วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


They come from all quarters.


เราได้ยินคำว่า quarter ควอเตอะ บ่อยมาก โดยปกติคำนี้หมายถึง 1 ใน 4 เดี๋ยวนี้คนไทยพูดว่า ในควอเตอะ แรกมีนักท่องเที่ยวมาน้อยกว่าควอเตอะที่สอง และมีนักท่องเที่ยวมากที่สุดในควอเตอะที่สี่

ผู้อ่านท่านครับ ควอเตอะแรกก็คือ 1 ใน 4 ของปี ซึ่งหมายถึง เดือนมกราคม กุมภาพันธ์ มีนาคม พอควอเตอะที่สองของปีก็คือ เมษายน พฤษภาคม มิถุนายน อย่างคอลัมน์วันนี้ พิมพ์ในช่วงควอเตอะที่สองของปีนี้

เมื่อถามว่าคลิปนี้นานเท่าไหร่ ผู้ตอบตอบว่า It lasts for a quarter of an hour. ความยาว 15 นาที (1 ใน 4 ของชั่วโมง) ท่านที่ชอบอ่านภาษาอังกฤษที่ชอบอธิบายเรื่องอินเดียโบราณ ที่พูดถึงเรื่องเดือนทางจันทรคติ ขอเรียนให้ทราบนะครับว่า the first quarter ก็คือ ขึ้น 8 ค่ำ ถ้าเป็นขึ้น 15 ค่ำก็คือ the second quarter แรม 8 ค่ำก็คือ the third quarter แรม 15 ค่ำก็คือ the fourth quarter

ทั่วไปแบ่งทิศเป็น 4 ทิศคือ เหนือ ใต้ ตะวันออก ตะวันตก 1 ทิศก็คือ 1 quarter ผมถามคนจัดสัมมนาว่าที่คุณจะเชิญผมไปพูดนั้น คนภาคไหนจะมาฟังบ้าง ผู้จัดตอบว่า They come from all quarters. คนฟังมาจากทุกภาคครับ ประโยคนี้คือ คนฟังมาจากทั่วประเทศนั่นเอง

ผมบอกว่า นั่งตรงนี้ลมเย็นสบายดีจังเลย เจ้าของบ้านพูดว่า The wind comes from the southern quarter. ลมนี้พัดมาจากทางใต้ครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
pasalok1998@gmail.com 

เราได้ยินคำว่า quarter ควอเตอะ บ่อยมาก โดยปกติคำนี้หมายถึง 1 ใน 4 เดี๋ยวนี้คนไทยพูดว่า ในควอเตอะ 16 เม.ย. 2561 11:51 16 เม.ย. 2561 11:51 ไทยรัฐ