วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ล้างมาเฟียเกาะสมุย

ล้างมาเฟียเกาะสมุย

โดย เพลิงพยัคฆ์
17 เม.ย. 2561 05:01 น.
  • Share:


ข่าวตำรวจ ทหาร จับกุมกลุ่มชาวอิสราเอลที่มีพฤติการณ์เป็นผู้มีอิทธิพลในพื้นที่อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นกลุ่มชาวต่างชาติที่เข้ามาสร้างความเสียหายและหวาดกลัวของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ

นายโอริ เลวี่ สัญชาติอิสราเอล มีประวัติถูกจับกุมในข้อหา “มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และยิงปืนในที่สาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร” เหตุเกิดในพื้นที่เกาะส้ม หมู่ที่ 4 ต.บ่อผุด อ.เกาะสมุย เมื่อช่วงเมษายน-พฤษภาคม 2560 ตามหมายจับศาลจังหวัดเกาะสมุย

เป็นบุคคลที่รัฐบาลประเทศอิสราเอลแจ้งว่า เคยกระทำผิดและต้องคำพิพากษาถึงจำคุกในประเทศอิสราเอล ข้อหา “ครอบครองและพกพาอาวุธปืน ข่มขู่ทำร้ายร่างกาย ครอบครองยาเสพติด และขับรถโดยประมาท”

นายซาลอม ฟิมา หรืออีโก้ สัญชาติอิสราเอล ถูกเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร เนื่องจากเป็นบุคคลที่รัฐบาลประเทศอิสราเอลแจ้งว่า เคยกระทำผิดและต้องคำพิพากษาถึงจำคุกในประเทศอิสราเอล ข้อหา “ข่มขู่ทำร้ายร่างกาย ทำร้ายร่างกาย ลักพาตัวเพื่อฆาตกรรม กรรโชกทรัพย์ และขัดคำสั่งเจ้าพนักงาน”

เข้าข่ายเป็นบุคคลต้องห้ามเข้าประเทศไทย

ผู้ต้องหาทั้ง 2 คน อยู่ในแผนจับกุมของ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. ที่ได้ขยายผลจับกุม นายแนตตี้ สัญชาติอิสราเอล ในข้อกล่าวหา “มีเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และเปิดสถานพยาบาลโดยไม่ได้รับอนุญาต” เมื่อวันที่ 7 ก.พ. 2560

ตำรวจและทหารร่วมกันสืบสวนขยายผลจนทราบว่าผู้ต้องหาเป็นกลุ่มแก๊งเดียวกันกับนายแนตตี้

เบื้องต้นสืบสวนทั้ง 2 คน มีพฤติการณ์ร่วมกันข่มขู่เรียกค่าคุ้มครองจากชาวอิสราเอลที่มาประกอบธุรกิจอยู่ในพื้นที่เกาะสมุย โดยจะเข้าไปนั่งในสถานประกอบการ พูดจาข่มขู่จะทำร้ายร่างกายญาติของเหยื่อนักธุรกิจที่อยู่ในประเทศอิสราเอล

พร้อมทั้งส่งคลิป และภาพที่มีอาวุธปืนให้กับผู้ประกอบการที่ถูกข่มขู่

จนต้องยอมจ่ายค่าคุ้มครอง

เนื่องจากเกรงกลัวญาติจะได้รับอันตรายหรือเสียชีวิต ไม่กล้าแจ้งความดำเนินคดีกับกลุ่มมาเฟียทั้งสองคน การกระทำเข้าข่ายเป็นผู้มีอิทธิพลกลุ่มแก๊งมาเฟีย ทำลายภาพลักษณ์และอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทย ทั้งยังเป็นการกระทำผิดกฎหมาย และขัดกับนโยบายของรัฐบาล

ให้กวดขันปราบปรามผู้มีอิทธิพลชาวต่างชาติที่มากระทำผิดกฎหมายในประเทศไทย

คือ...เป้าหมายที่ตำรวจทหารเข้าดำเนินการ.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้