วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สัญญาณดี! เกาหลีเหนือยินดีปลดนุก ไร้เงื่อนไขมะกันต้องถอนทัพจากโสมขาว

ผู้นำเกาหลีใต้เผย เปียงยางยินดีปลดอาวุธนิวเคลียร์ โดยไม่เรียกร้องให้สหรัฐฯ ต้องถอนทหารออกจากคาบสมุทรเกาหลีแล้ว ทำให้ความเป็นไปได้ในการเจรจาเพิ่มสูงขึ้น...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 19 เม.ย. ประธานาธิบดี มูน แจ-อิน แห่งเกาหลีใต้เปิดเผยว่า เกาหลีเหนือแสดงความตั้งแต่ใจที่จะปลดอาวุธนิวเคลียร์ในคาบสมุทรเกาหลีอย่างสิ้นเชิง โดยปราศจากเงื่อนไขที่จะให้สหรัฐฯ ถอนทหารกว่า 28,000 นายที่ประจำการในเกาหลีใต้ออกไปเพื่อเป็นการแลกเปลี่ยน ซึ่งเป็นสิ่งที่พวกเขาเรียกร้องมาตลอด

“เกาหลีเหนือแสดงความตั้งใจที่จะยกเลิกโครงการนิวเคลียร์โดยไม่เรียกร้องให้กองทัพสหรัฐฯ ถอนกำลังออกจากคาบสมุทรเกาหลี” นายมูนกล่าวในการประชุมกับสื่อ และเสริมด้วยว่า การเสนอให้มีการถอนทหารใดๆ นั้น เป็นเงื่อนไขที่สหรัฐฯ ไม่ยอมรับ

ผู้นำเกาหลีใต้ซึ่งมีกำหนดการประชุมสุดยอดกับ คิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีใต้ในสัปดาห์หน้าระบุด้วยว่า เกาหลีเหนือกังวลเรื่องความปลอดภัยของตัวเอง “พวกเขาพูดถึงแค่เรื่องการยุตินโยบายที่เป็นศัตรูกับเกาหลีเหนือ และให้มีการรับประกันความปลอดภัยของพวกเขา และด้วยการยืนยันเรื่องดังกล่าว สหรัฐฯ และเกาหลีเหนือจึงตกลงที่จะจัดการประชุมสุดยอดระหว่างกันขึ้น”

คำพูดของนายมูน เกิดขึ้นเพียงวันเดียวหลังจากประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ยืนยันเมื่อวันพุธว่า นาย ไมค์ ปอมปิโอ ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองกลาง (ซีไอเอ) ของสหรัฐฯ เดินทางไปเกาหลีเหนืออย่างลับๆ เพื่อเข้าพบคิม จอง-อึน ซึ่งได้สร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับนายคิม และการประชุมเป็นไปอย่างราบรื่น

ส่วนในเรื่องการประชุมสุดยอดระหว่างผู้นำสหรัฐฯ เกาหลีเหนือที่คาดกันว่าจะเกิดขึ้นในเดือนพ.ค.หรือมิ.ย. นี้ นายทรัมป์กล่าวว่า เขาหวังให้การประชุมประสบความสำเร็จ แต่เตือนด้วยว่า หากเขาคิดว่าการประชุมไม่น่าจะประสบความสำเร็จ เขาจะไม่เข้าร่วมประชุม และหากมีการประชุมเกิดขึ้นแล้วไม่ได้ผลลัพธ์อะไร เขาจะเดินออกจากที่ประชุมด้วยความเคารพ

ผู้นำเกาหลีใต้เผย เปียงยางยินดีปลดอาวุธนิวเคลียร์ โดยไม่เรียกร้องให้สหรัฐฯ ต้องถอนทหารออกจากคาบสมุทรเกาหลีแล้ว ทำให้ความเป็นไปได้ในการเจรจาเพิ่มสูงขึ้น... 19 เม.ย. 2561 23:24 19 เม.ย. 2561 23:28 ไทยรัฐ