วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บุคคลในข่าว (หน้า4) 17/04/61

บุคคลในข่าว (หน้า4) 17/04/61

โดย อินทรีเหล็ก
17 เม.ย. 2561 05:01 น.
  • Share:

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จฯ พร้อมด้วย พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา และ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้า สิริวัณณวรีนารีรัตน์ ไปในการพระราชพิธีสงกรานต์ ณ พระที่นั่งอมรินทรวินิจฉัย ในพระบรมมหาราชวัง เมื่อวันที่ 15 เมษายน.

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ...ยอดจำหน่าย มากที่สุดของประเทศ...เข้าสู่ฤดูสาดน้ำลายการเมือง ฉบับประจำวันอังคารที่ 17 เมษายน 2561

ในภาวะ ที่โลกกำลังเผชิญหน้ากับ สงครามเย็น ตามรายงานของที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ...โดย อันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการยูเอ็น ระบุถึงการเผชิญหน้าและความบาดหมางของ ประเทศมหาอำนาจ จะทำให้โลกเกิด สงครามเย็นครั้งที่สอง ที่จะรุนแรงกว่าครั้งแรกมาก...หลัง สหรัฐฯ อังกฤษ และ ฝรั่งเศส ใช้ขีปนาวุธ ถล่มซีเรีย โดยอ้างว่า รัฐบาลซีเรีย มีการใช้อาวุธเคมีเข่นฆ่าประชาชน...ท่ามกลางความไม่พอใจของ รัสเซีย...โดยมี จีน อ้างตัวเป็นผู้สังเกตการณ์...ส่งผลให้ชาวโลกหวาดวิตกทันที ราคาน้ำมันและราคาทองคำ พุ่งขึ้นในพริบตา...ทั้ง สงครามเย็น และ สงครามการค้า... จะเปลี่ยนโลกใบนี้ให้อยู่บน การแข่งขันและความขัดแย้ง ครั้งใหญ่...ฟื้นสงคราม ชิงความเป็นชาติมหาอำนาจ อีกระลอก

เวลคัม - จรรยา สว่างจิตร จัดงานเลี้ยงต้อนรับ อัจฉรา ตรีพิพัฒน์กุล พร้อมชิมอาหารฝีมือของ อาโน ดูนัง โซทีเอร์ เชฟมิชลิน 2 ดาว ในโอกาสกลับจากลอนดอน โดยมี พล.ท.ดร.พีระพงษ์ มานะกิจ และ วิชัย-รัชนี ตรีพิพัฒน์กุล มาร่วมงานด้วย ที่โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล วันก่อน.

ควันหลงจาก สงครามเย็น ผ่าน สงครามการค้า...วิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ยืนยัน ไทยไม่มีนโยบายแทรกแซงค่าเงิน เพื่อหวังประโยชน์ในด้านการค้า...ที่ผ่านมาทำความเข้าใจและชี้แจง กระทรวงการคลังสหรัฐฯ ไปเรียบร้อยแล้ว...ได้แค่หวังว่า สหรัฐฯ จะเข้าใจ...พับผ่า

ต้องพัฒนา - เจียนโจ รองประธานบริษัทหัวเหว่ย จัดงานสัมมนาในหัวข้อ แผนการพัฒนา ไอ.ที. ระบบ 5 จีสู่ไทยในอนาคตด้านการสื่อสารโทรคมนาคม โดยมี ประเสริฐ ศีลพิพัฒน์, ไพรัช วรปาณิ และ เชิดชัย ขันธ์นะภา มาร่วมฟังด้วย ที่เดอะแกรนด์ รามา 9 ทาวเวอร์ วันก่อน.

ในปี 2560 ที่ผ่านมา ตัวเลขจาก ธนาคารแห่งประเทศไทย...เงินทุนสำรองระหว่างประเทศ เพิ่มขึ้นประมาณ 3 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณร้อยละ 6.5 ของจีดีพี เกินดุลบัญชีเดินสะพัด ประมาณร้อยละ 10.4 ของจีดีพี และ เกินดุลการค้าสหรัฐฯ ที่ประมาณ2.03 หมื่นล้านดอลลาร์...เข้าเกณฑ์ การตั้งกำแพงภาษีของสหรัฐฯ ...มียอดเกินดุลการค้าที่ 2 หมื่นล้านดอลลาร์ มียอดเกินดุลบัญชีเดินสะพัดที่ร้อยละ 3 ของจีดีพี และสะสมเงินสำรองระหว่างประเทศเกินร้อยละ 2...มาตรการกีดกันทางการค้า มาเต็มๆ

สะดวกดี - เสาวคนธ์ พรพัฒนารักษ์ เปิดตัว สเนลไวท์ บอดี้ บูสเตอร์ เอสพีเอฟ 30 และ สเนลไวท์ เดย์ ครีม แบบซองพกพาสะดวก โดยมี สราวุฒิ พรพัฒนารักษ์, พรทิพย์ วัฒนะสิมากร, สมบัษร ถิระสาโรช และ นิษฐา จิรยั่งยืน มาร่วมงานด้วย ที่เซ็นทรัล พลาซ่า อุดรธานี วันก่อน.

อ้า สงครามการค้า ระหว่างชาติมหาอำนาจ จีนกับสหรัฐฯเชื่อว่าจะส่งผลกระทบกับ เศรษฐกิจไทย ไม่มากนัก...แต่ที่เห็นชัดเจนคือเรื่องของ สินค้าการเกษตร เช่น เนื้อหมูมะกัน ที่ จีน ตั้งกำแพงภาษีเอาไว้สูงลิ่ว เพื่อเป็นการตอบโต้สหรัฐฯที่เรียกเก็บ ภาษีนำเข้าเหล็กและอะลูมิเนียม ถึงร้อยละ 25...ส่งผลให้ ราคาหมูสหรัฐฯ ร่วงลงมาจากกิโลกรัมละ 35 บาท เหลือเพียง 25-26 บาท เป็นเหตุที่ สหรัฐฯ หันมากดดัน ไทย ให้เร่งพิจารณาการนำเข้าเนื้อหมู...ดังนั้น กรณีที่ คณะกรรมการของกระทรวงพาณิชย์ เดินทางไปร่วมประชุมคณะมนตรีภายใต้กรอบความตกลง การค้าและการลงทุนไทย-สหรัฐฯ ที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี.เมื่อวันที่ 9-10 เม.ย.ที่ผ่านมา...หลายฝ่ายวิตกว่า หากไทยยกเอาเรื่องผลกระทบจากการขึ้น ภาษีเหล็กและอะลูมิเนียม ไปเจรจา...สหรัฐฯ จะขอให้ ไทย นำเอาเรื่องของ การนำเข้าหมู มาเป็นการแลกเปลี่ยน...งานนี้จึงต้องรู้เท่าทันและหาทางปกป้องเกษตรกรผู้เลี้ยงหมูซึ่งในปัจจุบัน หมูของไทย ก็มีปริมาณมากจนล้นตลาดอยู่แล้ว...เพราะฉะนั้น รัฐบาลไทยต้องแสดงจุดยืนที่ชัดเจนในการที่จะปกป้องผลประโยชน์ของประเทศและปัญหาความเดือดร้อนของเกษตรกร ที่จะตามมาในอนาคตด้วย

สังสรรค์ - พล.อ.จิระ โกมุทพงศ์ จัดงานเลี้ยงสังสรรค์เพื่อนร่วมรุ่น บยป.5 ในโอกาสวันสงกรานต์ปีใหม่ไทย โดยมี ปิยะพันธ์ จัมปาสุต, นุชนารถ วสุรัตน์, ดร.สุนันท์ สิงห์สมบูรณ์, สุพัตรา จิราธิวัฒน์, บุญชอบ ล้ออุไร และ ณรงค์ เลิศกิตศิริ มาร่วมงานด้วย ที่ราชนาวิกสภา วันก่อน.

หันมาที่การเมือง ยังไม่ประสา ไม่รู้ร้อนรู้หนาว เปิดสงครามน้ำลาย ทั้งรุ่นเล็กรุ่นใหญ่ฟัดกันนัว เป็นไก่ในเข่ง...ไปขุดคุ้ยเอาเรื่องในอดีต รัฐบาล ทักษิณ ชินวัตร และ รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร สั่งการไม่ให้ทุ่มงบประมาณลงภาคใต้...โดยเฉพาะงบด้านโครงสร้างพื้นฐานถนนหนทาง...ถูกสวนกลับจาก เพื่อไทย โดยการยกเอางบประมาณในโครงการ ไทยเข้มแข็ง สมัยรัฐบาล อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ที่แสนจะอื้อฉาว ก็ไม่ได้ทุ่มเทงบประมาณลงไปในภาคใต้เหมือนกัน....ต่างฝ่าย เอาดีใส่ตัวเอาชั่วใส่คนอื่น...การเมืองไม่ทัน ปลดล็อก ยังสาดกระสุนใส่กันไม่เลี้ยง เปิดฝาโลงเมื่อไหร่ สงครามน้ำลายคงท่วมทุ่ง...ไม่เห็นโลงศพไม่หลั่งน้ำตา

อย่าพลาด - จันทิรา ยิมเรวัต วิวัฒน์รัตน์ แถลงข่าวการจัดงานแสดงสินค้า “STYLE APRIL 2018” ระหว่าง 19-23 เม.ย. ที่ไบเทค บางนา โดยมี วรรณภรณ์ เกตุทัต, สุพัฒน์ ศรีวรรณวิทย์, ม.ล.สุธานิธิ จิตรพงศ์ และ สุวัชชัย วงษ์เจริญสิน มาร่วมงานด้วย ที่เซ็นทรัลเวิลด์ วันก่อน.

และแล้ว อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้แสดงจุดยืนชัดเจนต่อกรณีเสียงเชียร์ที่จะให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯอีกกระทอก...การใช้สิทธิของ ส.ว. 250 ในการโหวตนายกฯควรเคารพเสียงข้างมาก...ดักคอถ้า พล.อ.ประยุทธ์ จะเข้ามาเป็น นายกฯคนนอก ก็ไม่สง่างาม....ขัดกับจุดยืนของประชาธิปัตย์ที่ สนับสนุนหัวหน้าพรรคเป็นนายกฯ...การจะร่วมรัฐบาลกับพรรคการเมืองไหนต้องอยู่ที่นโยบายและจุดยืนทางการเมืองที่สอดคล้องกันด้วย...การเมืองไม่มีมิตรแท้และศัตรูที่ถาวร ตามเคย

ต้นตำรับ - วัตินาพร บัณฑุชัย จัดงาน “Taste of Thai” รวมเมนูอาหารและขนมไทยสูตรต้นตำรับชาววังจากหลากหลายร้านดัง พร้อมเวิร์กช็อปทำขนมไทย โดยมี ชาม ซูดีน อับดุลรามาน, วิสาขา หงสนันทน์, ฐณส หงสนันทน์ และ ภักดิพร กรรณสูต มาร่วมงานด้วย ที่เซ็นทรัล ชิดลม วันก่อน.

ฮัดเช้ยกับเสียงวิจารณ์ ทหารลงพบประชาชน เพื่อรับฟังปัญหาในพื้นที่ตามแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี เป็นการ หาเสียงให้รัฐบาลตามนโยบายโครงการไทยนิยม...พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. ยืนยันนั่งยัน...ทหารมีจุดมุ่งหมายที่จะทำให้เกิด ความรัก ความสามัคคี และความเข้าใจของคนในชาติ...แบ่งเป็น 2 ชุด คือ ชุดขุนศึก ให้ข้อมูลประวัติศาสตร์ชาติไทย ปลูกฝังอุดมการณ์รักชาติและ ชุดขุนภักดี เป็นการปฏิบัติ การทางด้านจิตวิทยา สร้างคนสื่อสารประชาสัมพันธ์ให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้อง...ไม่ได้ต่ออำนาจให้กับ คสช. แต่ประการใด...โปรดฟังอีกครั้ง

ใส่สวย - พัทธรัตน์ อาจวงษ์ เปิดตัวคอลเลกชั่นสปริง/ซัมเมอร์ 2018 ของแบรนด์ “พัทธรัตน์” จากแรงบันดาลใจในศิลปะอารยธรรมยุคทองของกรุงรัตนโกสินทร์ โดยมี สู่ขวัญ บูลกุล, พิยดา จุฑารัตนกุล และ ณฐพร เตมีรักษ์ มาร่วมงานด้วย ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ วันก่อน.

ขอเชิญร่วมงานอุปสมบท สิทธิเดช รุ่งฤทธิ์ และ ต้น คชเดช วันที่ 18 เม.ย. เวลา 15.00 น. มีพิธีทำขวัญนาคที่โรงเรียนบ้านคลองบัว วันที่ 19 เม.ย. นำนาคเข้าสู่พิธีอุปสมบท เวลา 08.30น. ที่พัทธสีมาวัดพรพระร่วง สมหมาย-สุวรรณ รุ่งฤทธิ์ เจ้าภาพแจ้งมา...นาตาลี เกอร์ชไตน์ เคอโรวดี ผจก.ลอรีอัล จัดฉลองเปิดตัวจิออร์จิโอ อาร์มานี่ บิวตี้ บูทีคสโตร์ แห่งแรกในทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยได้รับเกียรติจาก ปู ไปรยา ลุนด์เบิร์ก มาร่วมงานพร้อมคนดัง พญ.กนกวรรณ เศรษฐพงศ์วนิช ที่ชั้น 8 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ วันที่ 20 เม.ย. เวลา 17.00น. .....ศพ ร.ต.อ.ผจญ เงามุข บิดา พล.ต.ท.กิตติพงษ์ เงามุข ผบช.ภ.7 ตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดเขา บางทราย อ.เมือง จ.ชลบุรี ถึง 20 เม.ย. ก่อนบรรจุศพเป็นเวลา 100 วัน...ศพ เสน่ห์ ทวีทรัพย์ สามี พจนี ทวีทรัพย์ ตั้งสวดศาลา 2 วัดเสมียนนารี 18.30 น. ถึง 17 เม.ย. และ 18 เม.ย. ทำบุญเลี้ยงพระเพล อุทิศร่างเพื่อการศึกษา ม.มหิดล...ศพ สมร ชัยวิสุทธิ์ มารดา ณิชยา ชัยวิสุทธิ์ ตั้งสวดศาลา 4 วัดอมรินทราราม 19.00 น. ถึง 20 เม.ย. เผา 21 เม.ย. 16.00น. และศพ พ.อ.นพ.สุรเดช เวชภูติ สามี พญ.อภิรมย์ เวชภูติ อยู่วัดชลประ- ทานฯ สวดพระอภิธรรมถึง 20 เม.ย. 19.00 น. เพื่อนวิทยา 08 ร่วมเป็นเจ้าภาพ เผา 21 เม.ย. 16.30 น.

"อินทรีเหล็ก"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้