วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ขึ้นป้ายไม่เผาศพ พรานล่ากระทิง เชื่อถูกซ้อม จนม้ามแตกตาย

ขึ้นป้ายไม่เผาศพ พรานล่ากระทิง เชื่อถูกซ้อม จนม้ามแตกตาย

  • Share:


ชาวบ้านลงขันไม่เผาศพนายพรานฆ่ากระทิงในป่าดงใหญ่ เสียชีวิตกะทันหัน หลังถูกจับ หลังผลชันสูตรพบม้ามแตก มีร่องรอยถูกทำร้ายหลายแห่ง...

วันที่ 16 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีฝ่ายปกครอง อ.โนนดินแดง ร่วมกับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ แถลงข่าวการจับกุม คนร้ายที่แอบเข้าไปฆ่ากระทิง ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ด้านป่าละเลิงร้อยรู อ.โนนดินแดง จ.บุรีรัมย์ ได้ของกลางเป็นซากกระดูกและหนังกระทิงป่าน้ำหนักประมาณ 500 กก. 1 ตัว พร้อมปืนแก๊ป เครื่องกระสุนจำนวนหนึ่ง อุปกรณ์การชำแหละเนื้อสัตว์ พร้อมเสบียงอาหารของนายพรานสำหรับการเข้าไปล่าสัตว์ป่า

โดยต่อมา ได้มีการแถลงข่าวการจับกุม ได้ผู้ต้องหา 2 ราย หนึ่งในนั้นหลบหนีระหว่างการจับกุม ส่วนอีกรายคือ นายจำนงค์ เคราะกิ่ง อายุ 39 ปี มีอาการปวดท้อง คาดว่ากระเพาะอาหารรั่ว ซึ่งจากการคาดการณ์ น่าจะเกิดจากไม่ได้รับประทานอาหารแล้วออกล่าสัตว์ป่า และเสียชีวิตในเวลาต่อมา ที่โรงพยาบาลศูนย์บุรีรัมย์ ก่อนญาติจะนำศพมาตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดโคกเพชร หมู่ 14 ต.ลำนางรอง อ.โนนดินแดง

โดยล่าสุดชาวบ้านโคกเพชร ได้เปิดคำแถลงการณ์ต่อหน้าศพผู้ตาย ลงความเห็นจะไม่เผาศพ นายจำนงค์ พร้อมขึ้นป้ายหลังโลงศพ ว่าจะไม่เผา จนกว่าจะได้รับความเป็นธรรม และลงขันทั้งเงินสดและข้าวสาร เอาไว้เป็นค่าใช้จ่ายในงานศพ เนื่องจากผลชันสูตรจากแพทย์ ระบุ ม้ามฉีกขาด และเสียเลือดมาก

นายบรรทิศ บุญล้อม ญาติผู้ตายบอกว่า เมื่อทราบข่าวการจับกุมแล้วนำผู้ต้องหา ไปรักษาด้วยอาการปวดท้อง ญาติหลายคนต่างเป็นห่วงเดินทางไปเยี่ยมที่โรงพยาบาลโนนดินแดง โดยแพทย์ระบุว่า เป็นโรคกระเพาะอาหาร แต่อาการรุนแรงขึ้นขั้นส่งไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลศูนย์บุรีรัมย์ แล้วเสียชีวิตในวันที่ 9 เม.ย. สร้างความมึนงงให้กับญาติเป็นอย่างมาก เพราะผู้ตายเป็นคนแข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัว โดยเฉพาะคำพูดสุดท้ายที่ญาติได้ยินก่อนตายคือ 'ถูกซ้อม'

ต่อมาวันที่ 10 เม.ย. เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ถึงผลงานจับกุม โดยในการแถลงระบุว่านายจำนงค์ เสียชีวิตจากกระเพาะอาหารรั่ว พร้อมวิจารณ์ถึงกลุ่มพรานว่า มักจะดื่มสุราตอนไปล่าสัตว์แล้วไม่ชอบทานอาหาร แต่ขัดกับการแถลงที่ระบุถึงของกลางที่ยึดได้ เป็นปืนแก๊ป, กระสุนปืน, มีดชำแหละ และเสบียงอาหาร ซึ่งเป็นไปไม่ได้ ที่ผู้ตายจะอดอาหารจนกระเพาะรั่ว ดังนั้น ชาวบ้านจึงตัดสินใจที่จะไม่เผาศพ จนกว่าจะได้รับความเป็นธรรม 

จากนั้น ได้มีการนำศพนายจำนงค์ ไปผ่าพิสูจน์ต่อที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น โดยทางโรงพยาบาล ระบุว่า "ม้ามแตก และเลือดออกมาก" อีกทั้งศีรษะมีรอยทุบ ขากรรไกรหัก ไม่ระบุว่ากระเพาะรั่วแต่อย่างใด

ตอนนี้ชาวบ้านต้องการเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มาตรวจสอบข้อมูลให้ละเอียด ถึงขั้นตอนการทำงานของชุดจับกุมว่าเป็นไปตามยุทธวิธีหรือไม่ และต้องการให้ชุดจับกุมออกมารับผิดชอบการตายของนายจำนงค์ เพราะญาติและชาวบ้านเชื่อว่าถูกทำร้ายไม่ใช่กระเพาะรั่ว

ขณะที่นายดาวเรือง มั่นคงใจ เพื่อนผู้เสียชีวิต บอกว่าได้ไปเยี่ยมเพื่อนระหว่างรักษาตัวที่โรงพยาบาลโนนดินแดง โดยเพื่อนพูดเป็นครั้งสุดท้ายว่า 'ถูกซ้อม' พร้อมระบุด้วยว่าเป็นชุดจับกุม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้