วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พวงมาลัยแสงเลเซอร์ในรถขับเคลื่อนอิสระ

พวงมาลัยแสงเลเซอร์ในรถขับเคลื่อนอิสระ

  • Share:

Credit : Purdue Research Foundation image

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเพอร์ดูและมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ในสหรัฐอเมริกา เผยถึงการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ด้านยานยนต์ นั่นคือพวกมาลัยแสงเลเซอร์ที่มีความรวดเร็วฉับไว ซึ่งพวกเขาเชื่อว่าเทคโนโลยีการตรวจจับด้วยแสงเลเซอร์แบบใหม่นี้ จะมีประสิทธิภาพและราคาไม่แพงกว่าที่มีอยู่ในปัจจุบัน อีกทั้งยังใช้งานได้อย่างหลากหลายสำหรับยานพาหนะที่ขับเคลื่อนอย่างอิสระ

การทำงานของพวงมาลัยแบบเลเซอร์สุดล้ำจะสามารถสั่งงานได้รวดเร็วกว่าเทคโนโลยีการต่อเสาอากาศแบบหลายตัวเรียงกัน ด้วยการปฏิสัมพันธ์อย่างเบาๆ ระหว่างพัลส์สั้น (pulse) คือคลื่นที่ปล่อยออกมาอย่างสั้นๆของแสงเลเซอร์ กับเมตาเซอร์เฟซ (metasurfaces) วัสดุแผ่นเทียมที่มีส่วนประกอบของซิลิคอน มีโครงสร้างความกว้างของคลื่นตามแนวนอน ทีมวิจัยเผยว่าเทคโนโลยีนี้จะช่วยสแกนมุมมองขนาดใหญ่ในช่วงนาโนวินาทีได้ อาจนำมาใช้ในพื้นที่ที่หลากหลายรวมถึงการนำเที่ยวบิน, การใช้งานเรดาร์, ถ่ายภาพ, การสแกน หรือนำไปใช้กับหุ่นยนต์ ใช้กับงานด้านโบราณคดี การทำแผนที่ และฟิสิกส์บรรยากาศ (atmospheric physics) โดยจะเพิ่มความละเอียดได้ดีขึ้น

นักวิจัยอธิบายว่าเทคโนโลยีดังกล่าว มีความซับซ้อนน้อยกว่าและใช้พลังงานน้อยกว่าเทคโนโลยีที่มีอยู่ในปัจจุบัน อีกทั้งพวงมาลัยแบบเลเซอร์เป็นเทคโนโลยีที่รองรับชิป (chip) คือวงจรรวมที่เก็บข้อมูลหรือหน่วยความจำ ทำให้ไม่จำเป็นต้องใช้แหล่งพลังงานอื่นเพิ่ม คาดว่าการค้นพบนี้อาจเปลี่ยนโฉมอุตสาหกรรมรถยนต์ขับเคลื่อนอิสระที่กำลังเติบโตก็เป็นได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้