วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตั้งคำถาม...แค่คุณคิด ทุกอย่างก็ไปไกลแล้ว

ตั้งคำถาม...แค่คุณคิด ทุกอย่างก็ไปไกลแล้ว

  • Share:

อีกหนึ่งเรื่องที่ควรอ่าน และควรนำเสนอเป็นอย่างยิ่ง กับเรื่องราวของนักคิดภายในบ้าน "เมฆ-เกรียงไกร กาญจนะโภคิน" ครีเอทีฟระดับโลก ที่จะมาเป็นผู้นำแนวคิดให้กับเรา ในมุมมองต่างๆ ที่พบเห็น โดยเฉพาะเวลานั่งทอดอารมณ์อยู่ในบ้านของเค้าเอง ความคิดสุดโลดแล่น หลายเรื่องหลายราว ถูกต่อยอดเป็นประโยชน์มหาศาล 

วันนี้ โฮมมี่ ได้นำเรื่องราวเหล่านั้นมาไว้ที่นี่แล้ว ไปดูกันสิว่า คอลัมน์ Creative Thinking @Home วันนี้...เป็นเรื่องของอะไร?

ตั้งคำถาม

เส้นทางการทำงานของทุกคนที่ทำงานในบริษัท มักจะมีกฎระเบียบต่างๆ จากพนักงานรุ่นเก่าก่อนที่เคยทำเอาไว้ ให้เราต้องทำตามและปฏิบัติ ซึ่งถ้าคุณเป็นพนักงานใหม่ การเจริญรอยตามแบบแผนเดิมๆ ที่เคยทำไว้ ก็น่าจะทำให้คุณอยู่รอดปลอดภัย และอาจจะผิดพลาดน้อยที่สุดได้อย่างแน่นอน

แต่ในทางกลับกัน หากคุณเป็นคนมีความคิดสร้างสรรค์ ต้องการที่จะสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ให้มันมีประสิทธิภาพสูงขึ้น หรือแหวกแนวออกไปจากกรอบเดิมๆ ที่เคยเป็นมา คุณก็จะต้องหัดเป็นคนที่ตั้งคำถามกับตัวเองเสมอว่า สิ่งที่เราจะทำ มันเป็นเพราะอะไร และมีเหตุผลอะไรจำเป็นที่ต้องทำ

ผมเชื่อมั่นว่า พลังของความคิดสร้างสรรค์มันมีอยู่ทุกที่ และสามารถประยุกต์ให้เข้ากับทุกงานได้ ผมเคยได้รับบริหารงานให้องค์กรแห่งหนึ่ง ซึ่งผมได้ตั้งคำถามว่า “เราจะประหยัดค่าใช้จ่ายให้แก่องค์กรนี้ได้อย่างไร” หลังจากที่พบว่า องค์กรดังกล่าวมีค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นโดยไม่จำเป็นมากมาย เช่น ค่าอากรแสตมป์ที่ใช้ติดในสัญญาต่างๆ ที่จะต้องสูญเสียเงินถึงปีละ 5 แสนบาท โดยฝ่ายกฎหมายขององค์กรได้แจ้งว่า สัญญาจะเป็นโมฆะไม่สามารถใช้ฟ้องร้องได้หากไม่ติดอากรแสตมป์ ผมจึงเกิดคำถามต่อว่า “เราเคยมีการฟ้องร้องกับสัญญาต่างๆ บ้างหรือไม่” คำตอบ คือ ไม่มี

เมื่อถามต่อว่า “ทำไมถึงไม่มี” คำตอบ ก็คือ ลูกค้าจะจ่าย 50% แรกเมื่อเซ็นสัญญา และอีก 50% หลัง ก่อนที่ศิลปินจะโชว์ตัว ด้วยเหตุนี้เององค์กรถึงไม่เคยมีเรื่องให้ต้องฟ้องร้องกัน และก็ไม่จำเป็นที่จะต้องเสียเงินสูญเปล่าให้กับค่าอากรดังกล่าวด้วย นับจากเหตุการณ์นั้นมา องค์กรดังกล่าวก็ไม่ต้องเสียเงิน จำนวน 5 แสนบาทต่อปี สำหรับค่าอากรแสตมป์ หากแต่เอามาจ่ายคืนเป็นโบนัส สร้างขวัญและกำลังใจให้พนักงานแทน เสียเงินแบบนี้ดูสร้างสรรค์และคุ้มค่ากว่ากันเยอะ

แค่คุณเริ่มต้นมีคำถามในใจว่า ทำไม ทำไม ทำไม แล้วคุณก็จะเกิด Idea ใหม่ๆ ที่สร้างสรรค์ให้กับงานของคุณ

เครดิต : "เมฆ-เกรียงไกร กาญจนะโภคิน"

Founder & Group CEO

บริษัท อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ จำกัด (มหาชน)

คอลัมน์ Creative Thinking

คุณอาจสนใจข่าวนี้