วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เบลเยี่ยมเริ่มเก็บข้อมูล ผู้เดินทางในประเทศ เพื่อความมั่นคง

เบลเยี่ยมเริ่มเก็บข้อมูล ผู้เดินทางในประเทศ เพื่อความมั่นคง

  • Share:

เบลเยียมเก็บข้อมูลตรวจสอบผู้เดินทางผ่านทั้งบนบก ทางอากาศและทางทะเล สำหรับผู้ที่เดินทางภายในประเทศ เพื่อสนับสนุนงานด้านความมั่นคง และเฝ้าระวังการก่อการร้าย...

เมื่อวันที่ 16 เมษายน 2561 บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำประเทศเบลเยียมรายงาน เมื่อวันจันทร์ที่ 16 เมษายน หน่วยงานเบลเยียมประกาศว่า ผู้โดยสารเดินทางภายในประเทศเบลเยียมจะถูกตรวจสอบและจัดเก็บข้อมูลส่วนตัว โดยมีหน่วยงานด้านความมั่นคงและปลอดภัยที่เกี่ยวข้อง 4 แห่งร่วมกันจัดทำ "Passenger Information Unit" (PIU) หน่วยงานกลางที่มีเป้าหมายในการป้องกันเครือข่ายอาชญากรรม และได้มีการเร่งจัดทำภายหลังเกิดเหตุวินาศกรรม 22 มีนาคม 2016

"Passenger Information Unit" (PIU) ได้เริ่มปฏิบัติการอย่างเป็นทางการในวันนี้ หลังจากที่ทำการทดลองในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา เป็นหน่วยงานที่ให้การสนับสนุนการปฏิบัติงานของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ สำนักงานประมวลข่าวกลาง สำนักงานข่าวและการรักษาความมั่นคง และศุลกากร ที่ประสานความร่วมมือระหว่างกัน

นายโอลิเวียร์ วานรามดองค์ โฆษกรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า "Passenger Information Unit" (PIU) ได้รับข้อมูลผู้โดยสารเดินทางทางอากาศระหว่างประเทศ รวมทั้งผู้โดยสารเดินทางทางบก ทางเรือ และนำข้อมูลมาวิเคราะห์ร่วมกับฐานข้อมูลของหน่วยงานทั้ง 4 หน่วยงานดังกล่าวข้างต้น

การวิเคราะห์และเตรียมการตั้งรับการเคลื่อนย้ายของบรรดาเหล่าอาชญากรและผู้ก่อการร้าย หน่วยงานนี้มีหน้าที่เป็นหน่วยข่าวกรองต่อต้านขบวนการอาชญากรรมข้ามชาติและเครือข่ายก่อการร้าย จากข้อมูลที่ผ่านการวิเคราะห์ดังกล่าวข้างต้น สามารถช่วยสนับสนุนการปฏิบัติการหน่วยงานด้านความมั่นคงและรักษาความปลอดภัยในการจับตามองความเคลื่อนไหวของบุคคลเหล่านี้บนแผนที่ได้อย่างง่ายดาย เมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา หน่วยงาน PIU สามารถตรวจจับผู้โดยสารสองคนที่ขนเฮโรอีนมูลค่า 210,000 ยูโร (8,190,000 บาท) ผ่านสนามบินกรุงบรัสเซลส์.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้