วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ไพบูลย์' ย้ำ นโยบายปฏิรูปสงฆ์ ชี้ต้นเหตุมาจากทุจริตเงินทอนวัด

"ไพบูลย์" ย้ำ นโยบายปฏิรูปปกครองสงฆ์ ชี้ต้นเหตุทุจริตเงินทอนวัด ลั่นเกาะติดการประชุม มส.หลังมีกรรมการถูกแจ้งข้อกล่าวหาเอี่ยว...

เมื่อวันที่ 16 เม.ย.61 นายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป (ปชช.) กล่าวถึงกรณี พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) แจ้งความดำเนินคดีกับกรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) 3 รูป ซึ่งเป็นพระชั้นรองสมเด็จและอีก 2 รูปเป็นพระชั้นราชาคณะรวมเป็นพระผู้ใหญ่ 5 รูป กล่าวหาว่าอาจเกี่ยวข้องกับการทุจริตเงินอุดหนุนโรงเรียนพระปริยัติธรรม (เงินทอนวัด) ว่า ชี้ให้เห็นว่าปัญหาของการปกครองคณะสงฆ์ตามพ.ร.บ.คณะสงฆ์ ปี 2505 ยังมีช่องว่างโดยให้อำนาจผูกขาดไว้กับกรรมการมส.มากเกินไปจนกลายเป็นที่มาของการทุจริตคอร์รัปชันแสวงหาอำนาจ ผลประโยชน์ เงินทอง ทรัพย์สินและลาภยศในวงการสงฆ์ฝ่าฝืนพระธรรมวินัย เมื่อพระผู้ใหญ่ในมส.มีปัญหาก็ส่งผลกระทบไปถึงระดับเจ้าคณะภาค เจ้าคณะจังหวัด อำเภอ ตำบลและเจ้าอาวาสวัดซึ่งเป็นระบบผูกขาดศูนย์รวมไม่เป็นไปตามพระธรรมวินัย อีกทั้ง พ.ร.บ.คณะสงฆ์นี้ใช้มาถึง 50 ปีโดยไม่มีการแก้ไขปรับปรุงให้สอดคล้องกับภาวะสังคมรวมถึงการให้สิทธิผูกขาดอำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาด สะท้อนให้สังคมเห็นว่า ต้นเหตุของการทุจริตไม่เว้นวงการสงฆ์มาจากกฎหมายที่ส่งเสริมให้คนเข้ามาหาประโยชน์ในวงการพระพุทธศาสนา 

"ผมในฐานะที่ริเริ่มก่อตั้งพรรค ปชช.เห็นถึงปัญหานี้ซึ่งตรงกับนโยบายพรรคข้อ 2 คือจำเป็นต้องปฏิรูปการปกครองคณะสงฆ์ และให้ดำเนินการจัดการทรัพย์สินของวัด และภิกษุสงฆ์ให้ตรงตามพระธรรมวินัย โดยจะเสนอเป็นร่างกฎหมายพ.ร.บ.คณะสงฆ์ฉบับใหม่ชื่อว่า ฉบับธรรมาธิปไตยซึ่งจะแก้ไขปัญหาดังกล่าวที่เกิดขึ้นได้ ทั้งนี้ผมจะติดตามการประชุมในวันที่ 20 เม.ย.นี้ว่า คณะผู้ปกครองสงฆ์จะดำเนินการอย่างไรกับเรื่องที่เกิดข้อกล่าวหาการทุจริตเงินทอนวัดเกี่ยวกับงบประมาณโรงเรียนพระปริยัติธรรมที่มีการอ้างตัวเลขต่างๆ โดยจะติดตามอย่างใกล้ชิดว่ามส.จะยกเรื่องนี้มาหารือและแก้ไขปัญหาอย่างไร" นายไพบูลย์กล่าว."ไพบูลย์" ย้ำ นโยบายปฏิรูปปกครองสงฆ์ ชี้ต้นเหตุทุจริตเงินทอนวัด ลั่นเกาะติดการประชุม มส.หลังมีกรรมการถูกแจ้งข้อกล่าวหาเอี่ยว... 16 เม.ย. 2561 16:23 16 เม.ย. 2561 16:29 ไทยรัฐ


advertisement