วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รัสเซียเปิดพยานเด็ด ยืนยันอาวุธเคมีโจมตีในซีเรียเป็นการจัดฉาก

รัสเซียเปิดพยานเด็ด ยืนยันอาวุธเคมีโจมตีในซีเรียเป็นการจัดฉาก

  • Share:

รัสเซียเตรียมฉายคลิปการสัมภาษณ์พยานในเวทีประชุมสหประชาชาติ เพื่อสนับสนุนคำยืนยันของพวกเขาที่ว่า เหตุอาวุธเคมีโจมตีซีเรียเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา เป็นการจัดฉาก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 19 เม.ย. ว่า รัสเซียยังคงยืนยันว่า เหตุอาวุธเคมีโจมตีในเมืองดูมา จนทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายร้อยราย เมื่อ 7 เม.ย. อันเป็ชนวนให้สหรัฐฯ, สหราชอาณาจักร และฝรั่งเศส ออกปฏิบัติการโจมตีทางอากาศในซีเรียเมื่อ 14 เม.ย. ที่ผ่านมา เป็นการจัดฉาก โดยเตรียมจะเปิดคลิปวิดีโอการสัมภาษณ์พยานที่การประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติด้วย

ก่อนหน้านี้ กลุ่มหมวกนิรภัยขาว ซึ่งเป็นหน่วยกู้ภัยในซีเรีย เผยแพร่คลิปวิดีโอแสดงให้เห็นเจ้าหน้าที่กำลังฉีดน้ำล้างหน้าเด็กชายวัย 11 ปีคนหนึ่ง โดยอ้างว่าเป็นการล้างสารเคมีออก หลังจากเมืองดูมาถูกโจมตีด้วยอาวุธเคมี อย่างไรก็ตาม ล่าสุดในวันที่ 19 เม.ย. รัสเซียออกมาระบุว่า คลิปดังกล่าวเป็นเรื่องที่ถูกจัดฉากขึ้นโดยฝีมือของกลุ่มหมวกนิรภัยขาวเอง

เจ้าหน้าที่ฉีดน้ำราดเด็กคนหนึ่ง หลังเกิดการโจมตีด้วยอาวุธเคมีในเมืองดูมา

ส่วนคลิปวิดีโอที่รัสเซียเตรียมฉายในเวทียูเอ็น เป็นรายงานข่าวของสื่อต่างๆ รวมทั้งสถานีโทรทัศน์ ‘รอสซิยา 24’ ที่ตามแกะรอยจนพบเด็กชายคนดังกล่าวซึ่งมีชื่อว่า ฮัสซัน ดิยาบ

ขณะที่สำนักข่าว สปุตนิค ของรัฐบาลเครมลินรายงานว่า เมื่อไปถึงโรงพยาบาล ด.ช.ฮัสซันก็ถูกคนที่เขาไม่รู้จักจับตัวเขาเอาไว้และราดน้ำใส่เขา จากนั้นจึงนำตัวเขาไปรวมกับผู้ป่วยคนอื่นๆ “เราอยู่ในชั้นใต้ดิน” ด.ช.ฮัสซันบอกกับสื่อ “แม่บอกผมว่าวันนี้เราไม่มีอะไรจะกิน แต่เราจะได้กินในวันพรุ่งนี้”

“เราได้ยินเสียงร้องจากข้างนอก บอกให้ไปโรงพยาบาล” ด.ช.ฮัสซันกล่าว “เราวิ่งไปที่โรงพยาบาล และทันทีที่ผมเข้าไป พวกเขาก็เอาตัวผมไป และเริ่มราดน้ำใส่ผม”

โอมาร์ ดิยาบ บอกกับสื่อรัสเซียว่าไม่มีการโจมตีด้วยอาวุธเคมีเกิดขึ้น

ด้านนาย โอมาร์ ดิยาบ พ่อของฮัสซันบอกกับสำนักข่าว สปุตนิค ว่า เขากำลังทำงานอยู่ ตอนที่ได้รับแจ้งข่าวว่าลูกชายของเขาอยู่โรงพยาบาล เขาก็เลยรีบไปโรงพยาบาลและพบว่าครอบครัวของเขาสุขภาพร่างกายแข็งแรงดี “ไม่มีอาวุธเคมี ผมยืนสูบบุหรี่อยู่ข้างนอกก็ไม่เห็นรู้สึกอะไร” นายโอมาร์กล่าว “ผมเข้าไปในโรงพยาบาลและเห็นครอบครัวของผม ทหารให้ผลไม้, บิสกิต และข้าวกับพวกเขาที่เข้าร่วมในการถ่ายทำวิดีโอ และให้ทุกคนแยกย้ายกันกลับบ้าน”

ทั้งนี้ นาย วาสซิลี เนเบนเซีย เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำสหประชาชาติกล่าวในวันพฤหัสบดีว่า พวกเขาเตรียมวิดีโอรายงานเรื่องนี้พร้อมคำบรรยายฉบับแปลไว้แล้ว และจะเปิดให้สมาชิกชาติสมาชิกยูเอ็นเอสซี รวมทั้งผู้สื่อข่าวในการประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติครั้งหน้าด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้