วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มก.พัฒนาแอพฯ วัดไขมันแทรกเนื้อ

มก.พัฒนาแอพฯ วัดไขมันแทรกเนื้อ

  • Share:

ไขมันแทรกในเนื้อโคเป็นที่นิยมของผู้บริโภค แต่การตรวจระดับไขมันแทรกในบ้านเรา ส่วนใหญ่จะใช้สายตาของผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้กำหนดในการจัดเกรดคุณภาพและราคาเนื้อโค แต่กระนั้นยังเป็นที่กังขาในความแม่นยำของการแบ่งเกรดคุณภาพเนื้อ บางกลุ่มยังไม่ค่อยยอมรับในความแม่นยำสักเท่าไหร่

ผศ.ดร.ศกร คุณวุฒิฤทธิรณ รองคณบดีฝ่ายวิจัย คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร่วมกับทีมภาควิชาสัตวบาล คณะเกษตร และภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ สร้างแอพพลิเคชั่น Meat X (มีทเอ็กซ์) สำหรับโทรศัพท์สมาร์ทโฟน เพื่อใช้ในการประเมินคุณภาพเนื้อโคที่วางขายในซุปเปอร์มาร์เกต หรือร้านอาหารได้ตลอดเวลา ที่ออกแบบให้ใช้งานได้ง่ายและมีประสิทธิภาพสูง โดยนำวิธีการ Algorithm มาเติมปัญญาประดิษฐ์ AI หรือ Artificial Intelligence เข้าไปในระบบ เพื่อให้การประเมินภาพ ไขมันแทรกเหมือนลายหินอ่อนได้อย่างเที่ยงตรง แม่นยำ ไม่ลำเอียงเหมือนสายตามนุษย์

เพียงแค่ดาวน์โหลด Meat X ผ่าน Play Store เปิดแอพฯ จากนั้นถ่ายภาพเนื้อโคที่เราจะซื้อ จากนั้นแอพฯจะแสดงผลออกมาให้เห็นผลการประเมินที่เป็นรูปดาว และให้คะแนนเป็นตัวเลขในระดับไขมันแทรกในเนื้อ (1-12) พร้อมทั้งให้ข้อมูลเสร็จสรรพว่า ชิ้นเนื้อนั้นจำหน่ายที่ไหน เมื่อไร

แต่กระนั้นแอพฯ Meat X ที่พัฒนาขึ้นมาอยู่ระหว่างการทดลองใช้ได้กับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ (Android) ส่วนระบบ iOS กำลังอยู่ระหว่างการพัฒนา ทางทีมวิจัยจึงขอความร่วมมือผู้สนใจ ช่วยกันดาวน์โหลดแอพฯไปใช้และช่วยถ่ายรูปเนื้อโค เพื่อระบบจะได้จัดเก็บและส่งข้อมูลภาพกลับมาให้ทีมงานควบคุมแอพฯ นำไปใช้พัฒนามาตรฐานและประสิทธิภาพของระบบให้ดียิ่งขึ้น เพื่อให้มั่นใจได้ว่าแอพฯ Meat X จะช่วยลดค่าใช้จ่ายการจัดหาเครื่องมือตรวจวัดคุณภาพเนื้อ และช่วยทำความเข้าใจตรงกันระหว่างผู้ซื้อ ผู้จำหน่าย และผู้บริโภค ทั้งนี้ ผู้สนใจความคืบหน้าสามารถติดตามรายละเอียดได้ที่ madlab.cpe.ku.ac.th/MeatX

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้