วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปิดตำนาน 'บังซุป' ขาใหญ่ค้ายาชัยภูมิ ถูกรวบกลางเมืองเชียงใหม่

ปิดตำนาน 'บังซุป' ขาใหญ่ค้ายาชัยภูมิ ถูกรวบกลางเมืองเชียงใหม่

  • Share:

ปิดตำนาน "บังซุป" นักค้ายาบ้ารายใหญ่ของชัยภูมิ หลัง ตร.ตามสะกดรอยกว่า 2 ปี สุดท้ายโดนรวบถึงเชียงใหม่ พร้อมยึดทรัพย์กว่า 8 ล้านบาท...


เวลา 10.30 น. วันที่ 15 เม.ย.61 พล.ต.ต.สมพจน์ ขอมปรางค์ ผบก.ภ.จว.ชัยภูมิ พร้อมหัวหัวหน้าชุดสืบสวนใน จ.ชัยภูมิ ได้นำตัวผู้ต้องหาหัวหน้าเครือข่ายยาบ้ารายใหญ่ของจังหวัดชัยภูมิ ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามจับกุมตัวได้ที่ จ.เชียงใหม่ โดยพยายามสืบสวนติดตามตัวผู้ต้องหารายนี้มาดำเนินคดีกว่า 2 ปี มาตั้งแต่ปี 2559 ซึ่งเป็นผู้มีเครือข่ายผู้ค้ายาบ้าไปทั่วประเทศ
 

พล.ต.ต.สมพจน์ กล่าวว่า หลังสืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 6 พ.ย.59 ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนสอบสวนขยายผลคดีฟอกเงิน ภ.จว.ชัยภูมิ ได้จับกุม นายชาติชาย หรือ โตด พงศ์สุวรรณ พร้อมของกลางยาบ้า จำนวน 278 เม็ด และสารไอซ์ จำนวน 1 ถุง น้ำหนักประมาณ 16.15 กรัม พร้อมกับยึดทรัพย์สิน รถยนต์ รถจักรยานยนต์รวมมูลค่าจำนวน 1,100,000 บาท โดยศาลชั้นต้นจังหวัดภูเขียวพิพากษาตัดสินลงโทษจำคุก 19 ปี ไปแล้ว แต่ก็ยังมีการขยายผลกลุ่มบุคคลที่กี่ยวข้องกับนายชาติชาย หรือ โตด พงศ์สุวรรณ ซึ่งยังมีนายทุนผู้อยู่เบื้องหลัง ทราบชื่อว่า นายยุทธนา หรือบังซุป ปุ่นน้ำใส และ น.ส.แอม หรือ วา ริดดอช ซึ่งเป็นผู้สั่งการให้นำยาเสพติดจากภาคเหนือ โดยนำยาเสพติดมาพักไว้ที่เขตหนองจอก เขตมีนบุรี กรุงเทพมหานคร และใช้กลุ่มบุคคลในพื้นที่ จังหวัดระยอง จันทบุรี ชลบุรี ลำเลียงยาเสพติดเข้ามาจำหน่ายในเขตพื้นที่ อ.หนองบัวแดง อ.เกษตรสมบูรณ์ อ.เทพสถิต และพื้นที่ใกล้เคียงจังหวัดชัยภูมิ ในอีกหลายจังหวัดทั่วภาคอีสาน

จนต่อมาเมื่อวันที่ 21 ธ.ค.2560 ชุดปราบปรามยาเสพติด ภ.จว.ชัยภูมิ ได้จับกุมนายณัติพล หรือปาล์ม ปรีชาชาติ และ น.ส.หงส์ ขาวสะอาด พร้อมของกลางยาบ้า จำนวน 70,000 เม็ด และตรวจยึดทรัพย์สินตาม พ.ร.บ.มาตรการฯ มูลค่าประมาณ 850,000 บาท โดยจากการสืบสวนขยายผลพบว่าได้รับการสั่งการจาก นายยุทธนา หรือบังซุป ปุ่นน้ำใส และ น.ส.แอม หรือ วา ริดดอช เช่นกัน

ต่อมาชุดสืบสวนขยายผลฯ ได้ขออนุมัติจับกุมผู้กระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติดในข้อหา สมคบและสนับสนุนผู้อื่นให้กระทำผิดก่อนหรือขณะกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด ตามมาตรา 6 และ 8 พ.ร.บ.มาตรการในการปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด พ.ศ.2534 ต่อเลขาธิการ ป.ป.ส.และได้ขออำนาจศาลจังหวัดภูเขียวออกหมายจับในข้อหา “สมคบและสนับสนุนผู้อื่นให้กระทำผิดก่อนหรือขณะกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด ตามมาตรา 6 และ 8 พ.ร.บ.มาตรการในการปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด พ.ศ.2534” ครั้งนี้

ประกอบด้วย 1. นายยุทธนา ปุ่นน้ำใส 2. น.ส.แอมริดดอช 3. นายกฤษฎา สอนบุบผา 4. น.ส.สุนิษา เสนาหมื่น 5. น.ส.เบญจมาศ อาจเวทย์ และต่อมาเมื่อวันที่ 6-7 มีนาคม 2561 ตำรวจภูธรจังหวัดชัยภูมิ นำโดย พ.ต.อ.สรวิศ มาอินทร์ ผกก.สส.ภ.จว.ชัยภูมิ ได้นำหมายค้นศาลจังหวัดภูเขียว เพื่อปิดล้อมตรวจค้นบุคคลเป้าหมายเครือข่ายยาเสพติด ของนายยุทธนาฯ หรือบังซุป จำนวน 8 เป้าหมาย ในเขตพื้นที่ อ.หนองบัวแดง และ อ.เกษตรสมบูรณ์

พล.ต.ต.สมพจน์ กล่าวอีกว่า ครั้งนี้ ถือว่าตำรวจภูธรจังหวัดชัยภูมิ ได้สืบสวนขยายผลแสวงหาพยานหลักฐานในการจับกุมบุคคลในเครือข่ายยาเสพติด นายชาติชาย พงศ์สุวรรณ และนายยุทธนา หรือ บังซุป ปุ่นน้ำใส มาตลอดระยะเวลากว่า 2 ปี สามารถยึดทรัพย์สิน ตาม พ.ร.บ.มาตรการฯ ทั้งหมดรวมมูลค่าประมาณ 7,906,500 บาท และได้ทำลายเครือข่ายยาเสพติดรายใหญ่ที่สุดของจังหวัดชัยภูมิ ได้ทั้งหมดได้อย่างสิ้นซากครบ 100 %.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้