วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พระเกจิ 80 รูปทั่วไทยร่วมพิธีพุทธาภิเษกพระใหญ่ 4 อริยบทที่กาฬสินธุ์

พระเกจิ 80 รูปทั่วไทยร่วมพิธีพุทธาภิเษกพระใหญ่ 4 อริยบทที่กาฬสินธุ์

  • Share:

จัดพิธียิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาในจังหวัดกาฬสินธุ์ พิธีพุทธาภิเษกและทักษิณานุปทาน ลานพระใหญ่ 4 อริยบท มีพระเกจิชื่อดังจากทั่วประเทศร่วมประกอบพิธีกว่า 80 รูป ที่วัดพุทธนิมิต...

เมื่อวันที่ 19 เม.ย.61  ที่วัดพุทธนิมิต (ภูค่าว) ต.สหัสขันธ์ อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์  พระธรรมดิลก เจ้าคณะภาค 9 วัดป่าแสงอรุณ จ.ขอนแก่น  พระเทพสารเมธี  เจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ (ธ) วัดประชานิยม จ.กาฬสินธุ์  เป็นประธานฝ่ายคณะสงฆ์ ประกอบพิธีพุทธาภิเษกและทักษิณานุปทาน ลานพระใหญ่ 4 อริยบท มีพระเกจิชื่อดังจากทั่วประเทศร่วมประกอบพิธีกว่า 80 รูป โดยมีนายศุภมิตร บุญประสงค์ ประธานศาลอุทธรณ์ ภาค4 เป็นประธานฝ่ายฆราวาส โดยประชาชนและศิษยานุศิษย์จากทั่วประเทศ ร่วมพิธีเกือบ 30,000 คน ได้ร่วมตักบาตรถวายข้าวสาร อาหารแห้ง แด่พระภิกษุสงฆ์ โดยประชาชนได้ตั้งแถวตั้งแต่ประตูวัดจนถึงหอฉันวัดภูค่าว เป็นระยะทางยาวกว่า 1 กิโลเมตร

โดยพระอาจารย์ณรงค์ ชยมงฺคโล ได้นำคณะสงฆ์ ทำพิธีสรงน้ำพระพุทธไสยยาสน์ (ตะแคงซ้าย) ซึ่งเป็นธรรมเนียมประเพณีปฎิบัติ ยึดถือกันมาอย่างช้านาน ที่จะกระทำการสรงน้ำปู่พระนอนทุกวันที่ 19 เม.ย.ของทุก ๆ ปี  ตามประเพณีที่ถือปฏิบัติมาอย่างช้านานเป็นเวลากว่า 30 ปี จากนั้นได้เปิดโอกาสให้ประชาชนได้สรงน้ำขอพรปู่พระนอนและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ เพื่อความสิริมงคล และถือเป็นการส่งท้ายสงกรานต์ประจำปีของชาว อ.สหัสขันธ์

นายศุภมิตร  บุญประสงค์ ประธานศาสอุทธรณ์ภาค 4 ถวายเครื่องไทยธรรมแด่พระธรรมดิลก  ซึ่งเป็นประธานพระอริยบทนั่ง  พระเทพสารเมธี เจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ (ธ) เป็นประธานฝ่ายสงฆ์พระพุทธไสยยาสน์   พระครูสุธีวรสาร เจ้าคณะอำเภอหนองกุงศรี (ธ)  เป็นประธานสงฆ์พระพุทธลีลา  และพระครูสุทธิวราคม เจ้าคณะอำเภอสหัสขันธ (ธ) เป็นประธานสงฆ์พระปางเปิดโลก  จากนั้นศิษยานุศิษย์ ได้นำเครื่องไทยทาน จตุปัจจัยถวายคณะสงฆ์ทรงสมณะศักดิ์อย่างพร้อมเพรียงกัน ทั้ง 80 รูป พุทธศาสนิกชนกว่า 30,000 คน ร่วมอนุโมทนาบุญ  ซึ่งพิธีพุทธภิเษก และทักษิณานุปทาน เป็นพิธีใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาในจ.กาฬสินธุ์ เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาแด่องค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า

สำหรับวัดพุทธนิมิต (ภูค่าว) ต.สหัสขันธ์ อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์  เป็นพุทธสถานที่มีโบราณสถานพระพุทธไสยยาสน์ตะแคงซ้าย ประดิษฐานอยู่ในลักษณะจำหลักบริเวณหน้าผา ถ้ำภูค่าว ถือเป็นวัตถุโบราณชิ้นแรกที่กรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนไว้ ในพื้นที่จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งมีอายุกว่า 2,000 ปี  คาดมีอายุเท่ากับพระธาตุพนม จ.นครพนม  ในปี พ.ศ.2530 พระอาจารย์ณรงค์ ชยมงฺคโล ได้ธุดงส์มาบริเวณนี้  และชาวบ้านจึงได้นิมนต์ให้จำพรรษาประจำที่วัดเนื่องจากวัดได้ร้างมานานหลายสิบปี 

กว่า 30 ปีที่ผ่านมาพระอาจารย์ได้ณรงค์ฯ ได้ปรับเปลี่ยนวัดร้างให้เป็นวัดที่สวยงาม เป็นพุทธสถานตามพุทะประวัติของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า โดยเฉพาะการสร้างมหาเจดีย์พุทธนิมิต ซึ่งเป็นหนึ่งเดียวแห่งพุทธศาสนา มีความสุงกว่า 80 เมตร  รูปทรงแปดเหลี่ยมมูลค่าการก่อสร้างกว่า 300 ล้านบาท  จนกระทั่งมีดำริในการก่อสร้างพระใหญ่ 4 อริยบท  ที่จำหลักจากหินศิลาแลง ในลักษณ์ นั่ง ยืน เดินและนอน เป็นพระ 4 อริยบทขนาดใหญ่ หันพระพักตร์ไป 4 ทิศ โดยพระอริยบทนั่ง มีหน้าตัก 10 เมตร สูง 15 เมตร  พระอริยบทเดินและยืน มีความสูงประมาณ 14 เมตร  และพระไสยาสน์ มีความยาวตลอดองค์ 12 เมตร.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้