วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คุณหมอมาแนะนำ! 7 วิธีดูแล 'ปืนฉีดน้ำ' หลังสงกรานต์ให้พร้อมใช้งาน

คุณหมอมาแนะนำ! 7 วิธีดูแล 'ปืนฉีดน้ำ' หลังสงกรานต์ให้พร้อมใช้งาน

  • Share:

เปียก อบ ชื้น หลังสงกรานต์ต้องระวัง! คุณหมอมาแนะนำ 7 วิธีดูแล 'ปืนฉีดน้ำ' ให้พร้อมใช้งาน

นายแพทย์ กัมปนาท พรยศไกร ศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะ โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช แอดมินแฟนเพจเฟซบุ๊ก Sarikahappymen ได้แนะนำวิธีการดูแลอวัยวะเพศชายหลังเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งหลายวันที่ผ่านมาก็คงผ่านประสบการ์เปียก อับ ชื้นมากันไม่มากก็น้อย จึงขอแนะนำวิธีดูแลปืนฉีดน้ำมาฝากกัน 

1. เลือกซื้อสบู่อ่อนๆ

ควรเลือกใช้สบู่อ่อนๆ นะครับ ปืนฉีดน้ำไม่ใช่ผ้าขี้ริ้ว ผิวมันบาง ไม่ต้องรุนแรงมาก จะใช้สบู่ที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอไรเซอร์กับแอนตี้แบคทีเรียหรือไม่ก็ได้ หรือถ้าหาไม่ได้ก็สบู่เด็กพอ 

2. เช็กปืนฉีดน้ำว่าสกปรกหรือไม่

เวลาอาบน้ำทุกครั้ง ควรดูให้แน่ใจว่ามีสิ่งสกปรกใด ๆ ที่น้องเราหรือไม่ สำหรับหนุ่ม ๆ ที่ยังมีหมวกคลุม ก็ต้องเช็กว่ามีขี้เปียกหมักหมมใต้หมวกหรือไม่ เพราะหากมี จะทำให้น้องชายมีกลิ่นเหม็นและมีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งจู๋ด้วยครับ ถ้าเปิดหมวกได้ไม่ดีหรืออักเสบบ่อย ก็ไปให้คุณหมอขริบให้ ยอมเจ็บสักนิดเพื่อสุขอนามัยที่ดีของเราและคนที่เรารักครับ

3. ทำให้แห้งอยู่เสมอ

เนื่องจากความชื้น มันจะทำให้เชื้อโรคเจริญเติบโตได้ดีครับ ฉะนั้นควรดูแลบริเวณสำคัญให้แห้งอยู่เสมอ หลังอาบน้ำควรใช้ผ้าขนหนูนุ่ม ๆ หรือจะผ้านาโนไรก็ได้เช็ดน้องชายให้แห้งสนิทก่อนสวมชั้นใน อย่าใช้ผ้าสักหลาดเพราะเดี๋ยวเกิดไฟฟ้าสถิต เช็ดให้แห้งเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความชื้นสะสม ซึ่งเป็นที่มาของกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ได้ครับ

4. เล็มขนรอบ ๆ ปืนฉีดน้ำบ้าง

การเล็มขนที่อยู่บริเวณนั้นให้สั้น จะช่วยลดกลิ่นเหม็นและอาการระคายเคืองได้ เพราะขนบริเวณดังกล่าวเป็นแหล่งสะสมของเหงื่อ เซลล์ผิวที่ตายแล้ว และเชื้อแบคทีเรีย แต่อย่าโกนอย่างเด็ดขาด เพราะเดี๋ยวผีผลัก และเนื่องจากอาจทำให้คันและมีขนคุดอักเสบได้ครับ

5. ให้ปืนฉีดน้ำ ได้สูดอากาศบ้าง

เนื่องจากปกติปืนฉีดน้ำเราอยู่ในกางเกงชั้นในและกางเกงชั้นนอกตลอดทั้งวัน นอกจากจะมีเหงื่อสะสมแล้ว ยังก่อให้เกิดเชื้อราบริเวณโดยรอบได้ ถ้าเป็นไปได้ควรปล่อยน้องชายเป็นอิสระอย่างน้อยวันละ 2-3 ชั่วโมงขณะอยู่บ้าน (แค่ใส่บ็อกเซอร์นะ ไม่ใช่แก้ผ้า)​ เพื่อระบายความอับชื้นนั่นเอง ไม่ก็นอนโดยไม่ใส่ชั้นในก็ได้ครับ แต่อาจจะต้องมัดมือคนข้างๆ ไว้ ไม่งั้นเค้าอาจมารบกวนเวลาพักของเราได้

6. เลือกใส่กางเกงในบาง ๆ

การเลือกใส่ชั้นในที่ทำจากผ้าเนื้อบาง จะช่วยระบายความร้อนและลดเหงื่อได้ดีกว่าการใส่ชั้นในหนา ๆ ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการระคายเคืองที่ง่ามขาครับ อย่าเลือกพวกที่ทำมาจากผ้ายีนหรือลูกฟูกนะ เดี๋ยวจะตุงเกินจริง หลอกลวงผู้บริโภคเค้า

7. ใส่แล้วก็ซักด้วย

กางเกงชั้นในเป็นสิ่งที่ห่อหุ้มน้องเราตลอดทั้งวัน ซึ่งอาจก่อให้เกิดสิ่งสกปรกสะสม ดังนั้นควรเปลี่ยนกางเกงในทุกวัน ไม่ใส่ซ้ำ หรือกลับนอกกลับใน และควรซักกางเกงชั้นในให้สะอาดอยู่เสมอครับ ไม่ค่อยปล่อยทิ้งไว้นาน เพราะอาจมีเชื้อราได้

"ก็เป็นสาระที่เอามาฝากกันนะครับ ผ่านสงกรานต์ที่เปียกอับชื้นมาแล้ว ใครที่รู้สึกตงิด ๆ ว่าน้องชายไม่สะอาดเท่าที่ควร ก็นำวิธีเหล่านี้ไปชำระล้างน้องชายกันเลย เพื่อสุขอนามัยที่ดีของตัวคุณเองยังไงละครับ จะเริ่มต้นวันทำงานได้หอมสะอาดสดชื่นคล่องคอ"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้