วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สงครามน้ำลาย

โดย หมัดเหล็ก


การชิงความเป็น มหาอำนาจของชาติมหาอำนาจ เคยเกิด สงครามเย็น ขึ้นมาครั้งหนึ่งแล้ว ในครั้งนั้นเป็นเรื่องของ ลัทธิและความเชื่อในระบอบการเมืองการปกครอง แต่ในท้ายที่สุดแล้วก็ไปไม่รอด เพราะเกิดปัญหาปากท้องความยากจน อดอยาก ทำให้คนในชาติแสวงหาความเป็น อิสระและเสรีภาพกินดีอยู่ดี จนกระทั่งทุกวันนี้ไม่ว่าจะเป็นการปกครองในระบอบประชาธิปไตยหรือเผด็จการ

ประชาชนต้องมาก่อน

การประกาศ สงครามการค้า ของ สหรัฐฯ ภายใต้การนำของ โดนัลด์ ทรัมป์ มุ่งไปที่ ประเทศจีน โดยอ้างเรื่องของ การขาดดุลทางการค้ากับจีนเป็นจำนวนมาก แล้วค่อยลามไปยังประเทศอื่น ที่ สหรัฐฯ กำหนดเพดานเรื่องของการเงินและการเสียเปรียบทางการค้า มาเป็นกำแพงภาษี กระทบกับเศรษฐกิจไปทั่วโลก

รวมทั้งประเทศไทยด้วย

สงครามการค้ายังไม่ทันเย็นก็เกิดสงครามที่ชาติพันธมิตร สหรัฐฯ อังกฤษ และ ฝรั่งเศส ใช้ขีปนาวุธยิ่งถล่มเข้าไปใน ซีเรีย ด้วยเหตุผลที่ว่า ซีเรียสะสมอาวุธเคมีและนำไปใช้เข่นฆ่าประชาชนซีเรียเอง ก่อนหน้านี้ สหรัฐฯ และพันธมิตรก็เคยถล่ม กลุ่มไอเอสในซีเรียหลายรอบ

สร้างความไม่พอใจให้กับรัสเซีย

ความบาดหมางระหว่างสหรัฐฯกับรัสเซีย มีมาตั้งแต่ทรัมป์เข้ามารับตำแหน่ง ด้วยข้อกล่าวหาที่ว่า ทรัมป์ได้รัสเซียช่วยแฮ็กข้อมูลจนชนะการเลือกตั้ง กลายเป็นเรื่องใหญ่โต ที่คณะกรรมาธิการความมั่นคง ได้เรียกเจ้าพ่อโซเชียล มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊กมาสอบสวนเลยทีเดียว มีเรื่องการขับไล่นักการทูตอะไรต่างๆ ตามมามากมาย

รวมทั้ง การถล่มซีเรีย ครั้งนี้ รัสเซีย ก็ออกโรงเตือนว่าระวังจะเกิด สงครามโลกครั้งที่ 3 ในขณะเดียวกัน สหประชาชาติก็ส่งเสียงเตือนให้ระวัง สงครามเย็น ระลอกใหม่

ไม่ใช่แค่สงครามน้ำลาย

ท่าทีของ ทรัมป์ ต่อเกาหลีเหนือ ที่เคยวิตกกันว่าจะเกิดสงครามในคาบสมุทรเกาหลีอีกครั้ง ค่อยๆสลายไปหลังจากที่ เกาหลีเหนือหยุดทดลองขีปนาวุธวิสัยไกล และมีการเชื่อมช่องทางการเจรจาระหว่าง ทรัมป์ กับผู้นำเกาหลีเหนือ คิม จอง อึน โดยประเทศที่เป็นกลาง

สงครามเย็น ในปัจจุบันไม่ได้ต่อสู้กันด้วยลัทธิและการปกครอง แต่เป็นสงครามเศรษฐกิจ ใช้มาตรการกีดกันทางการค้าเป็นอาวุธ แม้การใช้ความรุนแรงในซีเรียจะสร้างความไม่พอใจให้กับรัสเซีย แต่สุดท้ายระหว่าง จีน สหรัฐฯ และรัสเซีย ก็ต้องชิงความเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจอยู่ดีเพียงแต่ว่าการก้าวเข้าสู่สงครามในรูปแบบที่แตกต่างกัน

หันมาดูเมืองไทยยังสาดสงครามน้ำลายใส่กันสนุกปาก ว้าเหว่.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

การชิงความเป็น มหาอำนาจของชาติมหาอำนาจ เคยเกิด สงครามเย็น ขึ้นมาครั้งหนึ่งแล้ว ในครั้งนั้นเป็นเรื่องของ ลัทธิและความเชื่อ 16 เม.ย. 2561 11:42 16 เม.ย. 2561 11:42 ไทยรัฐ