ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สสว.อึ้งเอสเอ็มอีแห่เข้าโรงตึ๊ง

  ไทยรัฐออนไลน์10 พ.ย. 2553 05:45 น.
  SHARE

  นายยุทธศักดิ์ สุภสร

  สุดเศร้าใจ! เอสเอ็มอีน้ำท่วมเดือดร้อนหนัก ไม่มีเงินจ่ายค่าแรงพนักงาน รวมทั้งซ่อมแซมส่วนที่เสียหายรอรัฐช่วยไม่ไหว แห่เข้าโรงตึ๊งเอามอเตอร์ไซค์ ทองคำ และอุปกรณ์ทำกินไปจำนำ....

  นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้อำนวยการสำนักงานวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีธุรกิจเอสเอ็มอีที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมทั่วประเทศประมาณ 120,000 ราย ที่เริ่มมีปัญหาขาดแคลนเงินทุนหมุนเวียนในการจ่ายค่าแรงพนักงาน และการบริหารในองค์กร รวมถึงเงินหมุนเวียนเพื่อซื้อวัตถุดิบและซ่อมแซมในส่วนที่ได้รับความเสียหาย จนเจ้าของธุรกิจบางรายต้องนำรถจักรยานยนต์ ทองคำ รวมถึงอุปกรณ์ และเครื่องใช้ในการประกอบอาชีพอื่นๆ มาจำนำกับโรงรับจำนำ เพื่อประคองธุรกิจ

  ดังนั้น สสว.จะเร่งประสานงานกับสถาบันการเงินในการพิจารณาสินเชื่อให้เร็วที่สุด เพราะเป็นห่วงว่าหากเอสเอ็มอีขาดเงินสดจะหันไปกู้เงินนอกระบบที่มีอัตราดอกเบี้ยสูง ซึ่งจะทำให้เกิดปัญหาซ้ำซ้อน โดยจากผลการสำรวจของ สสว.

  ต่อกลุ่มเอสเอ็มอีที่ประสบภัยน้ำท่วมนั้น พบว่าเอสเอ็มอีต้องการเงินสดมากที่สุด และด่วนที่สุด เพราะส่วนใหญ่ไม่สามารถที่จะขนของไปจำหน่ายได้หรือไม่สามารถผลิตสินค้าตามคำสั่งซื้อ (ออเดอร์) ได้ทันตามความต้องการของลูกค้า ทำให้ขาดรายได้ อย่างมาก และที่สำคัญเอสเอ็มอีไม่มีเงินสำรองในการใช้จ่ายมากเหมือนรายใหญ่ ทำให้เกิดปัญหามาก

  "สำหรับมาตรการความช่วยเหลือของรัฐบาล ที่อาจจะพิจารณาให้ยกเว้นอากรขาเข้าเครื่องจักร หรือยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคลเพื่อช่วยเหลือนั้นเป็นเรื่องระยะยาว แต่เรื่องเร่งด่วนในขณะนี้เพื่อประคองธุรกิจนั้น คือ ต้องการเงินสดมาเสริมสภาพคล่อง เพราะหากต้องรอการกู้เงินจากแบงก์ ซึ่งต้องใช้เวลานานกว่าจะได้เงินอาจจะไม่ทันเวลา ส่งผลให้เอสเอ็มอีหลายรายต้องนำสิ่งของที่พอมีอยู่ไปจำนำ"

  นอกเหนือจากมาตรการระยะสั้นที่จะช่วยประสานกับสถาบันการเงินแล้ว สสว.ยังได้วางแผนช่วยเหลือเอสเอ็มอีที่ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินในระยะยาว โดยเตรียมของบประมาณ 500 ล้านบาท จัดตั้งกองทุนช่วยเหลือเพื่อรองรับกรณีฉุกเฉินต่างๆ ที่จะส่งผลกระทบต่อเอสเอ็มอี ทั้งกรณีน้ำท่วม และเหตุการณ์ทางการเมือง หรือกรณีฉุกเฉินอื่นๆ เพื่อปล่อยกู้แก่เอสเอ็มอีได้ทันที หรือนำเงินมาสนับสนุนให้บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) ในการเข้าไปค้ำประกันสินเชื่อแก่ภาคธุรกิจได้

  พร้อมกันนี้ สสว.ยังเร่งจัดทำประวัติการเงิน และอันดับความน่าเชื่อถือ (เรตติ้ง) ของกลุ่มเอสเอ็มอี เพื่อการันตีความสามารถในการบริหารธุรกิจแต่ละราย เป็นข้อมูลให้สถาบันการเงินรับทราบก่อนพิจารณาปล่อยสินเชื่อด้วย

  ด้านนายประเสริฐ บุญสัมพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ปตท.ได้จัดตั้งโครงการตรวจสภาพรถยนต์ โดยเฉพาะรถยนต์ที่ถูกน้ำท่วมในเหตุการณ์น้ำท่วมทั่วประเทศฟรีเป็นกรณีพิเศษ เพื่อแก้ไขปัญหาและบรรเทาความเดือดร้อนแก่เจ้าของรถยนต์ที่ได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์ ในขณะที่บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) ซึ่งมีศูนย์บริการบางจากกรีนออโต้ เซอร์วิส กรีนเซิร์ฟ และกรีนวอช จากศูนย์บริการ 200 แห่ง ก็จะให้บริการตรวจสอบสภาพรถยนต์ฟรีเช่นกัน

  ทั้งนี้ การให้บริการฟรีดังกล่าวในส่วนของ Pro check จะเป็นการตรวจเช็กสภาพรถยนต์ 15 รายการ รวมระบบเบรก ช่วงล่าง สายพานแบตเตอรี่ น้ำมันเครื่อง น้ำมันเบรก จารบี ส่วนบริการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันพร้อมลดราคาน้ำมัน หล่อลื่นทุกชนิดลงจากราคาขายปกติ 50% ส่วนบางจากกรีนออโต้เซอร์วิส กรีนเซิร์ฟ และกรีน วอช จะให้บริการตรวจเช็กสภาพรถยนต์ฟรี 11 รายการ และบางจากจะมอบส่วนลดราคาน้ำมัน เครื่องบางจาก 50% สำหรับผู้ใช้รถที่เข้ามารับบริการที่ศูนย์บางจากกรีนออโต้เซอร์วิส กรีนเซิร์ฟ และกรีนวอช ณ สถานีบริการน้ำมันบางจาก

  โดยการช่วยเหลือในพื้นที่ประสบอุทกภัย 10 จังหวัด ได้แก่ นนทบุรี ปทุมธานี ปราจีนบุรี สระแก้ว นครราชสีมา ขอนแก่น อยุธยา นครสวรรค์ ลพบุรี สงขลา รวม 26 สาขา และลด 25% สำหรับสาขาอื่นๆ ทั่วประเทศ ที่มีป้ายโครงการตรวจสภาพรถยนต์หลังวิกฤติน้ำท่วมทุกแห่ง เริ่มให้บริการตั้งแต่วันนี้-30 พ.ย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 20:21 น.