนี้อยู่ภายใต้การบริหารจัดการของ กสท ที่ใช้ชื่อ "กสท ซีดีเอ็มเอ" ทำการตลาด อย่างไรก็ตาม แม้จะขายเลขหมายบริการแก่ผู้ใช้ได้ 700,000 เลขหมายในช่วงต้น และอีก 400,000 เลขหมายในช่วงการลงทุนใหม่ แต่การให้บริการแก่ลูกค้าใน 25 จังหวัดแรก และ 51 จังหวัดในช่วงหลังกลับไม่มีประสิทธิภาพ เนื่องจาก ฮัทชิสัน ซีเอที ไม่ยอมเชื่อมต่อโครงข่ายกับแคท ซีดีเอ็มเอ

นอกจากนี้ ฮัทชิสัน ซีเอที ยังปฏิเสธการจ่ายค่าเชื่อมโยงโครงข่าย (ไอซี) ให้แก่ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่รายอื่นๆ ตามข้อกำหนดของคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.) ด้วย กรณีดังกล่าวยิ่งทำให้ผู้ใช้บริการในเลขหมายของ กสท ทั้งในส่วนที่ใช้ ฮัทช์ และแคท ซีดีเอ็มเอรวม 1.1 ล้านเลขหมาย ไม่สามารถใช้โทรศัพท์มือถือในระบบซีดีเอ็มเอบนคลื่น 800 เมกะเฮิรตซ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

กรณีนี้เป็นเหตุผลให้คณะกรรมการบอร์ด กสท ในยุคต่อมาเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ตัดสินใจจะซื้อหุ้นและสัมปทานโครงข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ในระบบซีดีเอ็มเอในส่วนที่ฮัทชิสัน ซีเอที และบีเอฟเคที ลงทุนไป กลับคืนมาในราคา 7,500 ล้านบาท เนื่องจากโครงข่ายสถานีฐาน และอุปกรณ์ต่างๆ ได้ใช้งานราว 15 ปีแล้ว และสัญญาสัมปทานที่ให้ ฮัทชิสัน ซีเอที เป็นผู้ให้บริการ ก็กำลังจะหมดอายุลงในปี 2558

การเจรจาซึ่งไม่สามารถหาข้อยุติได้นี้ จะถูกบรรจุเข้าวาระการประชุมคณะกรรมการบอร์ดในสัปดาห์หน้า จากนั้นผู้บริหารจะแจ้งให้ที่ประชุมพิจารณาโมเดลทางธุรกิจของ กสท ในอนาคตว่าควรจะยกเลิกการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบซีดีเอ็มเอ ซึ่งไม่เป็นที่นิยมเสีย หลังจากที่เจรจาให้ ทรูมูฟเข้าซื้อสัมปทานนี้แทน เพื่อจะได้ต่ออายุสัมปทานออกไปได้อีก 5 ปี ทั้งนี้ ก็เพื่อจะหันไปปรับปรุง หรืออัพเกรดอุปกรณ์ สถานีฐาน และโครงข่ายที่ยังมีอยู่เดิมบนคลื่น 850 เมกะเฮิรตซ์ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ กสท มีอยู่เดิม 15 เมกะเฮิรตซ์ ภายใต้เทคโนโลยีที่สูงกว่าในระบบที่เรียกว่า HSPA เพื่อให้ กสท สามารถให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ในระบบ 3.9 จีได้ โดยไม่ล่าช้าไปกว่าการให้บริการของบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน)

ในเวลาเดียวกัน ผู้บริหาร กสท จะเสนอบอร์ดพิจารณาเรียกคืนคลื่น 850 เมกะเฮิรตซ์ ที่ กสท ให้ บริษัท ทรูมูฟ จำกัด ยืมไปใช้ในขนาด 5 เมกะเฮิรตซ์ และทรูมูฟอยู่ระหว่างทดลองทำตลาด 3 จี กลับคืนมา เพื่อที่ กสท จะได้ปรับปรุงเทคโนโลยีใหม่ในระบบ HSPA ไปพร้อมๆกัน ก่อนเปิดให้บริการเต็มรูปแบบในลักษณะ MVNO (Mobile Virtual Network Operation : ผู้ให้บริการโครงข่ายเสมือนจริง ซึ่งไม่ได้เป็นผู้วางโครงข่ายเอง) ซึ่งจะเปิดให้ทรูมูฟ เช่าใช้บริการได้ เช่นเดียวกับที่ ทีโอที เปิดให้บริการแก่ธุรกิจโทรคมนาคมรายเล็กเช่าโครงการในรูป MVNO ในปัจจุบัน

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า การประชุมบอร์ดวันเดียวกัน นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ ประธานบอร์ด กสท ยังให้นำคำขออัพเกรดคลื่น 850 เมกะเฮิรตซ์ในระบบ 2 จี เป็น 3 จี ในขนาด 15 เมกกะเฮิรตซ์ ของบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค ซึ่งยื่นไว้นานแล้วมาพิจารณาด้วย ส่วนจะนำเข้าที่ประชุมทันหรือไม่ยังไม่ทราบ เนื่องจากคำขอดังกล่าวถูกเตะโด่งไปให้คณะกรรมการตามมาตรา 22 ของ พ.ร.บ.ร่วมทุนฯปี 2535 พิจารณานานแล้ว และไม่มีวี่แววจะผ่าน เพราะดีแทคไม่มีเจ้าภาพเจรจากับคนในรัฐบาล

สำหรับการลงทุนอัพเกรดคลื่น 1900 เมกะเฮิรตซ์ ของทีโอที เพื่อให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ในระบบ 3 จีนั้น มีรายงานว่า ทีโอทีจะเปิดทางให้บริษัทหัวเว่ยเป็นผู้ลงทุน เนื่องจากหัวเว่ยสัญญาจะจัดหาแหล่งเงินทุนในวงเงินราว 20,000 ล้านบาทให้โดยมีบริษัท สามารถ ไอโมบาย จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ได้รับสัมปทานทำ MVNO แต่ผู้เดียว เพื่อจำกัดการเติบใหญ่ของบริษัทแอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส หรือเอไอเอส ซึ่งมีเทมาเสก โฮลดิ้ง เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่นั่นเอง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้