วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ประเดิม'เซฟตี้โซน'เจาะไอร้อง เม.ย.นี้สำเร็จ ลดรุนแรงแน่

"บิ๊กตู่" เผยจ่อประเดิม 'เซฟตี้โซน' อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส สิ้นเดือนเม.ย.นี้สำเร็จ มั่นใจหากกลุ่มเห็นต่างจริงใจ ความรุนแรงจะลดลง วอนปชช.ร่วมมือ จนท.

เมื่อเวลา 13.15 น. วันที่ 17 เม.ย.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงความคาดหวังต่อการเตรียมประกาศพื้นที่ปลอดภัยในจังหว้ดชายแดนภาคใต้ ที่กำหนดจะประกาศภายในสิ้นเดือนเมษายนนี้ ว่า สำหรับเรื่องการเตรียมการประกาศพื้นที่ปลอดภัย (safety zone) นั้น ตนมีความคาดหวังเช่นเดียวกันกับประชาชนทั่วไป โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ที่ทำงานด้านนี้ยิ่งมีความคาดหวัง เพราะต้องการให้งานสำเร็จ ประกอบกับเรามียุทธศาสตร์ชาติหลายด้าน ทั้งด้านความมั่นคง ด้านการพัฒนา และเรื่องการพูดคุยสันติสุข ซึ่งทางมาเลเซียเป็นเพียงผู้อำนวยความสะดวก ดังนั้นเขาจึงไม่มีส่วนในการพูดคุย ตรงนั้นเป็นเรื่องของรัฐบาลไทยโดยคณะพูดคุยกับฝ่ายเห็นต่าง 


พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนคาดหวังว่าเป็นกระบวนการที่ทำให้เกิดความไว้เนื้อเชื่อใจและความจริงใจ ซึ่งทราบว่าจะดำเนินการในพื้นที่ อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส ก่อน ดังนั้นถ้าผู้เห็นต่าง มีความตั้งใจจริงย่อมจะไม่ก่อเหตุขึ้นในพื้นที่ และเจ้าหน้าที่ก็จะไม่ใช้กำลัง ไม่เกิดการปะทะ ความรุนแรงก็จะลดลงไปเอง แต่ถ้ามีกลุ่มอื่น ที่ไม่ร่วมในกระบวนการพูดคุยจะสร้างสถานการณ์ขึ้นอีกหรือไม่ก็ไม่ทราบ ตรงนี้เป็นเรื่องที่เราควรคุมได้ไม่มากนัก เพราะเป็นเรื่องของกลุ่มผู้เห็นต่าง ดังนั้นสิ่งสำคัญที่เราต้องการความร่วมมือของทุกฝ่าย โดยเฉพาะในพื้นที่ที่กำหนดไว้ ประชาชนต้องช่วยเฝ้าระวังรู้จักสังเกตและร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ ในการบังคับใช้กฎหมาย ในการตรวจตรายานพาหนะ หลายอย่างมีความไม่สอดคล้องกัน เพราะประชาชนมีความเดือดร้อนลำบากไม่อยากให้ตรวจ ไม่อยากให้ตั้งด่าน แต่ถ้าเจ้าหน้าที่ไม่ทำเลยอันตรายจะเกิดขึ้น จึงต้องรอดูในช่วงเวลาต่อไปนี้.

"บิ๊กตู่" เผยจ่อประเดิม'เซฟตี้โซน' อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส สิ้นเดือนเม.ย.นี้สำเร็จ มั่นใจหากกลุ่มเห็นต่างจริงใจ ความรุนแรงจะลดลง วอนปชช.ร่วมมือ จนท. 17 เม.ย. 2561 15:58 17 เม.ย. 2561 16:28 ไทยรัฐ