วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สังเวย323ศพ 5วันอันตราย จยย.ครองแชมป์สาเหตุหลักยังเป็น เมาแล้วขับ

ผู้บาดเจ็บอีก 3,140 ราย รถแน่น-แห่กลับกทม.

อุบัติเหตุสงกรานต์ 5 วันยอดตายพุ่ง 323 ศพ บาดเจ็บ 3,140 คน จยย.ครองแชมป์ สาเหตุ หลักยังคงเป็นเมาแล้วขับขับรถเร็ว และง่วงหลับใน ตายเป็นศูนย์ 7 จังหวัด ศปถ.สั่งเพิ่มจุดตรวจจุดบริการรองรับผู้คนแห่เดินทางกลับเมืองกรุง พร้อมเน้นย้ำตำรวจและอาสาสมัครเพิ่มความเข้มดูแลเส้นทางที่เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง วันสุดท้ายของช่วงหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ชาวต่างจังหวัดหอบหิ้วสัมภาระข้าวสารอาหารแห้งกลับมาประทังชีวิตในเมืองหลวง คนแน่น บขส.-สถานีรถไฟ เจ้าหน้าที่ต้องเสริมเที่ยวรถให้เพียงพอ ไม่ให้มีคนตกค้าง ขณะที่การจราจรตามเส้นทางสายหลักส่วนใหญ่ยังคล่องตัวดี

ช่วงเวลาแห่งความสุขของคนไทยในเทศกาลสงกรานต์เริ่มปิดฉากลงพร้อมกับความสูญเสียจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบนท้องถนน มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก ส่วนใหญ่สาเหตุจากการเมาสุรา ขับรถเร็ว และง่วงหลับใน ขณะที่ประชาชนที่เดินทางไปท่องเที่ยวและเยี่ยมญาติตามภูมิลำเนาก็ทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯในวันหยุดวันสุดท้ายของเทศกาลเพื่อเตรียมตัวไปทำงานตามปกติ

อุบัติเหตุ 5 วันตายพุ่ง 323 ศพ

ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 16 เม.ย. นายดำรง ลิมาภิรักษ์ ที่ปรึกษาด้านนโยบายและยุทธศาสตร์ กระทรวงศึกษาธิการ ในฐานะประธานแถลงข่าวสรุปผลการดำเนินงานป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ.ศ.2561 เผยว่า ศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ.ศ.2561 โดย ปภ.และหน่วยงานภาคีเครือข่ายได้รวบรวมสถิติอุบัติเหตุทางถนนประจำวันที่ 15 เม.ย. เป็นวันที่ 5 ของการรณรงค์ “ขับรถมีน้ำใจ รักษาวินัยจราจร” เกิดอุบัติเหตุ 552 ครั้ง ผู้เสียชีวิต 69 ราย ผู้บาดเจ็บ 589 คน สาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุสูงสุดได้แก่ ดื่มแล้วขับ ร้อยละ 42.03 ขับรถเร็ว ร้อยละ 25.72 ยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ รถ จยย. ส่วนใหญ่เกิดในเส้นทางตรง บนถนนกรมทางหลวง ทั้งนี้ได้จัดตั้งจุดตรวจหลัก 2,031 จุด เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงาน 65,354 คน เรียกตรวจยานพาหนะ 886,202 คัน มีผู้ถูกดำเนินคดีรวม 178,191 ราย มีความผิดฐานไม่สวมหมวกนิรภัย 51,488 ราย ไม่มีใบขับขี่ 46,094 ราย สรุปอุบัติเหตุทางถนนสะสม 5 วันคือระหว่างวันที่ 11-15 เม.ย. เกิดอุบัติเหตุ 3,001 ครั้ง ผู้เสียชีวิต 323 ราย ผู้บาดเจ็บ 3,140 คน จังหวัดที่ไม่มีผู้เสียชีวิต (ตายเป็นศูนย์) มี 7 จังหวัด ได้แก่ ยะลา ระนอง สตูล สมุทรสงคราม หนองคาย หนองบัวลำภู และอ่างทอง จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสะสมสูงสุดได้แก่ เชียงใหม่ 119 ครั้ง จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสะสมสูงสุดได้แก่ นครราชสีมา 19 ราย จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสะสมสูงสุด ได้แก่ เชียงใหม่ 136 คน

สั่งเพิ่มจุดตรวจ-จุดบริการ

นายดำรงกล่าวต่อไปว่า วันนี้เป็นวันหยุดวันสุดท้ายของเทศกาลสงกรานต์ ประชาชนส่วนใหญ่อยู่ระหว่างการเดินทางกลับ ทำให้เส้นทางสายหลักที่เชื่อมต่อจังหวัดต่างๆ และมุ่งสู่กรุงเทพฯมีปริมาณรถมาก ศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน หรือ ศปถ.ได้ประสานให้จังหวัดเพิ่มจุดตรวจและจุดบริการประชาชนบนเส้นทางสายหลัก เพื่อดูแลความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกในการเดินทาง เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่อำนวยการจราจรและเปิดช่องทางพิเศษ โดยเฉพาะเส้นทางที่มีการจราจรแออัด นอกจากนี้ให้จังหวัดร่วมกับขนส่งจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดเตรียมบริการรถโดยสารประจำทางให้เพียงพอ ไม่ให้มีผู้โดยสารตกค้าง เข้มงวดการตรวจความพร้อมของรถโดยสารสาธารณะ และพนักงานขับรถ รวมถึงกวดขันไม่ให้มีรถเสริมที่ผิดกฎหมายอย่างเด็ดขาด ประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนสามารถเข้าตรวจสอบสภาพรถและแวะพักผ่อนคลายความเมื่อยล้าระหว่างเดินทางได้ที่จุดบริการศูนย์อาชีวะอาสา กว่า 252 แห่งบนเส้นทางสายต่างๆทั่วประเทศ

โจ๋ซิ่ง จยย.ประสานงาดับทั้งคู่

ที่ จ.บึงกาฬ กลางดึกวันที่ 15 เม.ย. หน่วยกู้ภัยสว่างศรีวิไล นำกำลังอาสาสมัครไปตรวจสอบอุบัติเหตุรถ จยย.ชนประสานงากันบนถนนสายบึงกาฬ-พังโคน บริเวณบ้านป่าแฝก อ.พรเจริญ พบผู้บาดเจ็บเป็นชายวัยรุ่น 2 คน ทราบชื่อ ด.ช.รัฐพงษ์ โสภา อายุ 14 ปี และนายอนุวัฒน์ สุพร อายุ 17 ปี นอนจมเลือดหายใจรวยริน เจ้าหน้าที่กู้ภัยช่วยกันปฐมพยาบาลเบื้องต้นก่อนรีบนำส่ง รพ.พรเจริญ แต่ทั้งคู่เสียชีวิตในเวลาต่อมา สอบสวนทราบว่า ผู้ตายทั้งสองขี่รถ จยย.คนละคันสวนทางกันมา ถึงจุดเกิดเหตุมีคันหนึ่งเสียหลักแหกโค้งข้ามเลนพุ่งเข้าชนประสานงากับอีกคันอย่างจังจนเสียชีวิตทั้งคู่ ด้าน พล.ต.ต.ทิวา บุญดำเนิน ผบก.ภ.จ.บึงกาฬ สั่งการเน้นย้ำให้ทุก สภ.ที่ตั้งจุดตรวจจุดสกัด และอำนวยความสะดวกการจราจรช่วงสงกรานต์ หากพบผู้ขับขี่รถที่เป็นเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี ให้คุมตัวไว้ก่อนแล้วประสานผู้ปกครองให้มารับกลับบ้าน ขณะเดียวกันสั่งเพิ่มความเข้มในการเรียกตรวจยานพาหนะเพื่อชะลอความเร็วรถ และแจ้งเตือนให้ใช้ความระมัดระวังในการขับขี่ยวดยานพาหนะทุกประเภทในทุกเส้นทาง

ชนต้นไม้ย่างสด 2 ศพคาเก๋ง

จ.พิษณุโลก เมื่อเวลา 00.15 น.วันที่ 16 เม.ย. ร.ต.อ.อนุวัฒน์ วัฒนกรการุณย์ รอง สว. (สอบสวน) สภ.เมืองพิษณุโลก ไปตรวจสอบอุบัติเหตุรถเก๋งโตโยต้าโซลูน่า สีบรอนซ์ ทะเบียน กล 9707 พิษณุโลก แหกโค้งพุ่งชนต้นไม้ในร่องกลางถนนเลี่ยงเมืองสายสี่แยกบ้านกร่าง-สามแยกเอกซเรย์ หมู่ 5 ต.พลายชุมพล สภาพรถพังยับมีเพลิงลุกไหม้ เจ้าหน้าที่ฉีดน้ำจนเพลิงสงบ ในรถพบผู้เสียชีวิตถูกไฟคลอก 2 ศพ คือ นายกิตติพันธ์ วันเสน อายุ 22 ปี คนขับ เป็นรอง ผจก.ร้านเทสโก้โลตัสเอ็กซ์เพรส สาขาวัดจุฬามณี และ น.ส.สิริมา พานเชื่อง อายุ 33 ปี เป็นรอง ผจก.ร้านเทสโก้โลตัสเอ็กซ์เพรส สาขาบ้านกร่าง สอบสวนทราบว่า ผู้ตายทั้งสองเป็นเพื่อนกัน ก่อนเกิดเหตุนายกิตติพันธ์ขับรถพา น.ส.สิริมา ไปส่งลูกสาวที่ อ.วัดโบสถ์ แล้วมุ่งหน้ากลับบ้าน ถึงที่เกิดเหตุเป็นทางโค้ง รถวิ่งด้วยความเร็วสูงเกิดเสียหลักแหกโค้งตกร่องกลางถนนพุ่งชนต้นไม้อย่างจังจนเกิดไฟลุกไหม้ ทั้งคู่หนีออกมาไม่ได้ถูกไฟคลอกเสียชีวิตสยอง

ครอบครัวนักธุรกิจตาย 2 เจ็บ 2

จ.ชุมพร เมื่อเวลา 07.00 น. ร.ต.อ.สนธยา ไทยประดิษฐ์ รอง สว. (สอบสวน) สภ.สลุย อ.ท่าแซะ ไปตรวจสอบอุบัติเหตุรถยนต์อีซูซุมิวเอ็กซ์ สีขาว ทะเบียน 3 กส 4316 กรุงเทพมหานคร ชนขอบปูนร่องระบายน้ำกลางถนนเพชรเกษม จุดกลับรถหมู่ 3 ต.หงษ์เจริญ สภาพรถพังยับ พบศพนางนิเยาะ สามารถ อายุ 46 ปี กระเด็นออกมาเสียชีวิตนอกรถ มีผู้บาดเจ็บอีก 3 คน ถูกนำส่ง รพ.ท่าแซะ เสียชีวิตในเวลาต่อมาอีก 1 คนชื่อ น.ส.ธัญรดา สามารถ อายุ 22 ปี ลูกสาวของนางนิเยาะ ส่วนอีก 2 คนคือ นายสมศักดิ์ สามารถ อายุ 48 ปี และ น.ส.ธัญจิรา สามารถ อายุ 18 ปี เป็นสามีและลูกสาวของนางนิเยาะ อาการสาหัส สอบสวนนายจิรัฐ หวันโส้ อายุ 37 ปี คนขับรถได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยให้การว่า ผู้ตายและคนเจ็บเป็นครอบครัวประกอบธุรกิจตัดเย็บเสื้อผ้าสำเร็จรูปอยู่ที่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ส่วนตนเป็นญาติขับรถพากลับจากเยี่ยมญาติและเที่ยวสงกรานต์ที่ จ.นครศรีธรรมราช ถึงที่เกิดเหตุเป็นคอสะพานทางลงเนิน รถวิ่งด้วยความเร็วทำให้กระดอนเหินขึ้นจนเสียการควบคุมพุ่งตกลงไปในร่องกลางถนนพลิกคว่ำไถลไปอัดกับขอบปูนร่องระบายน้ำทำให้คนในครอบครัวดังกล่าวเสียชีวิต 2 ศพและบาดเจ็บอีก 2 คน

รถทัวร์คว่ำเจ็บระนาว 29 คน

จ.พระนครศรีอยุธยา เมื่อเวลา 08.30 น. ร.ต.อ.หญิงธีริศรา มนตรีโพธิ์ สว. (สอบสวน) สภ.พระอินทร์ราชา อ.บางปะอิน ไปตรวจสอบอุบัติเหตุรถทัวร์โดยสารสายอุบลราชธานี-กรุงเทพฯ ของบริษัทเชิดชัยทัวร์ ทะเบียน 30-3211 นครราชสีมา ตกร่องกลางถนนพหลโยธิน กม.ที่ 52 เลยใต้สะพานต่างระดับบางปะอินมุ่งหน้า กทม. สภาพรถพลิกตะแคงซ้าย หน้าต่างกระจกรถด้านซ้ายแตกทุกบาน มีผู้โดยสารได้รับบาดเจ็บ 29 คน เป็นชาย 9 คน หญิง 19 คน และเด็กหญิง 1 คน เจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญูนำส่ง รพ.บางปะอิน และ รพ.การุญเวช ทุกคนอาการไม่สาหัส สอบถามผู้โดยสารทราบว่า ขณะรถวิ่งมาถึงที่เกิดเหตุรถมีอาการส่ายไปมาก่อนจะเสียหลักตกข้างทางพลิกคว่ำ คาดสาเหตุจากคนขับหลับใน หลังเกิดเหตุคนขับหลบหนีไป ตำรวจจะได้ตามตัวมาดำเนินคดี

คนแน่นรถไฟ-บขส.ขอนแก่น

ส่วนบรรยากาศการเดินทางกลับกรุงเทพฯหลังสิ้นสุดวันหยุดยาวช่วงเทศกาลสงกรานต์ ที่ จ.ขอนแก่น ตั้งแต่ช่วงเช้ามืดวันที่ 16 เม.ย. ที่สถานีรถไฟขอนแก่นมีประชาชนจำนวนมากมารอขึ้นรถไฟเดินทางกลับกรุงเทพฯกันเนืองแน่น ส่วนใหญ่ต่างขนข้าวสารอาหารแห้ง หอม กระเทียม ปลาร้า ไปประทังชีวิตในเมืองหลวง เจ้าหน้าที่การรถไฟแห่งประเทศไทยได้ติดประกาศแจ้งผู้โดยสารว่าตั๋วรถเที่ยวขาล่องมุ่งหน้าสู่กรุงเทพฯเต็มทุกขบวน แต่ผู้โดยสารส่วนใหญ่ยังคงมารออย่างมีความหวัง โดยเฉพาะเที่ยวเสริมขบวนพิเศษที่จัดสำรองเพิ่มอีก 1 ขบวนมีผู้โดยสารมารอจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ต้องจัดระบบการให้บริการผู้โดยสารและห้ามยืนล้ำเส้นใกล้กับเขตชานชาลาเพื่อความปลอดภัย เช่นเดียวกับที่สถานีขนส่งขอนแก่น ริมถนนเลี่ยงเมืองสายขอนแก่น-อุดรธานี มีประชาชนจำนวนมากมารอขึ้นรถโดยสารเดินทางกลับไปทำงานที่กรุงเทพฯ ถึงแม้ว่าตั๋วที่นั่งโดยสารเที่ยวรถโดยสารปกติจะเต็มไปจนถึงวันที่ 18 เม.ย. แต่ผู้โดยสารส่วนใหญ่ยังคงมายืนรอต่อคิวเพื่อรอซื้อตั๋วยืนหรือตั๋วรถเที่ยวเสริมที่ บขส.จัดเตรียมไว้

ขนส่งโคราชคนทะลัก 3 หมื่น

ที่สถานีขนส่งนครราชสีมาทั้ง 2 แห่ง นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา สั่งการให้นายนฤชา โฆษาศิวิไลซ์ นายอำเภอเมืองนครราชสีมา ปฏิบัติหน้าที่แทนออกอำนวยความสะดวกพร้อมให้กำลังใจ มีประชาชนที่เดินทางไปรอซื้อตั๋วขึ้นรถโดยสารกลับเข้าทำงานที่กรุงเทพฯอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงเช้าจำนวนมากหลายพันคน บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก หลายคนอุ้มลูกจูงหลานหอบหิ้วสัมภาระเสบียงอาหารไปตุนเก็บไว้ เป็นอาหารของคนภาคอีสานที่บริโภคเป็นประจำ อาทิ ข้าวสาร ข้าวเหนียว ปลาร้า พริกแห้ง พริกป่น ปลาป่น เพื่อลดภาระค่าใช้จ่าย ขณะที่นายศิระ บุญธรรมกุล ผอ.สำนักงานขนส่งจังหวัดนครราชสีมา สั่งให้เพิ่มเที่ยวรถโดยสารสาย 21 นครราชสีมา-กรุงเทพฯ จากเดิมปกติที่วิ่งให้บริการวันละ 200 เที่ยว เพิ่มขึ้นเป็นวันละ 400 เที่ยว พร้อมให้บริการเดินรถตลอด 24 ชั่วโมง นอกจากนี้ยังจัดเตรียมรถโดยสารไม่ประจำทางเพิ่มไว้อีก 60 คัน ในกรณีที่รถโดยสารปกติให้บริการหมด คาดว่าตลอดทั้งวันจะมีประชาชนไปใช้บริการที่สถานีขนส่งผู้โดยสารนครราชสีมาทั้ง 2 แห่งรวมกว่า 30,000 คน

รถไฟสายใต้เพิ่มตู้โดยสาร

ที่สถานีรถไฟชุมทางหาดใหญ่ จ.สงขลา มีประชาชนไปต่อคิวซื้อตั๋วโดยสารเดินทางตั้งแต่ช่วงเช้ามืด รถไฟ 2 เที่ยวแรกในเส้นทางหาดใหญ่-สุไหงโก-ลก และหาดใหญ่-ชุมพร มีผู้โดยสารแน่นเกือบเต็ม เช่นเดียวกับขบวนรถไฟที่จะเดินทางไปกรุงเทพฯทุกขบวนเต็มหมด บางส่วนต้องยอมตีตั๋วยืน นายสมาน รักษาวงศ์ สารวัตรงานเดินรถแขวงหาดใหญ่ เปิดเผยว่า มีการเพิ่มตู้โดยสารรถไฟสายใต้เต็มพิกัด การลากจูงทุกขบวนทั้งขบวนท้องถิ่นและขบวนรถด่วนรถเร็วกรุงเทพฯเพื่อให้เพียงพอกับจำนวนผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในช่วงสิ้นสุดวันหยุดสงกรานต์ที่มีผู้โดยสารเป็นจำนวนมาก

ปราจีนบุรีต้องรอรถเสริม

สถานีขนส่งกบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี เป็นสถานีเชื่อมต่อรถโดยสารระหว่างภาคตะวันออกเฉียงเหนือ-ภาคตะวันออก มีประชาชนโดยสารรถประจำทาง โดยเฉพาะสายนครราชสีมา-ระยอง สายเลย-พัทยา-ระยอง สายอรัญฯ-กรุงเทพฯ เต็มตั้งแต่ต้นทาง ส่งผลให้ผู้โดยสารที่สถานีขนส่งกบินทร์บุรี ไม่สามารถโดยสารรถประจำทางกลับเข้าทำงานได้ เจ้าหน้าที่ขนส่งต้องจัดรถเสริมให้เพียงพอกับความต้องการของประชาชน ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ขนส่งปราจีนบุรีร่วมกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขตรวจวัดแอลกอฮอล์และตรวจปัสสาวะคนขับรถโดยสารทุกคัน

แรงงานเขมรแห่กลับไทย

ที่ด่าน ตม.อรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว มีแรงงานชาวกัมพูชาที่ได้รับการผ่อนผันให้กลับไปร่วมสงกรานต์ที่บ้านเกิดฝั่งกัมพูชาโดยไม่เสียค่าธรรมเนียมการผ่านแดน แห่เดินทางกลับเข้าประเทศไทยอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน พ.ต.อ.เบญจพล รอดสวาสดิ์ ผกก.ตม.จ.สระแก้ว ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ทั้งฝ่ายธุรการและชุดสืบสวนปราบปรามมาดูแลอำนวยความสะดวก ให้คำแนะนำ และจัดแบ่งช่องทางเดินเข้าตรวจเอกสารแยกจากนักท่องเที่ยวชาวไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติ ส่วนที่ท่ารถตู้โดยสารในลานจอดรถห้างสตาร์พลาซ่า มีรถตู้โดยสารเกือบร้อยคันมาจอดรอรับส่งแรงงานชาวกัมพูชากลับไปทำงานตามจังหวัดต่างๆ คาดว่าปีนี้จะมีแรงงานชาวกัมพูชาเดินทางกลับมาทำงานในประเทศไทยผ่านด่านพรมแดนอรัญประเทศกว่า 5 หมื่นคน

ถนนมิตรภาพรถหนาแน่น

สภาพการจราจรบนถนนมิตรภาพ จ.นครราชสีมา เส้นทางหลักจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือมุ่งสู่กรุงเทพฯ มีปริมาณรถหนาแน่น ตำรวจทางหลวงต้องเปิดช่องทางพิเศษ 2 จุดเพื่อระบายรถที่สะสม จุดแรกที่ อ.โนนสูง ช่วงหลัก กม.ที่ 199-195 และอีกจุดที่ อ.สีคิ้ว ช่วงหลัก กม.ที่ 94-101 ส่วนถนนบายพาสทางเลี่ยงเมืองนครราชสีมาก็มีปริมาณรถจำนวนมากเช่นกัน ต้องเคลื่อนตัวอย่างช้าๆ คาดว่าสภาพการจราจรจะหนาแน่นต่อเนื่องไปจนถึงช่วงกลางคืน

ทางลงเขาเปิดช่องจราจรเพิ่ม

ถนนสาย 304 นครราชสีมา-ปราจีนบุรี ตั้งแต่จุดสกัดผางาม ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี ลงมาตลอดเส้นทางจนถึง กม.ที่ 192 การจราจรคล่องตัว เนื่องจากตำรวจทางหลวงเปิดเส้นทางขาลงเขาเป็น 2 ช่องจราจรตลอดเส้นทาง เช่นเดียวกับพื้นที่อุโมงค์เชื่อมผืนป่า ตั้งแต่ กม.ที่ 195-192 ตำรวจได้เปิดเส้นทางจราจรในอุโมงค์ขาลงเป็น 2 ช่องจราจร ทำให้สามารถเคลื่อนตัวได้รวดเร็ว ไม่มีรถติดสะสม อย่างไร ก็ตาม คาดว่าในช่วงค่ำจะมีประชาชนใช้เส้นทางดังกล่าวมากขึ้นจนถึงเช้า จึงจัดกำลังตำรวจในพื้นที่ตามจุดต่างๆตลอดเส้นทาง

แจ้งทางเลี่ยงรถติดถนนเอเชีย

ขณะที่การจราจรบนถนนเอเชียตั้งแต่ อ.ไชโย จ.อ่างทอง ถึงรอยต่อ อ.มหาราช จ.พระนครศรีอยุธยา การจราจรเริ่มหนาแน่น รถใช้ความเร็วได้ 70-80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าในช่วงบ่ายถึงค่ำจะมีปริมาณรถสะสมเพิ่มมากขึ้น ตำรวจทางหลวงระดมกำลังออกมาอำนวยความสะดวกเร่งช่วยระบายรถ พร้อมนำป้ายประชาสัมพันธ์เส้นทางเลี่ยงการจราจรที่ติดขัดบนถนนสายเอเชีย ให้เลี้ยวเข้าตัวเมืองอ่างทองผ่านไปยัง อ.ป่าโมก ตรงไปสี่แยกกำนันดิเรก สี่แยก วรเชษฐ์ จ.พระนครศรีอยุธยา มุ่งหน้าเข้ากรุงเทพฯ ส่วนช่วงผ่านสะพานต่างระดับอยุธยา จ.พระนครศรี-อยุธยา มีปริมาณรถมาก แต่ยังเคลื่อนตัวได้ดี เช่นเดียวกับ เส้นทางถนนพหลโยธินผ่าน อ.วังน้อย รถวิ่งเต็มทุกช่องจราจรแต่ไม่มีปัญหารถติดแต่อย่างใด

หลั่งไหลกลับเมืองกรุงต่อเนื่อง

ส่วนที่กรุงเทพฯ สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (หมอชิต 2) มีประชาชนเดินทางกลับหลังเสร็จสิ้นการพักผ่อนวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ในต่างจังหวัด โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติจัดรถตู้มาบริการส่งประชาชนไปสถานีรถไฟฟ้าหมอชิตและอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิเพื่อต่อรถประจำทางกลับที่พักตั้งแต่เวลา 04.00-09.00 น. และ 16.00-20.00 น. เนื่องจากเป็นช่วงที่มีผู้คนหนาแน่น รถแท็กซี่มีไม่พอบริการ เช่นเดียวกับที่สถานีรถไฟกรุงเทพหรือหัวลำโพง ตลอดทั้งวันมีประชาชนจากต่างจังหวัดทยอยเดินทางกลับเข้า กทม.อย่างต่อเนื่อง เพราะเป็นวันหยุดสุดท้ายก่อนจะเข้าสู่วันทำงาน การรถไฟแห่งประเทศไทยได้เสริมตู้รถไฟในเที่ยววิ่งปกติในเส้นทางเที่ยววิ่งระยะไกล พร้อมกับจัดเดินรถขบวนพิเศษช่วยการโดยสารเพิ่มเติมในเส้นทางสายเหนือและสายตะวันออกเฉียงเหนือ ขณะเดียวกัน ภาพที่คุ้นตาของทั้งหมอชิต 2 และหัวลำโพงคือ ภาพประชาชนที่เดินทางถึง กทม. ส่วนหนึ่งจะเห็นการแบกกระสอบข้าวสารใส่บ่าหรือหิ้วพืชผลเกษตร นำติดตัวมาเพื่อใช้ยังชีพในเมืองเป็นการแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่าย

บขส.จัดรถรับคนไม่ให้ตกค้าง

นายจิรศักดิ์ เยาว์วัชสกุล กก.ผจก.ใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด เปิดเผยว่า จากการเดินทางกลับของประชาชน กทม. ในช่วง 2 วันที่ผ่านมา ไม่พบประชาชนตกค้าง และปริมาณรถโดยสารเพียงพอรองรับประชาชนเข้า กทม. คาดว่าการเดินทางกลับในวันที่ 16 เม.ย. จะมีผู้โดยสารประมาณ 1.6 แสนคน ได้กำชับเรื่องความปลอดภัยในพนักงานขับรถ การตรวจสภาพรถ จะมีเจ้าหน้าที่คอยตรวจสอบก่อนออกเดินทาง มั่นใจได้ว่าจะอยู่ในมาตรฐานและมีความปลอดภัย ส่วนการระบายผู้โดยสารออกนอกสถานีขนส่งนั้น นอกจากได้รับการช่วยเหลือจาก สตช.จัดรถตู้มาบริการแล้วนั้น ยังมี ขสมก. จัดรถประจำทาง 12 สาย ส่งรอบกรุงเทพฯ พร้อมกับประสานแท็กซี่ ให้เข้ามารับผู้โดยสาร

ทยอยรับคืนฝากบ้านตำรวจ

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. สรุปภาพรวมการฉลองสงกรานต์ทั่วประเทศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ขอขอบคุณประชาชนที่ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่เป็นอย่างดี ประชาชนฝากบ้านในโครงการประชารัฐร่วมใจดูแลความปลอดภัย 7,470 หลัง เริ่มทยอยรับบ้านคืนแล้ว สำหรับการเดินทางกลับ ผบ.ตร. สั่งให้ตำรวจตรวจตราความเรียบร้อยและอำนวยความสะดวก บริษัทขนส่ง จำกัด จะเพิ่มรถโดยสารเที่ยวกลับ กทม.อีก 1,000-1,500 เที่ยว โดยเฉพาะสายอีสานจะเสริมรถร้อยละ 70 คาดว่ามีประชาชนเดินทางเข้ามากรุงเทพฯวันละ 1.4 แสนถึง 1.5 แสนคน เจ้าหน้าที่จะเพิ่มความเข้มตรวจสารเสพติดและแอลกอฮอล์พนักงานขับรถทุกคน

6 วันเมาขับสงกรานต์พุ่ง 7 พันคดี

นายประสาร มหาลี้ตระกูล อธิบดีกรมคุมประพฤติ กระทรวงยุติธรรม เผยสถิติคดีที่เข้าสู่กระบวนการคุมประพฤติจากสำนักงานคุมประพฤติทั่วประเทศ วันที่ 6 ช่วง 7 วันอันตราย ระหว่างวันที่ 11-16 เม.ย. พบคดีขับรถขณะเมาสุรา 325 คดี รวม 6 วัน 7,148 คดี จำแนกเป็นคดีขับรถขณะเมาสุรา 6,982 ขับรถประมาท 21 คดี แข่งรถหรือขับรถซิ่ง 2 คดี ขับเสพ 143 คดี จังหวัดที่มีสถิติคดีเมาแล้วขับสะสมสูงสุด 3 อันดับ ได้แก่ สำนักงานคุมประพฤติจังหวัดเชียงราย 455 คดี สำนักงานคุมประพฤติจังหวัดมหาสารคาม 394 คดี และสำนักงานคุมประพฤติจังหวัดสุรินทร์ 313 คดี

อุบัติเหตุสงกรานต์ 5 วันยอดตายพุ่ง 323 ศพ บาดเจ็บ 3,140 คน จยย.ครองแชมป์ สาเหตุ หลักยังคงเป็นเมาแล้วขับขับรถเร็ว และง่วงหลับใน ตายเป็นศูนย์ 7 จังหวัด ศปถ.สั่งเพิ่มจุดตรวจจุดบริการรองรับ... 17 เม.ย. 2561 01:03 17 เม.ย. 2561 05:28 ไทยรัฐ