วันอังคารที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 เลขเด็ดมนุษย์โบราณ มาแรงแซงโค้ง ชาวบ้านเห็นในขันน้ำมนต์

เลขเด็ดมนุษย์โบราณ มาแรงแซงโค้ง ชาวบ้านเห็นในขันน้ำมนต์

  • Share:

มนุษย์โบราณเข้าฝันเจ้าของที่นาที่ อ.คูเมือง บุรีรัมย์ ขอให้ช่วยเอาโครงกระดูกขึ้นมา พอขุดลงไปก็เจอจริง นิมนต์พระสวดทำบุญ ชาวบ้านฮือฮา เห็นเลขเด็ดใสแจ๋วในขันน้ำมนต์

เมื่อเวลา 08.30 น.วันที่ 16 เม.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายสุขี ศรีคุณ ผญบ.บ้านนองแวง ต.ปะเคียบ อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์ ที่บริเวณกลางทุ่งนาบ้านดงย่อ ต.ปะเคียบ อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์ พบโครงกระดูกมนุษย์โบราณเพิ่มอีก หลังเจ้าของที่นาจ้างรถแบ็กโฮ รถไถนา มาปรับพื้นที่ส่วนเป็นเนินสูงลดลงเจอโครงกระดูกมนุษย์ เชื่อกันว่าเป็นโครงกระดูกมนุษย์โบราณที่อพยพมา

ต่อมา มนุษย์โบราณมาเข้าฝันเจ้าของนาขอให้ช่วยเหลือเอาตนขึ้นมาด้วย ครั้นมาดูที่นาขุดหาก็พบกับโครงกระดูกจริงๆ ตามฝัน ดีใจมากนิมนต์พระมาสวดมนต์ทำบุญอุทิศส่วนกุศลกรวดน้ำให้แก่โครงกระดูกมนุษย์โบราณ ชาวบ้านแห่มาดูไม่ขาดสาย อธิษฐานขอพรขอหวย ปรากฏเห็นเลขคาขันน้ำมนต์ เป็นเลข 906 เชื่อกันว่าบรรพบุรุษนำโชคใหญ่มาให้แก่ลูกหลานแน่งวดนี้ 

นายอุดม ตุใยรัมย์ อายุ 48 ปี อยู่บ้านแลขที่ 8 หมู่ที่ 3 บ้านโนนระเวียง ต.หนองขมาร อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์ เล่าว่า ตนมีอาชีพทำนาและเลี้ยงวัว มีที่ดินทำนาที่บ้านดงย่อ ซึ่งเป็นพื้นที่ติดกันกับบ้านห่างประมาณ 3 กิโลเมตร เมื่อปี 2560 ที่ผ่านมาลุงได้แบ่งที่นาให้ตนกับพี่น้องคนละ 5 ไร่ ที่นาของตนมีส่วนที่เป็นโนนสูง จึงจ้างรถแบ็กโฮรถไถมาปรับพื้นที่ให้ตำลงเพื่อทำนาประมาณ 2 ไร่ ที่นาดังกล่าวพบเศษกระเบื้อง และชิ้นส่วนโครงกระดูกมนุษย์ เมื่อเข้าสำรวจอีกที่ก็พบกะโหลกศีรษะ ฟัน กระดูก กระดูกขา และพบเบี้ยหอยจำนวน 425 อัน ซึ่งมีรอยเจาะรู จึงแจ้งผู้ใหญ่บ้านก่อนแจ้งกรมศิลปากรที่ 10 อ.พิมาย จ.นครราชสีมา

"เมื่อสองสามวันที่ผ่าน ได้ฝันเกี่ยวกับโครงกระดูกว่า ขอให้ช่วยนำกระดูกขึ้นมาทำบุญให้ด้วย เนื่องจากตนยังถูกฝังอยู่เพียงคนเดียว เมื่อบอกกล่าวญาติๆ และ ผู้ใหญ่บ้านไปดูที่นาและช่วยกันขุดหาก็พบกับโครงกระดูกมนุษย์จริง" นายอุดมกล่าว

ด้านนายนภสินธุ์ บุญล้อม นักโบราณคดีสำนักศิลปากรที่ 10 อ.พิมาย จ.นครราชสีมา กล่าวว่าหลังรับแจ้งจากนายสุขี ศรีคุณ ผู้ใหญ่บ้านหนองแวง ต.ปะเคียบ อ.คูเมือง ว่า มีชาวบ้านขุดพบโครงกระดูกมนุษย์บริเวณผืนที่นา ทางเจ้าหน้าที่กรมศิลปากรที่ 10 อ.พิมาย ได้เดินทางมาขุดพบโครงกระดูกเพิ่มเป็นโครงที่ 2 จากการสำรวจพบเบี้ยหอยซึ่งใช้แทนเงินในสมัยโบราณ ที่ใช้กันในสมัยปลายอยุธยา ถึงต้นรัตนโกสินทร์มีอายุราว 200-300 ปี ขณะนี้ได้รวบรวมชิ้นส่วนโครงกระดูก เบี้ยหอย หม้อดินโบราณนำไปเก็บไว้ที่พิพิธภัณฑ์กรมศิลปากรที่ 10 อ.พิมาย จ.นครราชสีมา 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้