วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวชัยภูมิกว่า 2หมื่นคน ร่ายรำสี่มุมเมืองถวายสักการะเจ้าพ่อพญาแล

ความศรัทธาที่ยิ่งใหญ่ของชาวชัยภูมิ รวมพลังกว่า 2 หมื่นคน ร่วมรำจากสี่มุมเมืองถวายสักการะเจ้าพ่อพญาแล เจ้าเมืองคนแรก เนื่องในโอกาสครบ 200 ปีจังหวัดชัยภูมิ...

เมื่อวันที่ 16 เม.ย.61  นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการ จ.ชัยภูมิ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐและเอกชน ได้นำประชาชนชาวชัยภูมิทุกหมู่เหล่าร่วม2มื่นคนร่วมรำจากสี่มุมเมืองถวายสักการะเจ้าพ่อพระยาแลผู้ก่อตั้งเมืองชัยภูมิ ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่ยังพากันตั้งใจที่จะสวมใส่ชุดไทยที่มีมาแต่ดั่งเดิมของแต่ละชุมชน เพื่อเข้ามาร่วมฟ้อนรำ ตั้งขบวนรำถวายสักการะต่อหน้าลานรอบวงเวียนอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแล ไปเต็มทั่วถนนทั้ง 4 ทิศ ย่านกลางใจเมืองชัยภูมิ ที่ถือเป็นการร่วมใจกันครั้งใหญ่ของชาวชัยภูมิก่อนที่จะมีพิธีรำถวายสักการะจริงพร้อมกันในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ ในวันที่ 16 เม.ย.61 ที่ชาวจังหวัดชัยภูมิทุกคนพร้อมน้อมรำถวาย ให้กับเจ้าพ่อพญาแล เจ้าเมืองคนแรกผู้ก่อตั้งเมืองชัยภูมิ มาตั้งแต่ปี 2360-2369 ที่ผ่านมายาวนานจนปัจจุบัน

ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ เปิดเผยว่า วันนี้ถือว่าเป็นวันที่ยิ่งใหญ่ที่สามารถรวมชาวชัยภูมิได้ทุกหมู่เหล่าทุกอาชีพ ที่พร้อมใจกันออกมารำถวายสักการะแด่พระยาภักดีชุมพล(แล) หรือ เจ้าพ่อพญาแล เจ้าเมืองชัยภูมิคนแรก เพื่อรำลึกถึงคุณความดีที่ได้สร้างบ้านแปงเมืองชัยภูมิจนเจริญรุ่งเรืองมาตราบเท่าทุกวันนี้ ที่บริเวณรอบอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแล ซึ่งถือเป็นที่เป็นย่านกลางใจเมืองชัยภูมิ ที่จะมีถนนมุ่งสู่อนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแล ทั้ง 4 ทิศ โดยจะมีตัวแทนชาวบ้านจากทั่วทั้งจังหวัดรวม 1,617 หมู่บ้าน 124 ตำบล 28 ชุมชน ใน 16 อำเภอ ร่วมใจกันออกมาสวมใส่ชุดไทยพื้นที่บ้านที่สวยงาม ที่ชาวชัยภูมิเคยมีมาแต่อดีตในการออกมาร่วมกันรำถวายสักการะต่อเจ้าเมืองคนแรก ครั้งนี้ที่มีจำนวนมากกว่า 20,000 คน ถือเป็นการออกมาบันทึกประวัติศาสตร์ การร่วมแรงร่วมใจกันของชาวชัยภูมิทุกหมู่เหล่าทุกอาชีพครั้งใหญ่ที่สุด ตั้งแต่มีการก่อตั้งเมืองชัยภูมิมา 

โดยเฉพาะการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ ถือว่าเป็นการรวมทั้งศาสตร์และศิลปะ ที่เป็นเอกลักษณ์และอัตลักษณ์ของจังหวัดชัยภูมิ ในหลาย ๆ ด้านจากทุกภาคส่วน ทั้งศิลปิน นักร้อง นักแต่งเพลง การบันทึกเสียง จัดทำดนตรี คิดท่ารำต่าง ๆ ก็ล้วนแล้วมาจากฝีมือของลูกหลานเจ้าพ่อพญาแลที่พร้อมใจกันทำเพื่อถวายสักการะแด่เจ้าพ่อพญาแล อันเป็นที่เคารพและศรัทธายิ่งของชาวชัยภูมิ

“เจ้าพ่อพญาแล เดิมเป็นคนเวียงจันทน์ ชื่อ ท้าวแล รับราชการอยู่ในวังทำหน้าที่เป็นพระพี่เลี้ยง ราชบุตรของเจ้าอนุวงศ์ราว ปี ๒๓๖๐ ไม่ปรากฏเหตุใด ท้าวแลออกจากราชสำนัก อพยพครอบครัวและสมัครพรรคพวกจำนวนมาก ข้ามโขงเดินทางพำนักเมืองหนองบัวลำภู จากนั้นหาที่ใหม่ได้ต่อมาที่บ้านน้ำขุ่น หนองอีจาน ลำตะคลอง บ้านชีลอง อ.เมือง จ.ชัยภูมิ ท้าวแลเป็นผู้มีความสามารถ ซื่อสัตย์ สุจริต และมีบุคลิกพิเศษกว่าคนอื่นๆ จึงได้รับเลือกให้เป็นหัวหน้าปกครองแบบพี่น้อง และได้รวบรวมเครื่องบรรณาการไปถวายเจ้าอนุวงศ์เวียงจันทน์

ท่านเห็นความดีความชอบจึงโปรดเกล้าแต่งตั้งเป็น "ขุนภักดีชุมพล" ปี ๒๓๖๕ ท่านอพยพตั้งถิ่นฐานใหม่อยู่ระหว่างหนองปลาเฒ่ากับหนองหลอด มีน้ำอุดมสมบูรณ์ เหมาะที่จะตั้งเมืองใหญ่ ให้ชื่อว่าบ้านหลวง ต่อ มาขุนภักดีชุมพล ส่งส่วยทูลเกล้าให้ทางกรุงเทพฯ ถวายในรัชกาลที่ ๓ แทนที่จะส่งไปทางเวียงจันทน์ เพราะเห็นว่าเวียงจันทน์ก็เป็นประเทศราชประเทศสยามตั้งแต่รัชกาลที่ ๑ พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่๓ จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ยกบ้านหลวงขึ้นเป็น เมืองชัยภูมิ ตั้งให้ขุนภักดีชุมพล เป็นพระยาภักดีชุมพล(แล) เจ้าเมืองชัยภูมิคนแรก” ที่มีการระบุในจารึกไว้ใต้ฐานของอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแล ที่ตั้งอยู่ย่านกลางใจเมืองชัยภูมิ มาจนปัจจุบัน ว่า “พระยาภักดีชุมพล ( แล ) เจ้าเมืองชัยภูมิคนแรก พ.ศ.2360-2369 เป็นผู้สื่อสัตย์และจงรักภักดีต่อชาติบ้านเมือง ได้สร้างเมืองชัยภูมิ 


ชาวชัยภูมิถือเอาวันที่ 16 เมษายน 2561เป็นวันครบ200ปีจังหวัดชัยภูมิ เนื่องจากมีการจัดงานประพณีบุญเดือนหก ณ บริเวณศาลเจ้าพ่อพระยาแลหนองปลาเฒ่า ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ชัยภูมิ ภายในวันที่16-24 เมษายน2561เพื่อรำลึกถึงถึงคุณงามความดีของเจ้าพ่อพระยาแลที่ได้สร้างบ้านแปรงเมืองชัยภูมิจนเจริญรุ่งเรืองมาเท่าปัจจุบันนี้

ความศรัทธาที่ยิ่งใหญ่ของชาวชัยภูมิ รวมพลังกว่า 2 หมื่นคน ร่วมรำจากสี่มุมเมืองถวายสักการะเจ้าพ่อพญาแล เจ้าเมืองคนแรก เนื่องในโอกาสครบ 200 ปีจังหวัดชัยภูมิ... 17 เม.ย. 2561 00:16 17 เม.ย. 2561 00:19 ไทยรัฐ