วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนแน่นไหลบางแสน รถหนึบ! นครปฐมคึกคักปิดถนนต้นสน สาดน้ำ-ฉ่ำโชก

งานวันไหลบางแสนคนทะลักล้น ถนนเลียบชายหาดเต็มไปด้วยรถจอดติดหนึบ ส่วนถนนสายอื่นจอดรถเล่นสาดน้ำกันอย่างสนุกสนานท่ามกลางอากาศที่ร้อนระอุ ตามด้วยงานวันไหลพัทยามีระหว่างวันที่ 18-19 เม.ย.นี้ คาดคนทะลักเช่นกัน ขณะที่นครปฐมจัดสงกรานต์ยิ่งใหญ่ ปิดถนนต้นสนยาว 2 กม.เล่นน้ำกันคึกคักพร้อมสรงน้ำพระคู่บ้านคู่เมืองเพื่อความเป็นสิริมงคล

งานวันไหลบางแสนคนทะลักแน่นการจราจรติดหนึบโดยช่วงสายวันที่ 16 เม.ย. วันแรกของงานวันไหลบางแสน ต.แสนสุข อ.เมืองชลบุรี บรรยากาศบริเวณถนนเลียบชายหาดบางแสนมีประชาชนจากทั่วสารทิศใช้รถกระบะตั้งถังท้ายรถเล่นสาดน้ำกันแน่นขนัดรถติดยาวตลอดสาย โดยเฉพาะจุดหน้า ศปก. ส่วนหน้าโรงแรมเดอะไทด์รีสอร์ท บางส่วนหนีไปเล่นกันที่ถนนข้าวหลามหนาแน่นเช่นกัน ขณะที่ถนนสุขุมวิทที่เคยเล่นสาดน้ำรถติดหนึบทุกปีแต่มาปีนี้ไม่หนาแน่นเหมือนทุกปีเพราะประชาชนไปรวมตัวเล่นกันที่ถนนลงหาดและถนนเลียบหาดบางแสนรวมทั้งถนนข้าวหลาม

ส่วนชายหาดบางแสนมีเจ้าหน้าที่ทั้งหน่วยงานของรัฐ เอกชน สถานศึกษาและสถานประกอบการต่างๆร่วมกันก่อพระเจดีย์ทรายนับร้อยเจดีย์เพื่อเข้าประกวดและตัดสินในวันที่ 17 เม.ย. ส่วนตอนเย็นวันที่ 16 เม.ย. มีคอนเสิร์ตของนักร้องดังหลายวง ต่อมาช่วงเย็นแดดลดลงประชาชนเริ่มขับรถเล่นสงกรานต์ทำให้ถนนสุขุมวิทขาออกไปบางแสนและขาเข้าตัวเมืองชลบุรีรถติดกันหนาแน่น เช่นเดียวกับถนนลงหาดบางแสนตั้งแต่ทางแยกจากถนนสุขุมวิทถึงวงเวียนและถนนเลียบชายหาดบางแสน โดยเฉพาะถนนเลียบชายหาดบางแสนรถติดแน่นขนัดทั้ง 4 เลน

นอกจากนี้ ที่วัดป่ายุบ ซอยบ่อนไก่ หมู่ 5 ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี มีงานเทศกาลวันไหล ประชาชนร่วมกันสรงน้ำพระและรดน้ำขอพรผู้สูงอายุตามประเพณี ตามถนนรอบวัดมีประชาชนนำถังน้ำ ขึ้นหลังรถกระบะเล่นสงกรานต์กันเต็มท้องถนนทำให้รถติดกันยาวร่วม 3 กิโลเมตร และที่วัดหนองขยาด ต.หนองขยาด อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี นายสมชาย โยคาพจร นายก อบต.หนองขยาด เป็นประธานในการเปิดโครงการวันผู้สูงอายุโดยจัดกิจกรรมทำบุญตักบาตร ประกวดคัดเลือกผู้สูงอายุสุขภาพแข็งแรง ผลปรากฏว่านายสำอาง กั้นไช้ อายุ 93 ปี และนางทองดี สุขเลิศ อายุ 92 ปี ได้รับเลือกเป็นผู้สูงอายุสุขภาพแข็งแรงประจำปี นอกจากนี้มีการรดน้ำขอพรผู้สูงอายุ มอบถุงยังชีพ บรรยากาศภายในงานเน้นการแต่งกายแบบไทยโบราณและไทยประยุกต์

ขณะเดียวกันกองบังคับการตำรวจทางหลวง ร่วมกับ บริษัท สยามยีเอสเซลส์ จำกัด เดินหน้าสาน ต่อโครงการ “GS Battery เพื่อการเดินทางปลอดภัยทุกเส้นทาง” เป็นครั้งที่ 5 หลังประสบความสำเร็จอย่างดีในการรณรงค์ให้บริการแก่ผู้ที่เดินทางตลอดช่วงเทศกาลวันหยุดในหลายครั้งที่ผ่านมา โดยได้สนับ สนุนการรณรงค์โครงการ “เล่นสงกรานต์ปลอดภัย ขับขี่มีวินัย วันไหลพัทยา” เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ซึ่งจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 18-19 เม.ย. โดยมี พล.ต.ต. ชัช สุกแก้วณรงค์ ผบก.ทล. เป็นประธานพิธีเปิดโครงการเพื่อยกระดับการรณรงค์สู่ระดับจังหวัดที่เป็นจุดหมายของนักท่องเที่ยวโดยร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่และผู้สนับสนุน อาทิ ส.ทล.2 กก.3 บก.ทล. สภ.เมืองพัทยา สภ.บางละมุง สภ.หนองปรือ สภ.นาจอมเทียน สภ.สัตหีบ และตำรวจท่องเที่ยว

ส่วนงานวันไหลที่บ้านเพ อ.เมืองระยอง มีการแห่พระหลวงพ่อทองที่ชาวบ้านเพให้ความนับถือจากหอพระวัดเภตราสุขารมย์ไปตามสายต่างๆรอบตลาดบ้านเพเพื่อให้ผู้คนและนักท่องเที่ยวร่วมสรงน้ำและมีการเล่นสาดน้ำสงกรานต์กันอย่างสนุกสนานโดยเฉพาะถนนสายเพ-แกลง-กร่ำ ซึ่งเป็นถนนสายหลักในการเล่นสาดน้ำ การจราจรติดขัดยาวเหยียด นอกจากนี้ตามสองข้างทางยังมีการจัดตั้งเต็นท์เปิดเพลงเต้นรำสาดน้ำใส่ผู้คนและยวดยานที่ผ่านไปมาอย่างสนุกสนานท่ามกลางแสงแดดที่ร้อนระอุ

ด้าน จ.นครปฐม บริเวณถนนราชดำเนิน หรือถนนต้นสน หรือถนนสายข้าวหมูแดง ต.พระปฐมเจดีย์ อ.เมืองนครปฐม นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผวจ.นครปฐม นายสุนทร แก้วพิจิตร ประธานสภาเทศบาลนครนครปฐม พ.ท.ดร.สินธพ แก้วพิจิตร อดีต ส.ส.นครปฐม นายเอกพันธ์ คุปตวัช นายกเทศมนตรีเทศบาลนครนครปฐม และ พ.ต.อ.ไพฑูรย์ พิทักษ์ธรรม ผกก.สภ.เมืองนครปฐมร่วมกันเปิดงานสงกรานต์ประจำปี 2561 บรรยากาศเป็นไปอย่างสนุกสนานโดยปิดถนนสายราชดำเนิน หรือถนนต้นสน ยาว 2 กม. พร้อมติดตั้งอุโมงค์น้ำโปรยปรายตลอดสาย และยังได้นำรถน้ำดับเพลิงมาจอดบริการแจกน้ำอย่างเต็มที่พร้อมต่อสายขึ้นบนเวทีคอนเสิร์ตเพื่อฉีดน้ำขึ้นท้องฟ้าโปรยปรายสร้างความเย็นชุ่มฉ่ำให้กับผู้ที่เดินทางมาร่วมงาน

ในงานได้อัญเชิญพระร่วงจำลองมาประดิษฐานบนถนนสายดังกล่าวเพื่อให้ประชาชนสรงน้ำเพื่อเป็นสิริมงคล โดยในเส้นทางดังกล่าว เริ่มตั้งแต่ประตูองค์พระปฐมเจดีย์ฝั่งทิศตะวันตก ไปจนสุดทางถึงวงเวียนน้ำพุใกล้บริเวณทางเข้าพระราชวังสนามจันทร์ โดยห้ามรถทุกชนิดอย่างเด็ดขาดและห้ามนำสุราของมึนเมามาจำหน่าย ซึ่งนายชาญนะ เอี่ยมแสง ผวจ.นครปฐม กล่าวว่า ปีนี้จังหวัดนครปฐมมีมาตรการเข้มเป็นพิเศษทั้งเรื่องอาวุธปืนและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อป้องกันเหตุร้ายที่จะเกิดขึ้น

ที่วัดกลางบางพระ ต.บางพระ อ.นครชัยศรี ประชาชนหลั่งไหลกันมาทำบุญและกราบไหว้หลวงพ่อสมหวัง พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ สูง 30 เมตร กันตั้งแต่เช้าจนแน่นเพื่อรอพิธีสรงน้ำพระ พระครูศรีสุตากร เจ้าอาวาสวัดและพระลูกวัดกว่า 30 องค์ ก่อนพิธีจะเริ่มขึ้นคณะกรรมการวัดได้นำองค์หลวงพ่อสมหวังทรงเครื่องจำลอง ออกแห่รอบหมู่บ้านเพื่อให้ประชาชนได้สรงน้ำพระเพื่อเป็นสิริมงคล ก่อนที่จะนำมาประดิษฐานยังวัดเพื่อให้สาธุชนต่างจังหวัดที่มาขอพรได้สรงน้ำ จากนั้นได้ประกอบพิธีสรงน้ำพระ โดยมีสาธุชนเข้าแถวสรงนํ้ากันยาวเหยียด ใช้เวลากว่า 2 ชม.

ส่วน จ.ราชบุรี นายนภินทร ศรีสรรพางค์ อดีต ส.ว.ราชบุรี เป็นประธานพิธีเททองหล่อพระคู่บารมีซึ่งเป็นประเพณีท้องถิ่นเนื่องในวันสงกรานต์ที่วัดยางคู่ หมู่ 4 ต.ยางหัก อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี โดยมีนายประทีป นทีทวีวัฒน์ นอภ.ปากท่อ พระครูสังครักษ์ สุรพล (หลวงพ่อเณร) เจ้าอาวาส กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน นายก อบต. ชาวไทยเชื้อสายกะเหรี่ยง และชาวตำบลข้างเคียงกว่า 2 พันคน ต่างร่วมใจกันทำพิธี สำหรับวัดยางคู่ สร้างมานานหลายปีโดยพระครูสังครักษ์ สุรพล และชาวบ้านช่วยกันพัฒนาจนเจริญรุ่งเรืองถึงปัจจุบัน และได้รับการสนับสนุนจากนายมาโนช ศรีจรงค์ กำนัน ต.ยางหัก มาอย่างต่อเนื่อง หลังเสร็จพิธีหล่อพระแล้วทางวัดจะรีบเร่งปรับแต่งภูมิทัศน์ให้ดูสวยงามเพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรมและธรรมชาติต่อไป

สำหรับนักท่องเที่ยวยังแห่เที่ยวพักผ่อนในวันสุดท้ายของเทศกาลสงกรานต์ โดยเช้าวันที่ 16 เม.ย. ที่พัทยาเมืองฮอด ตั้งอยู่กิโลเมตรที่ 412 ถนนสายฮอด-แม่สะเรียง ต.หางดง อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ เป็นสถานที่สุดฮิตที่นักท่องเที่ยวนิยมมาพักผ่อนมีกลุ่มนักท่องเที่ยวจำนวนมากมาเล่นน้ำคลายร้อน หลายครอบครัวนำอาหารมานั่งรับประทานตามริมน้ำและซุ้มที่ผู้ประกอบการในพื้นที่จัดทำไว้โดยซุ้มนั่งริมน้ำและในน้ำทำด้วยวัสดุธรรมชาติคือต้นกระถินมุงด้วยหญ้าคา ปูด้วยไม้ไผ่ โดยเสียค่าบริการซุ้มละ 200 บาท

ที่ จ.พะเยา ชาวบ้านในพื้นที่ส่วนใหญ่นิยมทำแกงขนุนกินกัน ในวันเดียวกันนี้ซึ่งถือว่าเป็นวันปากปี หรือวันเริ่มต้นปีใหม่ของชาวล้านนา ที่เชื่อกันว่าหากได้กินแกงขนุนในวันนี้จะมีสิ่งต่างๆค้ำชูอุดหนุนให้เจริญรุ่งเรืองและหากได้แกงใส่หมูการงานหรือสิ่งต่างๆที่ทำจะประสบผลสำเร็จโดยง่ายดาย สำหรับความเชื่อของการกินแกงขนุนในวันนี้ ทุกบ้านในพื้นที่ภาคเหนือตอนบนส่วนใหญ่จะทำกินกันทุกครอบครัว

จ.กาฬสินธุ์ บรรยากาศการท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆช่วงส่งท้ายเทศกาลสงกรานต์ยังคงมีประชาชนเดินทางไปท่องเที่ยวคลายร้อนที่บริเวณหาดดอกเกด ต.ลำคลอง อ.เมืองกาฬสินธุ์ ถึงแม้จะหมดเทศกาลสงกรานต์แล้ว แต่หลายครอบครัวยังไม่เดินทางกลับไปทำงาน เพราะเกรงว่ารถติด จึงพาครอบครัวมาเที่ยวที่หาดดอกเกดกันโดยลงเล่นน้ำคลายร้อนและมีอาหารเครื่องดื่มบริการเต็มที่ ทำให้บรรยากาศที่หาดดอกเกดเต็มไปด้วยประชาชนเดินทางมาเล่นน้ำคลายร้อนกันอย่างคึกคัก

ขณะที่วัดปลักหนูเหนือ อ.นาทวี จ.สงขลา ชาวบ้านตำบลปลักหนู และประชาชนจากหลายจังหวัดทั้งเด็ก หนุ่มสาว ชาวไทยมุสลิมและผู้สูงอายุแต่งชุดไทยเดิมมาร่วมงานสงกรานต์ย้อนยุคที่เจ้าอาวาสและชาวบ้านช่วยกันอนุรักษ์วัดโบราณคู่บ้านและประเพณีสงกรานต์ให้คงอยู่โดยไร้วัฒนธรรมต่างแดนโดยประชาชนร่วมสรงน้ำพระและรดน้ำขอพรผู้สูงอายุพร้อมถ่ายรูปกับบันไดทางขึ้นกุฏิเจ้าอาวาสและกุฏิทรงไทยโบราณที่ทำด้วยไม้ที่ยังคงสภาพสวยงามทุกมุม นอกจากนี้ยังมีการแสดงเต้นรำของเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลนาทวี ในเพลงหอมดอกผักคะแยง การแสดงของชมรมรักสุขภาพ ในชุดเต้นสลับคู่เต้นรำ ลีลาศจังหวะตะลุงและการเต้นรำของผู้สูงอายุจากชมรมผู้สูงอายุบ้านช้างให้ ต.คลองกวาง อ.นาทวี และรำกลองยาวรอบสถูปอดีตเจ้าอาวาส จากคณะกลองยาวของชาวบ้านปลักหนู

งานวันไหลบางแสนคนทะลักล้น ถนนเลียบชายหาดเต็มไปด้วยรถจอดติดหนึบ ส่วนถนนสายอื่นจอดรถเล่นสาดน้ำกันอย่างสนุกสนานท่ามกลางอากาศที่ร้อนระอุ ตามด้วยงานวันไหลพัทยามีระหว่างวันที่ 18-19 เม.ย.นี้... 17 เม.ย. 2561 01:06 17 เม.ย. 2561 03:16 ไทยรัฐ