วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯ ขอบคุณทุกหน่วยงาน จัดงานเทศกาลสงกรานต์ลุล่วงดี

นายกฯ ขอบคุณทุกหน่วยงาน จัดงานเทศกาลสงกรานต์ลุล่วงดี

  • Share:

"นายกฯ" ขอบคุณทุกหน่วยงาน จัดงานเทศกาลสงกรานต์ลุล่วงดี พร้อมสั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หามาตรการควบคู่การบังคับใช้กฎหมาย ลดอุบัติเหตุ ฟุ้ง รัฐบาลทำดีขึ้นทุกด้าน

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 17 เม.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ภายหลังวันหยุดสงกรานต์มาแล้ว หวังว่าทุกคนได้พักผ่อนมาพอสมควร อากาศร่มเย็น ขอให้ทุกคนใจเย็นๆ ลงบ้าง ช่วงเวลาแห่งความสุข 5 วันที่ผ่านมานั้นผ่านไปอย่างเรียบร้อยในเรื่องความมั่นคง ประชาชนมีความสุข ในอนาคต หากจะทำอะไรที่ก่อให้เกิดความวุ่นวาย ขอให้ย้อนกลับไปดูช่วงเวลาแห่งความสุขเหล่านี้ ส่วนปัญหาอุบัติเหตุจากการจราจร ที่มีการบาดเจ็บสูญเสีย ก็ต้องแก้ไขปัญหากันต่อไป ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่มาจากการละเมิดกฎหมายปกติ สถิติผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ ยังคงเป็นรถจักรยานยนต์เหมือนเดิม มีสาเหตุมาจากไม่สวมหมวกกันน็อก และดื่มสุราก่อนขับขี่ ซึ่งตนได้สั่งให้เพิ่มความเข้มงวดในการใช้กฎหมายให้มากขึ้น เพื่อประโยชน์ของประชาชนเอง ซึ่งเราจำเป็นต้องบังคับใช้กฎหมายเนื่องจากไม่มีวิธีการอื่น อุบัติเหตุส่วนใหญ่เกิดบนถนนสายรอง ทั้งที่มีการตั้งด่านตรวจของเจ้าหน้าที่กว่า 2,000 จุด ใช้กำลังเจ้าหน้าที่กว่า 60,000 ตรวจยานพาหนะไปเกือบ 1 ล้านคัน แต่ยังคงมีอุบัติเหตุเกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม ตนได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหามาตรการอื่นมาใช้ควบคู่กับการบังคับใช้กฎหมาย

"ขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงาน ทั้งพลเรือน ตำรวจ ทหาร หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกกระทรวง ในเรื่องการจัดงานช่วงเทศกาลให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย และขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ที่เสียสละเวลาของตัวเอง ไปดูแลความปลอดภัยให้กับผู้อื่น ครอบครัวตัวเองก็แทบจะไม่มีโอกาสได้พบปะในช่วงเทศกาลสำคัญ ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ประชาชนทุกคนต้องช่วยกัน จะมุ่งหวังพึ่งแต่เจ้าหน้าที่รัฐอย่างเดียวคงเป็นไปไม่ได้ หากตัวเองไม่รู้จักปรับปรุงให้ดีขึ้น โดยเฉพาะเรื่องการดื่มสุราแล้วขับรถ"

นายกฯ กล่าวต่อว่า ช่วงนี้ขอให้ประชาชนติดตามข่าวสารจากกรมอุตุนิยมวิทยา โดยเฉพาะเรื่องพายุโซนร้อนที่อาจส่งผลให้เกิดวาตภัย บ้านเรือนที่ไม่แข็งแรงขอให้ระมัดระวัง นอกจากนี้ ตนยังเป็นห่วงปัญหาระบบระบายน้ำ ที่จะส่งผลให้การจราจรติดขัดมากยิ่งขึ้น และอยากให้ประชาชนมองว่า รัฐบาลพยายามแก้ไขปัญหาเหล่านี้ทุกวัน แต่ปัญหาบางอย่างที่ทับซ้อนมาเป็นเวลายาวนานนั้นคงแก้ได้ไม่ง่ายนักทุกเรื่อง ที่ต้องแก้ทั้งสิ้น ปัญหาใหม่เราก็ต้องทำ สิ่งที่ทำให้ก็มีหลายเรื่อง เช่นเรื่องเศรษฐกิจ กฎหมาย การอำนวยความสะดวกแก่นักลงทุน ซึ่งดีขึ้นมาหมด การประเมินตัวเลขทางเศรษฐกิจดีขึ้นเป็นลำดับจากการทำงานของรัฐบาลนี้ เรายึดประชาชนเป็นศูนย์กลางในการทำงานมาตลอด 4 ปี ขอให้เข้าใจตรงนี้.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้