วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว (หน้า4) 17/04/61

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จฯ พร้อมด้วย พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา และ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้า สิริวัณณวรีนารีรัตน์ ไปในการพระราชพิธีสงกรานต์ ณ พระที่นั่งอมรินทรวินิจฉัย ในพระบรมมหาราชวัง เมื่อวันที่ 15 เมษายน.

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ...ยอดจำหน่าย มากที่สุดของประเทศ...เข้าสู่ฤดูสาดน้ำลายการเมือง ฉบับประจำวันอังคารที่ 17 เมษายน 2561

ในภาวะ ที่โลกกำลังเผชิญหน้ากับ สงครามเย็น ตามรายงานของที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ...โดย อันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการยูเอ็น ระบุถึงการเผชิญหน้าและความบาดหมางของ ประเทศมหาอำนาจ จะทำให้โลกเกิด สงครามเย็นครั้งที่สอง ที่จะรุนแรงกว่าครั้งแรกมาก...หลัง สหรัฐฯ อังกฤษ และ ฝรั่งเศส ใช้ขีปนาวุธ ถล่มซีเรีย โดยอ้างว่า รัฐบาลซีเรีย มีการใช้อาวุธเคมีเข่นฆ่าประชาชน...ท่ามกลางความไม่พอใจของ รัสเซีย...โดยมี จีน อ้างตัวเป็นผู้สังเกตการณ์...ส่งผลให้ชาวโลกหวาดวิตกทันที ราคาน้ำมันและราคาทองคำ พุ่งขึ้นในพริบตา...ทั้ง สงครามเย็น และ สงครามการค้า... จะเปลี่ยนโลกใบนี้ให้อยู่บน การแข่งขันและความขัดแย้ง ครั้งใหญ่...ฟื้นสงคราม ชิงความเป็นชาติมหาอำนาจ อีกระลอก

ควันหลงจาก สงครามเย็น ผ่าน สงครามการค้า...วิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ยืนยัน ไทยไม่มีนโยบายแทรกแซงค่าเงิน เพื่อหวังประโยชน์ในด้านการค้า...ที่ผ่านมาทำความเข้าใจและชี้แจง กระทรวงการคลังสหรัฐฯ ไปเรียบร้อยแล้ว...ได้แค่หวังว่า สหรัฐฯ จะเข้าใจ...พับผ่า

ในปี 2560 ที่ผ่านมา ตัวเลขจาก ธนาคารแห่งประเทศไทย...เงินทุนสำรองระหว่างประเทศ เพิ่มขึ้นประมาณ 3 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณร้อยละ 6.5 ของจีดีพี เกินดุลบัญชีเดินสะพัด ประมาณร้อยละ 10.4 ของจีดีพี และ เกินดุลการค้าสหรัฐฯ ที่ประมาณ2.03 หมื่นล้านดอลลาร์...เข้าเกณฑ์ การตั้งกำแพงภาษีของสหรัฐฯ ...มียอดเกินดุลการค้าที่ 2 หมื่นล้านดอลลาร์ มียอดเกินดุลบัญชีเดินสะพัดที่ร้อยละ 3 ของจีดีพี และสะสมเงินสำรองระหว่างประเทศเกินร้อยละ 2...มาตรการกีดกันทางการค้า มาเต็มๆ

อ้า สงครามการค้า ระหว่างชาติมหาอำนาจ จีนกับสหรัฐฯเชื่อว่าจะส่งผลกระทบกับ เศรษฐกิจไทย ไม่มากนัก...แต่ที่เห็นชัดเจนคือเรื่องของ สินค้าการเกษตร เช่น เนื้อหมูมะกัน ที่ จีน ตั้งกำแพงภาษีเอาไว้สูงลิ่ว เพื่อเป็นการตอบโต้สหรัฐฯที่เรียกเก็บ ภาษีนำเข้าเหล็กและอะลูมิเนียม ถึงร้อยละ 25...ส่งผลให้ ราคาหมูสหรัฐฯ ร่วงลงมาจากกิโลกรัมละ 35 บาท เหลือเพียง 25-26 บาท เป็นเหตุที่ สหรัฐฯ หันมากดดัน ไทย ให้เร่งพิจารณาการนำเข้าเนื้อหมู...ดังนั้น กรณีที่ คณะกรรมการของกระทรวงพาณิชย์ เดินทางไปร่วมประชุมคณะมนตรีภายใต้กรอบความตกลง การค้าและการลงทุนไทย-สหรัฐฯ ที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี.เมื่อวันที่ 9-10 เม.ย.ที่ผ่านมา...หลายฝ่ายวิตกว่า หากไทยยกเอาเรื่องผลกระทบจากการขึ้น ภาษีเหล็กและอะลูมิเนียม ไปเจรจา...สหรัฐฯ จะขอให้ ไทย นำเอาเรื่องของ การนำเข้าหมู มาเป็นการแลกเปลี่ยน...งานนี้จึงต้องรู้เท่าทันและหาทางปกป้องเกษตรกรผู้เลี้ยงหมูซึ่งในปัจจุบัน หมูของไทย ก็มีปริมาณมากจนล้นตลาดอยู่แล้ว...เพราะฉะนั้น รัฐบาลไทยต้องแสดงจุดยืนที่ชัดเจนในการที่จะปกป้องผลประโยชน์ของประเทศและปัญหาความเดือดร้อนของเกษตรกร ที่จะตามมาในอนาคตด้วย

หันมาที่การเมือง ยังไม่ประสา ไม่รู้ร้อนรู้หนาว เปิดสงครามน้ำลาย ทั้งรุ่นเล็กรุ่นใหญ่ฟัดกันนัว เป็นไก่ในเข่ง...ไปขุดคุ้ยเอาเรื่องในอดีต รัฐบาล ทักษิณ ชินวัตร และ รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร สั่งการไม่ให้ทุ่มงบประมาณลงภาคใต้...โดยเฉพาะงบด้านโครงสร้างพื้นฐานถนนหนทาง...ถูกสวนกลับจาก เพื่อไทย โดยการยกเอางบประมาณในโครงการ ไทยเข้มแข็ง สมัยรัฐบาล อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ที่แสนจะอื้อฉาว ก็ไม่ได้ทุ่มเทงบประมาณลงไปในภาคใต้เหมือนกัน....ต่างฝ่าย เอาดีใส่ตัวเอาชั่วใส่คนอื่น...การเมืองไม่ทัน ปลดล็อก ยังสาดกระสุนใส่กันไม่เลี้ยง เปิดฝาโลงเมื่อไหร่ สงครามน้ำลายคงท่วมทุ่ง...ไม่เห็นโลงศพไม่หลั่งน้ำตา

และแล้ว อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้แสดงจุดยืนชัดเจนต่อกรณีเสียงเชียร์ที่จะให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯอีกกระทอก...การใช้สิทธิของ ส.ว. 250 ในการโหวตนายกฯควรเคารพเสียงข้างมาก...ดักคอถ้า พล.อ.ประยุทธ์ จะเข้ามาเป็น นายกฯคนนอก ก็ไม่สง่างาม....ขัดกับจุดยืนของประชาธิปัตย์ที่ สนับสนุนหัวหน้าพรรคเป็นนายกฯ...การจะร่วมรัฐบาลกับพรรคการเมืองไหนต้องอยู่ที่นโยบายและจุดยืนทางการเมืองที่สอดคล้องกันด้วย...การเมืองไม่มีมิตรแท้และศัตรูที่ถาวร ตามเคย

ฮัดเช้ยกับเสียงวิจารณ์ ทหารลงพบประชาชน เพื่อรับฟังปัญหาในพื้นที่ตามแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี เป็นการ หาเสียงให้รัฐบาลตามนโยบายโครงการไทยนิยม...พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. ยืนยันนั่งยัน...ทหารมีจุดมุ่งหมายที่จะทำให้เกิด ความรัก ความสามัคคี และความเข้าใจของคนในชาติ...แบ่งเป็น 2 ชุด คือ ชุดขุนศึก ให้ข้อมูลประวัติศาสตร์ชาติไทย ปลูกฝังอุดมการณ์รักชาติและ ชุดขุนภักดี เป็นการปฏิบัติ การทางด้านจิตวิทยา สร้างคนสื่อสารประชาสัมพันธ์ให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้อง...ไม่ได้ต่ออำนาจให้กับ คสช. แต่ประการใด...โปรดฟังอีกครั้ง

ขอเชิญร่วมงานอุปสมบท สิทธิเดช รุ่งฤทธิ์ และ ต้น คชเดช วันที่ 18 เม.ย. เวลา 15.00 น. มีพิธีทำขวัญนาคที่โรงเรียนบ้านคลองบัว วันที่ 19 เม.ย. นำนาคเข้าสู่พิธีอุปสมบท เวลา 08.30น. ที่พัทธสีมาวัดพรพระร่วง สมหมาย-สุวรรณ รุ่งฤทธิ์ เจ้าภาพแจ้งมา...นาตาลี เกอร์ชไตน์ เคอโรวดี ผจก.ลอรีอัล จัดฉลองเปิดตัวจิออร์จิโอ อาร์มานี่ บิวตี้ บูทีคสโตร์ แห่งแรกในทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยได้รับเกียรติจาก ปู ไปรยา ลุนด์เบิร์ก มาร่วมงานพร้อมคนดัง พญ.กนกวรรณ เศรษฐพงศ์วนิช ที่ชั้น 8 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ วันที่ 20 เม.ย. เวลา 17.00น. .....ศพ ร.ต.อ.ผจญ เงามุข บิดา พล.ต.ท.กิตติพงษ์ เงามุข ผบช.ภ.7 ตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดเขา บางทราย อ.เมือง จ.ชลบุรี ถึง 20 เม.ย. ก่อนบรรจุศพเป็นเวลา 100 วัน...ศพ เสน่ห์ ทวีทรัพย์ สามี พจนี ทวีทรัพย์ ตั้งสวดศาลา 2 วัดเสมียนนารี 18.30 น. ถึง 17 เม.ย. และ 18 เม.ย. ทำบุญเลี้ยงพระเพล อุทิศร่างเพื่อการศึกษา ม.มหิดล...ศพ สมร ชัยวิสุทธิ์ มารดา ณิชยา ชัยวิสุทธิ์ ตั้งสวดศาลา 4 วัดอมรินทราราม 19.00 น. ถึง 20 เม.ย. เผา 21 เม.ย. 16.00น. และศพ พ.อ.นพ.สุรเดช เวชภูติ สามี พญ.อภิรมย์ เวชภูติ อยู่วัดชลประ- ทานฯ สวดพระอภิธรรมถึง 20 เม.ย. 19.00 น. เพื่อนวิทยา 08 ร่วมเป็นเจ้าภาพ เผา 21 เม.ย. 16.30 น.

"อินทรีเหล็ก"

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ...ยอดจำหน่าย มากที่สุดของประเทศ...เข้าสู่ฤดูสาดน้ำลายการเมือง ฉบับประจำวันอังคารที่ 17 เมษายน 2561 16 เม.ย. 2561 12:31 16 เม.ย. 2561 12:34 ไทยรัฐ